Những sự kiện diễn ra trong tuần qua làm nổi bật thực tế rằng chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang thúc đẩy tự do tín ngưỡng toàn cầu và một điểm nóng mà nhiều khả năng ông sẽ nhắm tới là Trung Quốc.

Hôm thứ Ba (16/7), Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ khai mạc Hội nghị Tăng cường Tự do Tôn giáo cấp Bộ trưởng, kéo dài 3 ngày, với sự tham dự của hơn 100 phái đoàn từ nhiều quốc gia. “Đây là sự kiện nhân quyền lớn nhất từng được tổ chức tại Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và là sự kiện tự do tín ngưỡng lớn nhất từng được thực hiện trên thế giới”, theo mô tả của Đại sứ lưu động về Tự do Tôn giáo Quốc tế Sam Brownback.

Hôm thứ Tư (17/7), Ngoại trưởng Mike Pompeo phát biểu tại Hội nghị nêu trên, chỉ trích cuộc đàn áp tín ngưỡng của chính quyền Trung Quốc đối với người dân tộc Duy Ngô Nhĩ là một “vết nhơ của thế kỷ”.

Cùng ngày, Tổng thống Donald Trump đã có cuộc trò chuyện với 27 nạn nhân của các cuộc đàn áp tín ngưỡng tại 17 quốc gia trên thế giới, hiện được tị nạn ở Mỹ, trong đó có 2 người đến từ Trung Quốc. Một trong hai người là Tiến sỹ Trương Ngọc Hoa (Dr. Yuhua Zhang), người từng bị giam cầm và tra tấn ở Trung Quốc chỉ vì tập Pháp Luân Công, hay Pháp Luân Đại Pháp, môn khí công tu luyện theo nguyên lý Chân-Thiện-Nhẫn có mặt tại Mỹ và nhiều quốc gia khác.

“Hiệu quả của Pháp Luân Đại Pháp trong việc cải thiện sức khỏe, cũng như các nguyên tắc nền tảng của môn này, đã được chứng minh là vô cùng phổ biến trên toàn thế giới”, trích Nghị quyết số J1115 của Nghị viện bang New York, Mỹ, nhân ngày Pháp Luân Đại Pháp thế giới 2019.

Pháp Luân Công tại Mỹ
Học viên Pháp Luân Công từ nhiều quốc gia ngồi thiền tại Quảng trường Thời đại, New York, Mỹ ngày 15/5/2014 (Ảnh: Minh Huệ)

Trong cuộc nói chuyện chính thức đầu tiên với TS. Trương Ngọc Hoa – một học viên Pháp Luân Công, Tổng thống Trump đã lắng nghe bà Hoa nói về cuộc đàn áp mà chính quyền Trung Quốc nhắm vào các học viên ở đại lục, trong đó có nạn mổ cướp nội tạng mà Hạ viện Hoa Kỳ từng lên án vào năm 2016.

Khi bà Hoa đề nghị Washington có biện pháp ngăn chặn chính quyền Trung Quốc đàn áp Pháp Luân Công, Tổng thống Trump trả lời: “Phải, tôi hiểu rồi. Tôi đánh giá cao [chia sẻ của bà]. Cảm ơn bà rất nhiều.”

videoinfo__video3.dkn.news||a5d7fb234__

Ad will display in 09 seconds

Ngày hôm sau (18/7), Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence tuyên bố Hoa Kỳ đã “lên tiếng chống lại cuộc đàn áp tín ngưỡng ở Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, và chúng tôi lại làm như vậy hôm nay”.

Những động thái của chính quyền Tổng thống Trump diễn ra ngay sát ngày 20/7/2019 – tròn 20 năm chính quyền của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) phát động chiến dịch bức hại Pháp Luân Công trên toàn quốc. 

Dù đó là một sự tình cờ ngẫu nhiên, hay một kế hoạch được an bài một cách có chủ ý, thì những diễn biến trong tuần qua đã làm nổi bật một suy đoán rất có khả năng xảy ra: Chính quyền Trump sẽ nhắm tới những vi phạm nhân quyền ở Trung Quốc, trong đó có tình trạng đàn áp tín ngưỡng, mà Pháp Luân Công là một nhóm nạn nhân quy mô lớn.

Nhà phân tích Thái Văn Văn của Epoch Times nhận định cuộc đối đầu giữa Mỹ và Trung Quốc đang đi từ chiến tranh thương mại sang chiến tranh nhân quyền, và đó là điều đáng sợ nhất đối với ĐCSTQ.

Dù cuộc đối đầu Mỹ-Trung về thương mại và nhân quyền sẽ diễn ra như thế nào, thì một thực tế được ghi nhận rộng rãi là chính quyền Trung Quốc đang đối mặt với áp lực tứ bề, trong khi nhiều nơi trên thế giới đang tổ chức các hoạt động ủng hộ Pháp Luân Công và kêu gọi Bắc Kinh chấm dứt cuộc đàn áp ở đại lục.

videoinfo__video3.dkn.news||2b921737c__

Ad will display in 09 seconds

Ngày 20/7, bà Bärbel Kofler, Ủy viên Chính phủ Liên bang về Chính sách Nhân quyền và Viện trợ Nhân đạo tại Văn phòng Ngoại giao Liên bang Đức, đã lên án cuộc đàn áp Pháp Luân Công của chính quyền Trung Quốc.

“Trong 20 năm qua, chính phủ Trung Quốc đã thực hiện các biện pháp khắc nghiệt nhất trong việc đối xử với Pháp Luân Công”, bà Kofler nói trong một tuyên bố. “Vào dịp kỷ niệm 20 năm kể từ khi bắt đầu chiến dịch đàn áp Pháp Luân Công, tôi rất lo lắng về tình trạng vẫn còn bấp bênh của các học viên”.

Những ngày gần đây, một số hãng truyền thông thế giới đã đưa tin về các cuộc mít tinh và diễu hành tại nhiều nơi trên thế giới nhằm kêu gọi chấm dứt những vi phạm nhân quyền đối với các học viên Pháp Luân Công ở Trung Quốc.

videoinfo__video3.dkn.news||60f077fea__

Ad will display in 09 seconds

Một số hãng tin nước ngoài từng đối mặt với sự sách nhiễu của chính quyền Trung Quốc vì “dám” đưa tin về những “chủ đề nhạy cảm” như cuộc đàn áp Pháp Luân Công. Đơn cử là tờ báo Thụy Điển NT. Sau khi đăng một bài về tình trạng bức hại Pháp Luân Công tại Trung Quốc, đại sứ quán Trung Quốc tại Thụy Điển Quế Tòng Hữu đã viết thư cho NT, cáo buộc bài báo là “đầy dối trá và thiên vị chống lại Trung Quốc”.

Theo tổ chức Phóng viên không biên giới (RSF), có ít nhất 7 hãng tin của Thụy Điển đã bị Đại sứ quán Trung Quốc công kích kể từ tháng 7/2018. 

Trong bài viết ngày 20/7/2019, báo Vancouver Sun của Canada cho biết các học viên Pháp Luân Công ở nước này chia sẻ rằng họ mới có thêm hy vọng sau khi Tổng thống Trump trò chuyện với một học viên Pháp Luân Công, bà Trương Ngọc Hoa, người từng bị giam cầm và tra tấn ở Trung Quốc.

videoinfo__video3.dkn.news||d25f29941__

Ad will display in 09 seconds

Chính quyền Trump gần đây đưa ra khuyến nghị rằng các nhóm đức tin có thể gửi cho chính phủ Mỹ danh sách các quan chức Trung Quốc liên quan đến vi phạm nghiêm trọng quyền tự do tín ngưỡng, theo thông báo ngày 31/5 của trang tin Minghui.org. Sau đó, các học viên Pháp Luân Công tại Thụy Điển đã gửi hồ sơ tố cáo Đại sứ Trung Quốc Quế Tòng Hữu, người mà RSF khẳng định có thái độ “ngang ngược” với các nhà báo nước này.

Các quan chức bị tố cáo tham gia đàn áp nhân quyền, trong đó bao gồm quyền tự do tín ngưỡng, có thể bị chính quyền Tổng thống Trump áp dụng Đạo luật nhân quyền Magnitsky, trong đó bao gồm biện pháp cấm nhập cảnh vào Mỹ đối với những người này.

videoinfo__video3.dkn.news||410003a16__

Ad will display in 09 seconds