Điều đáng kinh ngạc về sự kiện Thiên An Môn không chỉ là mức độ tàn bạo mà còn là việc làm thế nào mà chính quyền Trung Quốc loại bỏ sự kiện này khỏi ký ức người dân nhanh đến vậy?

Những hình ảnh chiếm lĩnh các trang báo quốc tế và mạng xã hội trong tuần qua là các sinh viên biểu tình bị quân đội Trung Quốc tàn sát đẫm máu bằng súng và xe tăng tại Quảng trường Thiên An Môn vào ngày 4/6/1989.

Năm nay, khoảng 110.000 người đã tham dự một lễ tưởng niệm các nạn nhân Thiên An Môn được tổ chức ở đặc khu hành chính Hồng Kông. Nhưng ở Trung Quốc đại lục, nhiều người thậm chí còn không biết đến sự tồn tại của sự kiện kinh hoàng này. 

Xóa sạch lịch sử

Cư dân mạng có tên Ashley Schlueter bình luận trong bài viết của trang tin Buzzfeed về vụ thảm sát: “Điều thật sự đáng buồn là phần lớn người dân ở Trung Quốc thậm chí còn không biết điều này đã xảy ra. Hồi tôi sống ở Trung Quốc, chúng tôi bị cấm nói về sự kiện này. Nếu bạn cố tìm kiếm thông tin về nó trên mạng internet, máy tính của bạn sẽ lập tức bị cho vào danh sách đen.”

Một người khác tên Diana Betancourt Ortega đồng ý: “Đúng rồi. Khoảng 3 năm trước chúng tôi tiếp đón một sinh viên Trung Quốc, khi báo chí đưa tin về việc kỷ niệm sự kiện này, cậu ấy hoàn toàn không biết họ đang nói cái gì.”

Một người tên Yisha Wang bình luận: “Những bậc cha mẹ và giáo viên bị tẩy não nặng nề nhất nghĩ rằng cách tốt nhất để bảo vệ thế hệ sau là giữ im lặng và quên đi sự kiện lịch sử này. Tuy nhiên, họ không biết rằng nếu họ không truyền đạt lại sự thật, thì con cái họ có thể sẽ phải chịu đựng những tình huống tương tự.”

Cộng hoà Nhân dân… Lãng Quên

Nhà báo Louisa Lim giải thích lý do vì sao một sự kiện chấn động toàn cầu như Thiên An Môn lại nhanh chóng bị loại bỏ khỏi tiềm thức của người Trung Quốc.

Trong cuốn sách mang tên ‘Cộng hoà Nhân dân Lãng Quên’ (The People’s Republic of Amnesia), bà Lim đã mô tả cách thức chính quyền Trung Quốc tiến hành tẩy não người dân về cuộc đàn áp.

Bà Lim đã phỏng vấn những người lính, những sinh viên và người thân của các nạn nhân để ghi lại sự kinh hoàng về những gì đã xảy ra và sự thành công của nhà nước Trung Quốc trong việc loại bỏ sự kiện Thiên An Môn khỏi nhận thức công chúng, theo The Guardian.

Quá trình này bắt đầu bằng chiến dịch tuyên truyền rầm rộ rằng sự kiện ngày 4/6 là một cuộc nổi dậy phản cách mạng và là một âm mưu của phương Tây nhằm chống lại Trung Quốc. Sau đó, nó tiếp tục xoá nhoà cuộc thảm sát bằng việc thu hút sự chú ý của công chúng đến những điều mà phương Tây từng gây ra cho người Trung Quốc trong quá khứ.

Cuốn sách nhận định việc giới truyền thông đưa tin chưa đủ mức về sự kiện này, cộng với chiến dịch tẩy não thông tin đã giúp chính quyền Trung Quốc che dấu tội ác.

Thảm sát vẫn tiếp diễn

Bằng những cách thức tương tự, chính quyền Trung Quốc đang tiến hành che đậy một cuộc thảm sát khác diễn ra gần hai thập kỷ qua: Chiến dịch đàn áp nhằm loại bỏ Pháp Luân Công, môn khí công theo nguyên lý Chân – Thiện – Nhẫn và các bài tập thiền định.

Sau khi được giới thiệu ra công chúng vào năm 1992, môn tập nhanh chóng được người dân yêu thích nhờ những cải biến phi thường về sức khoẻ và tinh thần. Số liệu thống kê của nhà nước vào năm 1999 cho biết có khoảng 70 triệu người tập Pháp Luân Công trong khi số lượng ước tính của các học viên là 100 triệu người.

Con số khổng lồ này đã khuấy động nỗi lo sợ và lòng đố kỵ của Tổng Bí thư Giang Trạch Dân, người lên nắm quyền từ sau cuộc thảm sát Thiên An Môn.

Ông này phát động chiến dịch đàn áp Pháp Luân Công từ ngày 20/7/1999, và duy trì đến ngày nay với một loạt các hình thức bức hại: Bắt bớ, tra tấn, cưỡng bức lao động, thậm chí mổ cướp nội tạng.

Video: 10 năm điều tra các bác sỹ Trung Quốc giết người vô tội, các chuyên gia quốc tế nói gì?

videoinfo__video3.dkn.news||a2ca3044e__

Ad will display in 09 seconds

Theo phương cách quen thuộc, chính quyền Trung Quốc tiến hành một cuộc tẩy não toàn quốc để xoá sạch cảm tình của người dân và ký ức về những trường hợp khỏi bệnh thần kỳ nhờ tập Pháp Luân Công. Các phương tiện truyền thông do nhà nước kiểm soát tuyên truyền rằng Pháp Luân Công là tà giáo, có thế lực nước ngoài hậu thuẫn nhằm chống lại người Trung Quốc, v.v.

Cũng như sự kiện Thiên An Môn, những cụm từ liên quan đến Pháp Luân Công là các từ khoá bị kiểm duyệt hàng đầu ở Trung Quốc.

Và cũng như sự kiện Thiên An Môn, chiến dịch tẩy não chống lại Pháp Luân Công đã phát huy tác dụng.

Nhiều người tin vào lời tuyên truyền của chính quyền Trung Quốc về Pháp Luân Công. Lực lượng an ninh không ghê tay khi tra tấn các học viên Pháp Luân Công. Các bác sỹ không cảm thấy tội lỗi khi mổ lấy nội tạng của các học viên và giết chết họ trong quá trình đó. Người dân không cảm thấy vô đạo đức khi hỏi mua nội tạng của học viên Pháp Luân Công.

Cựu Ngoại trưởng Canada phụ trách khu vực châu Á – Thái Bình Dương David Kilgour bình luận về việc này tại sự kiện chào mừng ngày Pháp Luân Đại Pháp thế giới 2014 tại thủ đô Ottawa:

“Mọi người đều biết các học viên Pháp Luân Công được nhìn nhận là khỏe mạnh hơn nhiều người khác. Các bạn không hút thuốc hay uống rượu, các bạn sống kỷ luật và tập luyện mỗi ngày. Và bi kịch là, nhiều người bị bệnh gan hay các bệnh khác ở trong và ngoài Trung Quốc, họ nghĩ rằng họ phải lấy được nội tạng từ các học viên Pháp Luân Công.”

Ông Kilgour và các nhà điều tra ước tính khả năng 1,5 triệu người đã bị mổ cướp nội tạng ở Trung Quốc, đại đa số là các học viên Pháp Luân Công.

Các tổ chức nhân quyền cùng nhiều lãnh đạo và nhân sỹ trên thế giới đã lên tiếng yêu cầu chính quyền Trung Quốc nhận trách nhiệm về hai cuộc thảm sát.

Mặc dù Trung Quốc tìm mọi cách khiến hai tội ác này không tồn tại trong nhận thức của người dân, nhưng sự thật sẽ vẫn cất lên tiếng nói của nó, bằng ánh sáng của chính nghĩa, mà không một lời tuyên truyền nào có thể che đậy được.

Mai Lan

Xem thêm: