Cuộc gặp gỡ lịch sử giữa lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in vào khoảng 9 giờ 30 phút sáng ngày 27/4/2018 theo giờ địa phương (tức 7 giờ 30 phút sáng, theo giờ Việt Nam) đã trở thành một sự kiện vô cùng quan trọng đối với hai quốc gia ở khu vực Đông Bắc Á, vẫn đang ở trong tình trạng đình chiến tạm thời trên lý thuyết.

Kim và Moon: “Mặt Trời” của Triều Tiên và “Mặt Trăng” của Hàn Quốc

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã có cú bắt tay lịch sử tại đường phân chia giới tuyến giữa 2 quốc gia, trong khu vực phi quân sự Bàn Môn Điếm, vào sáng ngày 27/4/2018. Khoảnh khắc này được nhiều người dân Hàn Quốc kỳ vọng là sẽ đánh dấu một giai đoạn mới – tốt đẹp và tươi sáng hơn trước đây – trong lịch sử của dân tộc này.

Rất nhiều người dân Hàn Quốc đã tạm dừng các công việc trong cuộc sống hàng ngày, để theo dõi khoảnh khắc lịch sử này qua màn ảnh TV: Chủ tịch Kim (trái) bắt tay Tổng thống Moon (phải). (Ảnh: El País)
Rất nhiều người dân Hàn Quốc đã tạm dừng các công việc trong cuộc sống hàng ngày, để theo dõi khoảnh khắc lịch sử này qua màn ảnh TV: Chủ tịch Kim Jong-un (trái) bắt tay Tổng thống Moon Jae-in (phải). (Ảnh: El País)

Hai nhà lãnh đạo tượng trưng cho những sự khác biệt … thậm chí có thể nói là những sự tương phản … rất lớn giữa hai quốc gia. Về phía Triều Tiên, ông Kim Jong-un, 34 tuổi, xuất thân trong gia đình quyền lực nhất, thuộc giai tầng cao cấp nhất, trong xã hội Triều Tiên; ông chính là đời thứ 3 của gia tộc họ Kim – đã cai trị nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân (CHDCND) Triều Tiên trong gần nửa thế kỷ qua. Ngược lại, về phía Hàn Quốc, ông Moon Jae-in, 65 tuổi, là con trai của một cặp vợ chồng người Triều Tiên đã đào thoát và tị nạn đến Hàn Quốc trong thời chiến.

Trong khi ông Kim Jong-un hiển nhiên sẽ trở thành Hoàng Đế của nước CHDCND mà không hề gặp phải chướng ngại chính trị nào, thì ông Moon Jae-in đã phải rất vất vả, để có thể trở thành Tổng thống của một quốc gia có nền kinh tế hàng đầu Châu Á. 

Ông Kim Jong-un từ lâu đã khét tiếng trong cái nhìn của cộng đồng quốc tế, như là một “nhà lãnh đạo chuyên quyền, với bàn tay sắt, tiếp tục kéo dài lịch sử vi phạm nhân quyền của Triều Tiên kể từ nước CHDCND này được thành lập. Cái chết của chàng thanh niên trẻ tuổi người Mỹ vào năm 2017 – Otto Warmbier, và câu chuyện đời tư đầy nước mắt của người thiếu nữ Triều Tiên – Yeonmi Park, là 2 minh chứng sống động nhất đối với lịch sử vi phạm nhân quyền của quốc gia chuyên chế bí ẩn bậc nhất thế giới này.

Tương phản hẳn lại, ông Moon Jae-in đã từng là một luật sư bảo vệ nhân quyền, trước khi đạt được nhiều bước tiến thành công trong chính trường Hàn Quốc. Khi còn là một luật sư nhân quyền, ông Moon đã hợp tác và làm việc với cố Tổng thống Roh Moo-hyun trong thập niên 1980. Cùng với ông Roh, ông Moon đã xem xét các trường hợp pháp lý liên quan đến quyền con người và quyền công dân, để bảo vệ các nhà hoạt động xã hội và các sinh viên bị đàn áp vì phản đối chế độ độc tài quân sự trước đây ở Hàn Quốc, theo Wikipedia.

Và điều thú vị cuối cùng … đó là trong khi chính phủ và người dân Triều Tiên thần tượng ông Kim Il-sung (Kim Nhật Thành) – ông của Chủ tịch Kim Jong-un – như là “Mặt Trời” vĩ đại của quốc gia, thì Tổng thống Moon Jae-in, người được đánh giá là nhà lãnh đạo ôn hòa và có chừng mực, có họ được phiên âm giống “Mặt Trăng” trong tiếng Anh (“Moon”) … Một sự sắp đặt tài tình của lịch sử …

Tổng thống Mỹ Donald Trump: Xứng đáng nhận giải Nobel Hòa Bình 2018

Theo hãng tin Business Insider, Thượng nghị sĩ của Đảng Cộng hòa – ông Lindsey Graham – nói với Fox News: “Ông Donald Trump đã thuyết phục được Triều Tiên và Trung Quốc rằng ông nghiêm túc trong việc đem đến sự thay đổi. Chúng ta vẫn chưa đạt được sự thay đổi thật sự, nhưng nếu nó xảy ra, thì Tổng thống Trump xứng đáng nhận giải Nobel Hòa Bình”.

Các nhà hoạt động xã hội Hàn Quốc - những người ủng hộ việc thống nhất 2 miền Triều Tiên - giương cao biểu ngữ: "Trump, ông sẽ là chủ nhân của giải Nobel Hòa Bình 2018!". (Ảnh: Getty Images)
Các nhà hoạt động xã hội Hàn Quốc – những người ủng hộ việc thống nhất 2 miền Nam-Bắc Triều Tiên – giương cao biểu ngữ: “Trump, ông sẽ là chủ nhân của giải Nobel Hòa Bình 2018!”. (Ảnh: ARGUS PAUL ESTABROOK / AFP / Getty Images)

Trong khi đó, ông Ian Bremmer, Chủ tịch của Tập đoàn Eurasia, đã viết trên Twitter rằng 4 nhân vật: Donald Trump, Kim Jong-un, Moon Jae-in, và Tập Cận Bình nên cùng là chủ nhân của giải Nobel Hòa Bình 2018.

“Tôi đã chỉ trích những sai lầm trong chính sách đối ngoại của Tổng thống Trump trong năm vừa qua”, Bremmer nói thêm, “Nhưng sự đột phá mang tính lịch sử ở bán đảo Triều Tiên hiện nay sẽ không xảy ra, nếu không có sự quan tâm đặc biệt và các hành động gây áp lực cụ thể từ Tổng thống Mỹ. Ông Trump có công lớn trong sự đột phá này”.

Chủ tịch của Tập đoàn Eurasia - ông Ian Bremmer - viết trên Twitter rằng Tổng thống Donald Trump có công lao to lớn trong việc đem đến hòa bình thật sự cho 2 miền Triều Tiên. (Ảnh: Business Insider)
Chủ tịch của Tập đoàn Eurasia – ông Ian Bremmer – viết trên Twitter rằng Tổng thống Donald Trump có công lao to lớn trong việc đem đến hòa bình thật sự cho bán đảo Triều Tiên. (Ảnh: Business Insider)

Có lẽ những sự kiện đầy kịch tính và gay cấn trên bán đảo Triều Tiên, tính từ khi tỷ phú Donald Trump nhậm chức Tổng thống Hoa Kỳ cho đến thời điểm hiện nay, là một ví dụ điển hình đối với nguyên lý của vũ trụ Cùng Biến Thông Cửu trong Kinh Dịch: Cùng tắc biến, biến tắc thông, thông tắc cửu (tạm dịch: Khi sự vật hiện tượng phát triển đến tột cùng thì sẽ phát sinh biến hóa; khi đã biến hóa thì sẽ thông suốt; và khi đã thông suốt thì sẽ trường tồn vĩnh cửu).

Trong năm 2017, thế giới đã từng lo lắng về nguy cơ xảy ra một cuộc chiến hạt nhân quy mô lớn tại vùng Đông Bắc Á, giữa 2 phe: Nga-Trung-Triều và Mỹ-Hàn-Nhật, và thậm chí có thể bùng nổ thành Chiến tranh Thế giới lần thứ 3. Mọi chuyện dường như đã đi đến bước đường cùng, và cộng đồng quốc tế lúc đó đang chờ xem thì bao giờ thì nổ súng … Nhưng sang năm 2018, thì mọi chuyện … có thể nói … là đã tiến triển theo một chiều hướng khác hẳn.

Thế Vận Hội mùa Đông 2018 tại PyeongChang (Hàn Quốc) hồi tháng 2 vừa qua đã khởi đầu cho một sự thay đổi quan trọng trong quan hệ ngoại giao giữa Triều Tiên và Hàn Quốc. Thêm vào đó, chính sách ngoại giao cứng rắn – hiệu quả – trực chỉ nhân tâm do Tổng thống Donald Trump khởi xướng, dường như đã khiến chế độ Bình Nhưỡng phải phát sinh biến hóa, ít nhất là trên phương diện ngoại giao …

Một hình ảnh ẩn dụ về nguyên lý của vũ trụ "Cùng Biến Thông Cửu" trong Kinh Dịch: Nước có thể biến thành Lửa, và ngược lại. (Ảnh: ZERENE)
Một hình ảnh ẩn dụ về nguyên lý của vũ trụ “Cùng Biến Thông Cửu” trong Kinh Dịch: Nước có thể biến thành Lửa, và ngược lại. (Ảnh: ZERENE)

Chúng ta – những người yêu chuộng hòa bình – có thể hi vọng rằng, bán đảo Triều Tiên cuối cùng rồi cũng sẽ đạt được thông tắc cửu (trong bối cảnh này, có nghĩa là hòa bình sẽ thật sự hiện hữu giữa hai quốc gia này, và sẽ kéo dài cho đến một tương lai xa xôi nào đó).

Và … Triều Tiên rồi cũng sẽ học tập Hàn Quốc trong việc tiến hành các cải cách kinh tế – chính trị – xã hội, để từ bỏ quá khứ tội lỗi của mình như là một quốc gia Địa Ngục về nhân quyền và chất lượng cuộc sống, và trở thành một quốc gia bình thường như bao quốc gia khác trên thế giới.

Hóa Khoa