“Cuộc sống của một người tù ở Triều Tiên không bằng như một con sâu. Và quyết định để họ sống hay chết đều phụ thuộc vào cai ngục.”

Sinh viên Mỹ Otto Warmbier trở về Mỹ trong tình trạng hôn mê và chấn thương nghiêm trọng sau hơn 1 năm bị giam giữ ở Triều Tiên. Vụ việc nhắc lại thực trạng khủng khiếp trong các trại lao động ở Triều Tiên.

Trường Đại học Y khoa Cincinati, nơi sinh viên Warmbier được chữa trị, nói rằng tuy không có dấu hiệu bị đánh đập bên ngoài, nhưng “não bị tổn thương nặng”. Điều này cho thấy thanh niên này có thể bị mất máu cung cấp lên não trong một thời gian.

Hiện vẫn chưa rõ lý do tại sao một sinh viên 22 tuổi khỏe mạnh lại bị tổn thương não nghiêm trọng sau khi Triều Tiên giam giữ. Một số chuyên gia lên tiếng về tình trạng tra tấn bạo lực thường xuyên xảy ra trong các trại lao động bí mật ở Triều Tiên.

Một số video ghi hình cảnh xét hỏi trong các trại giam Triều Tiên cho thấy các tù nhân bị trói và binh lính có thể đánh đập tàn nhẫn tùy ý. Và theo một số cựu cai ngục đã đào tẩu cho biết, mức độ tàn bạo hoàn toàn phụ thuộc vào họ.

Trong một phim tài liệu năm 2014 về cuộc sống ở trong các trại lao động ở Triều Tiên, một cựu quan chức cho biết các cai ngục, lính canh ở những trại này vừa đóng vai trò quan tòa, thẩm phán và kẻ hành quyết.

Cảnh đánh đập trong trại lao động Triều Tiên. (Ảnh: godreports)

Trong bộ phim, Kwon Hyuk, cựu chỉ huy lính canh của một trại lao động Triều Tiên, cho biết các tù nhân bị đối xử “như động vật”, một khi họ đã bị vào đây.

Kwon Hyuk nói: “Cuộc sống của một người tù không bằng như một con sâu. Họ không thể tự bảo vệ mình, thậm chí ngay cả khi bị đánh đập. Tôi có thể làm bất cứ điều gì với tù nhân. Quyết định để họ sống hay chết đều hoàn toàn phụ thuộc vào tôi”.

Trong một bản tin của Sky New năm 2014 có tên “Những người đào tẩu”, những người trốn thoát khỏi nhà tù ở Triều Tiên cho biết họ không thể ngủ mỗi đêm vì “tại tất cả các phòng giam đều có những tiếng la hét, tiếng đánh đập”.

Cô Bang Mi-sun trốn thoát khỏi Triều Tiên, cho thấy các dấu vết tra tấn trên cơ thể. (Ảnh: Yonhap)

Các quan chức Triều Tiên thường xuyên phủ nhận về “trại lao động” ở đất nước họ, thay vào đó họ gọi đó là “trại cải tạo”. Theo Ủy ban Nhân quyền Liên Hợp Quốc, “sự tồn tại các trại tù chính trị ở Triều Tiên được coi là một bí mật của nhà nước, mặc dù các tổ chức nhân quyền đã báo cáo về việc này từ cuối thập niên 80”.

Trong báo cáo năm 2014, Ủy ban Liên Hợp Quốc mô tả chi tiết về các hình thức tàn bạo xảy ra trong các trại này. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng, lúc đó, có từ 80.000 đến 120.000 tù nhân chính trị bị giam giữ trong “4 trại tù chính trị lớn, nơi họ thường xuyên bị bỏ đói để dễ kiểm soát và trừng phạt”.

Những nhân chứng kể về “loại phòng tra tấn đặc biệt”, trong đó tù nhân bị treo ngược, kim cắm vào móng tay và hạt tiêu, ớt đổ vào mũi của nạn nhân.

Một phụ nữ theo đạo Thiên chúa kể lại, cô đã từng bị tra tấn nước bằng cách dìm ở trong thùng nước sâu trong nhiều giờ, và phải đứng bằng đầu ngón chân để giữ cho mũi ở trên mặt nước.

Các bác sỹ của Warmbier cho rằng có thể hình thức tra tấn này đã khiến não của sinh viên Mỹ bị thiếu ôxy và dẫn đến tổn thương.

Joshua Stanton, một luật sư, cho rằng dù sinh viên Warmbier bị tổn thương theo bất cứ hình thức nào, thì cần nhớ rằng hàng triệu người Triều Tiên đang phải chịu đựng điều tệ hại hơn hàng ngày.

Một mô hình đặc trưng?

Thực trạng tương tự cũng xảy ra ở nước láng giềng và cũng là đồng minh lớn của Triều Tiên. Trung Quốc đã từng nổi tiếng về hệ thống trại lao động dùng để giam cầm, tra tấn và bóc lột sức lao động của các tù nhân lương tâm.

Các hình thức tra tấn tàn bạo trong trại lao động và nhà tù Trung Quốc.

Ngày 14/4/2016, một nạn nhân Trung Quốc thoát khỏi trại lao động Mã Tam Gia đã kể sự thật khủng khiếp trước Quốc hội Mỹ. Chị Quân Lệ Bình, một học viên Pháp Luân Công, kể lại: “Tại Mã Tam Gia, tôi bị bắt còng hai tay trên cái giường và bị tiêm loại thuốc gì đó kéo dài hơn 2 tháng, loại thuốc đã làm mắt tôi bị mù một thời gian. Nhiều lần tôi bị đổ đồ ăn vào miệng tàn nhẫn đến nghẹt thở và có lần tưởng như đã mất mạng”.

Chị Quân Lệ Bình đã không cầm được nước mắt khi vừa kể lại quá trình bị bức hại vừa đưa ra những hình ảnh về cảnh bức hại tàn khốc.

Laogai Research Foundation, một tổ chức nhân quyền ở Mỹ, ước tính vào năm 2008 Trung Quốc có trên 1.000 trại lao động với gần 2 triệu người bị giam giữ.

Tại sao chính quyền Triều Tiên và Trung Quốc cứ phải dùng những biện pháp tàn nhẫn như vậy với người dân của họ?

Dương Minh

Xem thêm: