Tuần qua, chuyến thăm kéo dài 3 ngày của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến Mỹ đã thu hút sự quan tâm của giới truyền thông quốc tế, đặc biệt là sự kiện ông được Tổng thống Donald Trump tiếp đón bằng cái bắt tay “để lại dấu vết”.

Tại Washington, 2 nhà lãnh đạo của Mỹ và Việt Nam đã trao đổi về các biện pháp tăng cường quan hệ song phương, thương mại và các vấn đề khu vực, quốc tế cùng quan tâm. Các tờ báo quốc tế đánh giá chuyến thăm của ông Phúc cho thấy Việt Nam đã tiến thêm một bước trong quan hệ với chính quyền Mỹ.

Tờ Independent của Anh miêu tả, trong cuộc gặp giữa 2 nguyên thủ của Mỹ và Việt Nam tại Washington ngày 31/5 để bàn chuyện “hợp tác khu vực”, Tổng thống Trump đã bắt tay Thủ tướng Phúc với một lực mạnh đến nỗi nó để lại dấu ấn trên tay nhà lãnh đạo Việt Nam.

“Những người có mặt trong căn phòng đều có thể chứng kiến ​​dấu ấn đó”, tờ Independent viết.

“Theo quan sát bằng mắt thường, sau khi bắt tay, nhà lãnh đạo của Mỹ đã để lại ‘dấu ấn’ rất rõ của mình trên tay của nhà lãnh đạo Việt Nam”, tờ Independent dẫn lời phóng viên Vũ Hoàng của Việt Nam nói.

Dấu vết in hằn trên tay Thủ tướng Phúc sau cái bắt tay với Tổng thống Trump. Ảnh: Independent

Cái bắt tay mạnh này có thể là một ẩn ý trong mối quan hệ của Mỹ dưới với chính quyền Tổng thống Trump với Việt Nam và Đông Nam Á khi Thủ tướng Phúc là nhà lãnh đạo Đông Nam Á đầu tiên tới thăm Nhà Trắng kể từ khi ông Trump nhậm chức trước đó 19 tuần.

Tờ Bangkok Post của Thái Lan bình luận rằng trở thành nguyên thủ Đông Nam Á đầu tiên tới Nhà Trắng dưới thời chính quyền Trump không phải điều dễ dàng, nên cuộc gặp này chắc chắn sẽ “mang lại nhiều lợi ích”. Đây sẽ là lợi thế giúp Việt Nam có được tiếng nói trong những vấn đề quan tâm.

Tờ Washington Times của Mỹ cho rằng việc Tổng thống Trump chào đón Thủ tướng Phúc tại Nhà Trắng (không phải tại dinh thự riêng Mar-a-Lago trên đảo Bingham, bang Florida) là dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy Mỹ và Việt Nam đang chia sẻ lợi ích chiến lược và tầm nhìn chung ngày càng lớn về khu vực và thế giới.

“Đây là một phép thử để thấy 2 nước đã tiến xa đến đâu và Việt Nam nổi lên đến mức nào trong chiến lược của chính quyền Tổng thống Trump ở Châu Á”, tờ thời báo của Mỹ viết.

Theo kế hoạch, ông Trump sẽ tới Việt Nam để tham dự Hội nghị thượng đỉnh kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương (APEC) vào tháng 11 tới, sự kiện mà ông Phúc nói là cơ hội để Mỹ khẳng định vai trò tích cực của mình trong khu vực.

Hãng tin Reuters cho biết, trong cuộc hội đàm tại Washington, Tổng thống Trump đã hoan nghênh những hợp đồng làm ăn mới ký kết trị giá tới 17 tỷ USD giữa phía Mỹ và Việt Nam trong khuôn khổ chuyến thăm của Thủ tướng Phúc, và đánh giá cao những việc làm mà các thỏa thuận sẽ tạo ra cho Mỹ và những thiết bị mà Mỹ sẽ giúp Việt Nam.

Cũng theo Reuters, Việt Nam đã chuyển hướng từ một đối thủ của Mỹ trong thời Chiến tranh Lạnh sang một đối tác quan trọng của Mỹ ở khu vực Châu Á-Thái Bình Dương, nơi cả 2 quốc gia đang chia sẻ những lo ngại về sức mạnh gia tăng của Trung Quốc.

Ông Phúc nói với ông Trump rằng mối quan hệ giữa 2 nước đã trải qua những biến động lớn trong lịch sử, nhưng giờ đây cả 2 nước là “các đối tác toàn diện”.

Theo hãng tin AP, Tổng thống Trump đã đưa ra lời đánh giá rằng Thủ tướng Phúc đã có một màn “thể hiện rất tuyệt vời” trong cuộc gặp của 2 nguyên thủ.

Hạo Nhân

Xem thêm: