Tuần qua, nước Mỹ rúng động với những kiện bom thư được gửi đến nhiều đảng viên Dân chủ và những nhân vật ủng hộ đảng này.

Trong khi người dân vô cùng lo lắng, chính quyền đang ráo riết truy tìm thủ phạm, thì các đảng viên Dân chủ và nhiều hãng truyền thông bất ngờ lên tiếng đổ lỗi cho Tổng thống Donald Trump, dù chưa hề biết kẻ đánh bom là ai.

Cáo buộc của truyền thông và cánh tả

Các thiết bị nổ đáng ngờ đã được gửi đến một số đảng viên Dân chủ hàng đầu, bao gồm cựu Tổng thống Barack Obama và cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton. Một số khác đã được gửi đến các văn phòng của CNN ở New York, và cựu Giám đốc CIA John Brennan…

Tổng thống Trump đã nhanh chóng lên án các hành vi này ngay khi biết tin, và kêu gọi sự đoàn kết: “Trong thời gian này, chúng ta phải thống nhất. Chúng ta phải đến với nhau, và gửi một thông điệp rất rõ ràng, mạnh mẽ, không thể nhầm lẫn rằng hành động hoặc đe dọa bạo lực chính trị dưới bất kỳ hình thức nào không có chỗ ở Mỹ”, ông Trump nói.

Nancy Pelosi
Bà Nancy Pelosi (Ảnh: AP)

Tuy nhiên, Chủ tịch hãng CNN Jeff Zucker mạnh mẽ ngụ ý rằng lời nói của Trump là để đổ lỗi. “Có một sự thiếu hiểu biết hoàn toàn và toàn diện tại Nhà Trắng về mức độ nghiêm trọng của các cuộc tấn công liên tục của họ trên các phương tiện truyền thông”, ông Zucker nói. “Tổng thống, và đặc biệt là Thư ký Báo chí Nhà Trắng, nên hiểu lời nói của họ. Cho đến nay, họ đã không thể hiểu được điều đó”.

Hãng NBC tuyên bố rằng sự “thiếu văn minh” của Tổng thống Trump đã góp phần đưa bom vào bưu điện. Bình luận viên Jen Rubin của tờ Washington Post cũng không ngại đỗ lỗi cho ông Trump. Tờ New York Times giải thích rằng các quả bom là kết quả của “một bầu không khí độc hại” mà ông Trump tạo ra. Thời báo Los Angeles cho rằng vì Tổng thống không “cân nhắc lời nói của mình”, nên các thiết bị nổ đang xuất hiện ở trước cửa nhà.

Trong khi đó, các thành viên cấp cao của đảng Dân chủ, Nancy Pelosi và Chuck Schumer, phát hành một tuyên bố chung bác bỏ lời kêu gọi đoàn kết để đối mặt với cuộc khủng hoảng bom thư của Tổng thống Trump.

“Những lời của Tổng thống Trump đổ chuông cho đến khi ông ta đảo ngược những tuyên bố của ông ấy, cho phép hành động bạo lực”, tuyên bố nói. “Hết lần này tới lần khác, Tổng thống đã cổ súy bạo lực thể xác và chia rẽ người Mỹ với lời nói và hành động của mình”.

Tuyên bố này khác biệt đáng kể so với những gì bà Pelosi nói sau khi một tay súng cánh tả điên cuồng nổ súng trên một sân bóng chày đầy những nhà lập pháp Cộng hòa, gần như giết chết lãnh đạo phe đa số Hạ viện Whip Steve Scalise.

Khi được hỏi về việc đảng Cộng hòa chỉ trích tư tưởng của cánh tả đã ảnh hưởng đến nghi phạm xả súng, bà Pelosi nói: “Sao họ lại dám! Trước hết, thời gian là tất cả. Mọi người đều rất buồn, rất quan tâm, vì vậy hãy đến với nhau. Bạn không nghĩ thật là kỳ lạ khi thay vì cầu nguyện, họ lại nói hãy tiến hành cuộc trò chuyện này vào một ngày khác”.

Cesar Sayoc
Cesar Sayoc (Ảnh: Twitter)

Khi Cesar Sayoc – nghi phạm các vụ đánh bom thư bị bắt, những người chống Trump lại càng hào hứng với những lập luận trước đó của mình. Vì chiếc xe của nghi can được bao phủ bởi các tấm dán ủng hộ Trump và chống hãng tin CNN – một hãng tin bị ông Trump gọi là hãng “tin giả”.

Các phương tiện truyền thông và đảng Dân chủ tiếp tục vin vào điều này để khẳng định ông Trump phải chịu trách nhiệm về một môi trường chính trị căng thẳng, tức giận, đã làm nảy sinh một người như Cesar Sayoc. Lý lẽ của họ là nếu không có ông Trump, sẽ không có Sayoc.

‘Trò chơi cũ’

Tuy nhiên, nhà bình luận Dan Calabrese viết trên tờ Western Journal rằng từ rất lâu trước khi ông Donald Trump tham gia chính trị, cánh tả đã cáo buộc cánh hữu là tạo ra bầu không khí giận dữ và chua cay.

“Đây là một trò chơi cũ của họ. Họ đã cố đổ lỗi cho Rush Limbaugh sau vụ đánh bom thành phố Oklahoma vào năm 1995. Họ đã cố đổ lỗi cho Sarah Palin và đảng Trà trong vụ xả súng Gabrielle Giffords vào năm 2011”, Calabrese viết.

“Phong cách của ông Trump khiến ông dễ bị chỉ trích hơn, nhưng những người này sẽ chỉ trích bất kể đó là ai. Họ đã làm điều đó trong nhiều thập kỷ. Người xấu không bao giờ chịu trách nhiệm về hành động của họ. Luôn luôn có người khác tạo ra bầu không khí cho nó, và thật ngạc nhiên nó luôn là một người ở cánh hữu của quang phổ chính trị”, Calabrese thêm.

Bạn phải chịu trách nhiệm với hành động của những người ủng hộ bạn. Bạn không tán thành với một ai đó, và có người ghét người đó, thì đó là do bạn. Đây là điều mà đảng Dân chủ và các phương tiện truyền thông đang cố dẫn dắt công chúng.

Chúng ta đều biết rằng ông Trump là người thẳng tính, ăn ngay nói thẳng. Ông được cho là một Tổng thống Mỹ chân thật nhất trong lịch sử hiện đại. Ông sẵn sàng công khai chỉ trích những người/những việc mà ông cho là không đúng. Nhưng vì vậy mà bắt ông phải chịu trách nhiệm khi có người mang bom đến đặt trước cửa nhà những người đó thì thật sự quá vô lý.

Theo công bố của FBI, Sayoc đã có tiền án tiền sự từ rất lâu trước khi ông Trump tham gia chính trường. Cách đây 16 năm, ông đã từng đe dọa sẽ đánh bom công ty điện lực Florida “tồi tệ hơn ngày 11/9” vì đã cúp điện. Ông có một tiểu sử hình sự dài bao gồm trộm cắp lớn, sở hữu ma túy, bạo hành và gian lận.

Rõ ràng, không phải vì ông Trump mà ông Sayoc mới trở thành người ưa bạo lực.

Thuyết âm mưu

Có một số hãng truyền thông bảo thủ cho rằng Sayoc thực ra chỉ là một “nghi can giả” của một vụ “đánh bom giả”, nhằm làm bôi xấu hình ảnh của Tổng thống Trump và đảng Cộng hòa trước kỳ bầu cử sắp tới.

Trong thực tế, FBI cho biết hôm thứ Sáu (26/10) rằng các quả bom do Sayoc chế tạo không phải là “các thiết bị lừa bịp”, nhưng không gọi chúng là “bom” nhằm mục đích kích nổ và gây thương tích cho mọi người.

Theo thông báo của nhà chức trách, ông Sayoc là người đăng ký đảng Cộng hòa. Nhưng trên mạng Twitter đang lan truyền hình ảnh về hồ sơ của Sayoc, trong đó ghi rõ ông là người thuộc đảng Dân chủ.

Tuy nhiên, các tài khoản lan truyền tin này hiện đang bị Twitter liệt vào diện “restricted” (bị hạn chế).

Twitter
Trên Twitter lan truyền thông tin cho rằng ông Sayoc là đảng Dân chủ.

Nhưng cho dù trong thực tế Sayoc có thuộc về đảng Cộng hòa hay đảng Dân chủ, cánh hữu hay cánh tả, thì cũng không thể kết tội cả một đảng phái vì hành động của một người cực đoan, đặc biệt người bị một luật sư cho rằng “không phải lúc nào cũng bình thường”, như ông ta.

Đôi khi, bom miệng còn đáng sợ hơn bom thật.

Mỹ Khánh