Theo hãng tin AP, hôm thứ hai (20/4), thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và đối thủ chính của ông tuyên bố rằng họ đã đạt được một thỏa thuận để thành lập “chính phủ khẩn cấp”, kết thúc nhiều tháng tê liệt chính trị và ngăn chặn sự xuất hiện của cuộc bầu cử liên tiếp lần thứ tư để giải quyết mâu thuẫn chỉ trong vòng hơn một năm. 

Ông Netanyahu và đối thủ Benny Gantz – cựu chỉ huy quân sự, lãnh đạo đảng Xanh và Trắng –  đã đạt đến thỏa thuận sau nhiều tuần đàm phán về một “chính phủ khẩn cấp quốc gia”, để có thể lèo lái đất nước qua ôn dịch Covid-19.

Thỏa thuận đề xuất một khoảng thời gian tồn tại kéo dài ba năm cho một chính phủ khẩn cấp quốc gia. Ông Netanyahu, người đang bị cáo buộc hình sự trong ba vụ án tham nhũng, sẽ vẫn là thủ tướng trong 18 tháng tiếp theo, sau đó ông Benny Gantz của đảng đối lập sẽ thay thế ông, theo thỏa thuận được ký giữa hai bên. 

Đảng của ông Gantz sẽ nắm quyền kiểm soát một số bộ ban ngành cấp cao của chính phủ, bao gồm bộ ngoại giao và bộ quốc phòng, trong khi đảng của ông Netanyahu sẽ có sức ảnh hưởng đối với việc bổ nhiệm các thành viên bộ tư pháp.

“Tôi đã hứa với đất nước Israel là chính phủ khẩn cấp quốc gia sẽ làm việc hết mình để cứu mạng sống và sinh kế của người dân Israel,” ông Keith Netanyahu đăng trên Twitter cá nhân.

Sau cuộc bầu cử không có hồi kết vào ngày 2 tháng 3, hai ông Netanyahu và Gantz đã đồng ý thành lập một chính phủ đoàn kết lâm thời trong bối cảnh cuộc khủng hoảng sức khỏe do Covid-19 đang gia tăng. Các cuộc đàm phán giữa hai đảng đã kéo dài và bị đình trệ nhiều lần, làm dấy lên mối lo ngại sự sụp đổ của một thỏa thuận chung tiềm năng sẽ buộc nước này tiến hành thêm các cuộc bầu cử mới. 

“Chúng tôi đã ngăn chặn được một cuộc bầu cử thứ tư. Chúng tôi sẽ bảo vệ nền dân chủ. Chúng tôi sẽ chiến đấu với virus corona và sẽ làm tất cả để bảo vệ các công dân Israel”, ông Netayahu chia sẻ trên Twitter cá nhân.

Cuộc bầu cử tháng trước, giống như các chiến dịch vào tháng 9 và tháng 4 năm ngoái, đã kết thúc mà không có người chiến thắng rõ ràng. Nhưng ông Gantz, khi được các nhà lập pháp ủng hộ nhiều hơn một chút, đã trở thành lựa chọn hàng đầu bởi tổng thống để xây dựng một chính phủ liên minh. 

Các cuộc đàm phán vẫn tiếp tục ngay cả sau khi thời gian phân bổ cho ông Gantz xây dựng một liên minh đã kết thúc vào tuần trước. Nghị viện Israel [Knesset] đã đưa ra thời hạn đến ngày 7/5 để chọn một ứng viên cho ghế thủ tướng. Nếu không có ứng viên đề xuất, các cuộc bầu cử mới sẽ tự động được kích hoạt.

Ông Netanyahu đang chờ đợi hầu tòa với các cáo buộc nhận hối lộ, thất tín và lừa đảo. Ông đã phủ nhận tất cả các hành vi sai trái. Do cuộc khủng hoảng virus Vũ Hán, bộ trưởng tư pháp đã cho đóng cửa hầu hết hệ thống tòa án và trì hoãn phiên tòa trong hai tháng.

Israel đã xác định được hơn 13.000 trường hợp nhiễm virus Vũ Hán, với 172 trường hợp tử vong. Vào tuần này, đất nước bắt đầu nới lỏng một số hạn chế xã hội, trong bối cảnh hàng trăm ngàn người đang phải nghỉ việc và nền kinh tế hiện đang đi vào bế tắc.

Theo Tia Goldenberg, AP (với sự đóng góp của Reuters và Epoch Times)
Hương Thảo dịch & biên tập

(Nguồn ảnh thumb: ảnh chụp màn hình Youtube/Reuters).