Trước lời đe dọa gần đây của ĐCSTQ nhằm vào các nhà lãnh đạo chính trị và doanh nghiệp cấp cao ở Đài Loan, Hội đồng Các vấn đề Đại lục của Đài Loan, còn gọi là Ban Đại lục Đài Loan, tuyên bố rằng chính phủ đang thảo luận các biện pháp đối phó cần thiết chống lại ĐCSTQ, theo Epoch Times

Luật sư Chu Uyển Kỳ, người phát ngôn của Nhóm Luật sư Nhân quyền Pháp Luân Công tại Đài Loan, tuyên bố rằng bà đã đệ trình danh sách các quan chức cấp cao của ĐCSTQ đàn áp Pháp Luân Công lên Ban Đại lục Đài Loan.

Vào ngày 5 tháng 11, người phát ngôn của Văn phòng Sự vụ Đài Loan của Chính phủ Trung Quốc, bà Chu Phượng Liên, đã chỉ mặt điểm danh Giám đốc Hành chính viện Đài Loan Tô Trinh Xương, Chủ tịch Lập pháp viện Đài Loan Du Tích Khôn và Bộ trưởng Ngoại giao Đài Loan Ngô Chiêu Tiếp là một trong số ít những phần tử cứng đầu ủng hộ Đài Loan độc lập. Về điều này, Ban Đại lục Đài Loan tuyên bố thẳng với chính quyền Bắc Kinh rằng, “họ sẽ không chấp nhận sự uy hiếp đe dọa của chế độ độc tài; chính phủ sẽ thực hiện các biện pháp đối phó cần thiết và ĐCSTQ phải chịu trách nhiệm về những hậu quả có thể xảy ra”.

Bà Chu Phương Liên hôm 22/11 đã trả lời chất vấn của ngoại giới rằng liệu có mối liên hệ nào giữa việc trừng phạt nặng nề Tập đoàn Viễn Đông (Far Eastern) của Đài Loan với danh sách “phần tử ngoan cố ủng hộ độc lập Đài Loan” hay không, bà đã đáp trả rằng “những người ủng hộ Đài Loan độc lập và phá vỡ quan hệ hai bờ eo biển sẽ không bao giờ được phép kiếm tiền và làm ăn ở Trung Quốc”, gián tiếp thừa nhận vụ việc này có liên quan đến chính trị.

Về điều này, Ban Đại lục của Đài Loan đã bày tỏ “sự lên án mạnh mẽ” hôm 23/11, và nhắc lại rằng Đài Loan là một xã hội dân chủ theo pháp quyền, càng không thuộc quyền kiểm soát của bờ bên kia, chính phủ Đài Loan không chấp nhận sự uy hiếp bắt nạt của chính quyền Bắc Kinh. Thuận theo sự gia tăng của những hành động ác ý của Đảng Cộng sản Trung Quốc đối với Đài Loan, chính phủ Đài Loan sẽ thảo luận và đưa ra các biện pháp đối phó và phòng ngừa cần thiết để đảm bảo an ninh quốc gia cũng như quyền và lợi ích của người dân.

Một vấn đề nhức nhối mà cả thế giới quan tâm hiện nay đó là vấn đề nhân quyền và tự do tín ngưỡng của người dân ở TQ đang bị bức hại nghiêm trọng âm thầm dưới sự cai trị của ĐCSTQ. Theo đó, mới đây truyền thông Đài Loan đưa tin, chính phủ Đài Loan đang thảo luận các biện pháp đối phó, không loại trừ việc cấm các quan chức cấp cao của ĐCSTQ bức hại nhân quyền nhập cảnh Đài Loan. Ban Đại lục Đài Loan sẽ công bố rộng rãi trong tuần tới.

Luật sư nhân quyền Đài Loan đệ trình danh sách quan chức ĐCSTQ bức hại tín ngưỡng và nhân quyền lên Ban Đại lục

Luật sư Chu Uyển Kỳ, người phát ngôn của Nhóm Luật sư Nhân quyền Pháp Luân Công Đài Loan, cho biết, “Tất cả chúng ta đều biết, trong phong trào chống ĐCSTQ trên toàn cầu, Đài Loan luôn đi đầu trong xã hội người Hoa. Ngay từ vài năm trước, với những người làm việc trong văn phòng 610, cơ quan chuyên phụ trách bức hại Pháp Luân Công, cũng như các bác sĩ tham gia mổ cướp nội tạng, Hội đồng Các vấn đề Đại lục của Đài Loan sẽ cấm họ nhập cảnh”.

Bà Chu Uyển Kỳ chỉ ra rằng lần này Ban Đại Lục một lần nữa tuyên bố công khai rằng họ sẽ cấm các quan chức cấp cao của ĐCSTQ nhập cảnh. Nhóm Luật sư Nhân quyền Pháp Luân Công Đài Loan, thay mặt cho đoàn thể Pháp Luân Công, đã đệ trình lên Ban Đại Lục của Đài Loan một bản danh sách 10 quan chức cấp cao của ĐCSTQ bị cáo buộc hình sự và truy tố dân sự ở 30 quốc gia trên thế giới.

Luật sư Chu cho biết, “Danh sách được cung cấp lần này bao gồm hàng chục quan chức ĐCSTQ, bao gồm: Giang Trạch Dân, Tăng Khánh Hồng, Lưu Kinh, v.v. Những kẻ lưu manh bức hại nhân quyền tội ác tày trời này, bao gồm sự thật về tội ác đã phạm của họ và chức vụ của họ tại thời điểm phạm tội, cũng như các quốc gia và các khu vực sở tại mà chúng tôi đang buộc tội họ, hết thảy sự thật về việc các quan chức cấp cao của ĐCSTQ đã vi phạm nhân quyền, đây đều là nói có sách mách có chứng cả”.

“Chúng tôi hy vọng rằng Ban Đại lục Đài Loan sẽ nhanh chóng đưa danh sách các quan chức cấp cao này của ĐCSTQ vào trong danh sách trừng phạt ĐCSTQ”. Bà nói, “Chúng tôi cũng hy vọng rằng ngoài việc cấm các quan chức ĐCSTQ này nhập cảnh ra, chúng tôi cũng hy vọng rằng sự thật các quan chức ĐCSTQ bức hại Pháp Luân Công lần nữa sẽ được công bố cho xã hội Đài Loan và cộng đồng quốc tế, để mọi người có thể hiểu rằng ĐCSTQ bức hại người dân của chính nó trong thế kỷ 21 trên thực tế chỉ có tăng chứ không hề giảm”.

Bà Chu Uyển Kỳ nói, “Chúng tôi hy vọng rằng các nơi trên toàn thế giới, danh sách các quan chức cấp cao của ĐCSTQ đàn áp nhân quyền có thể được công bố, sự thật về tội ác của họ sẽ được công bố và cấm họ nhập cảnh. Đồng thời, đóng băng tài sản ở nước ngoài của các quan chức này. Và chúng tôi cũng tin rằng, những kẻ lưu manh chà đạp nhân quyền này cuối cùng sẽ chịu sự trừng phạt của pháp luật một cách thích đáng”.

Bà Chu Uyển Kỳ nói rằng danh sách các quan chức cấp cao của ĐCSTQ tham gia bức hại Pháp Luân Công lần này đã được trình lên Ban Đại lục, trong số đó có 10 quan chức cấp cao đã từng đến thăm Đài Loan, sau khi nhập cảnh Đài Loan, họ đã bị các đoàn thể Pháp Luân Công buộc tội với tội ác diệt chủng và tra tấn. Tòa án cấp cao của Đài Loan. “Chúng tôi hy vọng rằng những quan chức ĐCSTQ đã bị khởi tố bởi các học viên Pháp Luân Công ở Đài Loan sẽ không bao giờ có thể vào Đài Loan nữa”.

Chính phủ Đài Loan phản đối các hành vi áp bức chính trị của ĐCSTQ. Vào ngày 7 tháng 12 năm 2010, Ủy ban Lập pháp viện đã đưa ra quyết định liệt các quan chức ĐCSTQ vi phạm nhân quyền nghiêm trọng là những nhân vật không được chào đón và không cho phép họ nhập cảnh vào Đài Loan để bày tỏ lập trường nghiêm túc của người dân Đài Loan quan tâm đến nhân quyền ở Trung Quốc.

Vào ngày 4 tháng 6 năm 2019, bà Chu Uyển Kỳ đã đệ trình danh sách hơn 100.000 cái tên chà đạp nhân quyền đã tham gia bức hại các học viên Pháp Luân Công do Tổ chức Quốc tế thu thập trong nhiều năm qua lên Hội đồng Các vấn đề Đại lục của Đài Loan, “Tôi hy vọng rằng chính phủ có thể cấm hoàn toàn những kẻ chà đạp nhân quyền có tên trong danh sách này nhập cảnh”.

Các quan chức của Sở Di dân và Xuất nhập cảnh Đài Loan đã tuyên bố khi trả lời các câu hỏi tại Viện lập pháp vào ngày 2 tháng 10 năm 2019 rằng tất cả các nhân viên chính trị và quân đội liên quan của ĐCSTQ đã từng bức hại Pháp Luân Công hoặc những người đã vi phạm các quy định hoặc luật pháp ở Đài Loan đều không được phép nhập cảnh vào Đài Loan. Đây là lần đầu tiên một quan chức chính phủ Đài Loan chính thức tuyên bố lập trường của mình tại Viện lập pháp.