Các nhà tổ chức giải Úc mở rộng cuối cùng đã đồng ý cho phép người hâm mộ Tennis mặc áo phông với dòng chữ “Peng Shuai [Bành Soái] ở đâu?” sau áp lực từ phương tiện truyền thông quốc tế.

Vào thứ bảy (29 tháng 1), 1.000 áo thun sẽ được phân phối miễn phí bên ngoài trận chung kết giải nữ mở rộng của Úc để ủng hộ Peng.

Peng, nữ ngôi sao tennis của Trung Quốc, vào tháng 11/2021 đã cáo buộc rằng cô bị cựu Phó Thủ tướng Zhang Gaoli (Trương Cao Lệ) tấn công tình dục. Sau đó, Peng mất liên lạc với thế giới bên ngoài, và chính quyền Trung Quốc đã chặn các bài đăng về Peng. Sự cố của Peng đã khiến công chúng trên thế giới tức giận, đặc biệt là những nhà hoạt động dân chủ và vận động viên thể thao.

Vào ngày 26 tháng 1, Chủ tịch Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC), Thomas Bach, cho biết thông qua người phát ngôn rằng ông đang mong đợi được gặp Peng trong Thế vận hội mùa đông, và cô ấy đã liên lạc với ông vào tuần trước.

Bach vừa gặp nhà lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc Tập Cận Bình ở Bắc Kinh.

Peng từng xuất hiện nhiều lần để thể hiện rằng cô vẫn an toàn. Tuy nhiên, nhiều người nghi ngờ rằng việc Peng xuất hiện được sắp xếp bởi Đảng Cộng sản Trung Quốc, vì cô luôn xuất hiện cùng với các quan chức của tổ chức này.

Vào ngày 24 tháng 1, Ban tổ chức giải Úc mơ rộng đã nhắc lại rằng “quần áo [quảng cáo cho] thương mại hoặc chính trị” không được phép mặc trong giải Úc mở rộng.

Quyết định này gây ra sự phẫn nộ trong giới thể thao quốc tế. Ngôi sao tennis Mỹ Martina Navratilova đã gọi quyết định này của Ban tổ chức giải Úc mở rộng là “thảm hại và hèn nhát”.

Ngôi sao tennis Pháp Nicolas Mahut đặt câu hỏi trên Twitter, “Chuyện gì đang xảy ra ở đây? Thật là thiếu lòng can đảm! Hay sợ vì không có nhà tài trợ Trung Quốc?”.

Các chính trị gia Úc cũng đã yêu cầu một lời giải thích từ Ban tổ chức giải Úc mở rộng. James Paterson, chủ tịch Ủy ban An ninh và Tình báo của Nghị viện Úc, đặt câu hỏi rằng tại sao “chính trị” lại liên quan đến một vận động viên tiết lộ rằng cô ấy đã bị tấn công tình dục và bị giám sát?

Paterson nói rằng, mọi người không nên chấp nhận chiến dịch bôi nhọ của Đảng Cộng sản Trung Quốc về vấn đề này, cũng không nên giúp họ ngăn chặn những người muốn quan tâm tới Peng.

Bộ trưởng Quốc phòng Úc John Dutton nói với Sky News vào ngày 25 tháng 1 rằng, “Chúng tôi không muốn kéo các môn thể thao vào chính trị, nhưng đó không phải là một vấn đề chính trị. Đó là một vấn đề nhân quyền”.

Trước phản ứng mạnh mẽ của truyền thông quốc tế, Chủ tịch giải Úc mở rộng Craig Tiley cho biết vào ngày 25/1 rằng, người hâm mộ có thể mặc áo phông ủng hộ Peng miễn là họ không gây ra bất kỳ sự cố an ninh nào.

Theo Epoch Times