Dưới đây là 10 sự kiện nổi bật có ảnh hưởng đối với nước Mỹ và do đó trực tiếp hoặc gián tiếp tác động tới phần còn lại của thế giới trong năm qua theo góc nhìn của tờ Sound of Hope.

Đụng độ Mỹ-Iran, quân đội Mỹ giết tướng Iran Soleimani

Ngày 3/1/2020, máy bay không người lái Reaper của Mỹ không kích hạ sát Tướng Qassim Soleimani, tư lệnh Lực lượng đặc nhiệm Quds của Vệ binh Cách mạng Iran tại thủ đô Baghdad, Iraq. Từ lâu, Soleimani đã là mối đe dọa lớn đối với nhiều quốc gia. Vì thế y được coi là một trong những nhân vật nguy hiểm mà quân đội Mỹ nhắm tới.

Không lâu sau khi Soleimani bị tiêu diệt, phía Iran đã tung ra các đòn trả đũa quân sự. Ngày 8/1, Iran đã tiến hành một cuộc tấn công bằng tên lửa vào các căn cứ của Mỹ và liên quân ở Iraq. 15 đợt tấn công bằng tên lửa trong lần tấn công này đã khiến 11 lính Mỹ nhập viện nhưng không có tổn thất nào về người.

Hai ngày sau khi Iran tuyên bố tấn công, Mỹ đã công bố 17 lệnh trừng phạt kinh tế đối với Iran và đưa 8 quan chức cấp cao của Iran lên kế hoạch cuộc tấn công trên vào danh sách trừng phạt. Trước đó, nhiều nhà phân tích bày tỏ lo ngại về diễn biến chưa từng có trong mối quan hệ Mỹ-Iran. Họ đồn đoán rằng Mỹ sẽ phát động một cuộc phản công quân sự có thể kích khởi chiến tranh giữa hai nước, thậm chí gây ra “Chiến tranh thế giới thứ ba”. Nhưng tình huống này đã không xảy ra.

Hai hiệp định thương mại quan trọng có hiệu lực

Ngày 15/1/2020, Phó Thủ tướng Lưu Hạc của Quốc vụ viện ĐCSTQ đã đến Hoa Kỳ và ký kết giai đoạn đầu của hiệp định thương mại Mỹ – Trung với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tại Phòng Đông Tòa Bạch Ốc. Đây là hiệp định thương mại song phương Mỹ – Trung đầu tiên trong lịch sử. Hiệp định có hiệu lực vào ngày 14/2 cùng năm.

Thỏa thuận thương mại Mỹ – Trung quy định rõ chính quyền Bắc Kinh cần tăng cường mua khối hàng hóa trị giá 200 tỷ USD của Mỹ trong vòng 2 năm để cân bằng thặng dư thương mại đang rất cao giữa hai nước.

Ngoài ra, Trung Quốc sẽ phải mở cửa thị trường trong lĩnh vực ngân hàng, dịch vụ thẻ tín dụng và các lĩnh vực khác để giúp các công ty Mỹ có được quyền cạnh tranh bình đẳng trong lĩnh vực này, đồng thời tuân thủ các quy tắc trong lĩnh vực tỷ giá hối đoái, tài chính và sở hữu trí tuệ. Đổi lại, Hoa Kỳ cắt giảm 7,5% thuế đối với khối hàng hóa trị giá khoảng 120 tỷ USD của Bắc Kinh.

Kể từ khi cuộc chiến thuế quan thương mại Mỹ – Trung bùng nổ vào năm 2018, Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Lighthizer và các quan chức cấp cao khác của Tòa Bạch Ốc cùng nhóm của họ đã tiến hành các cuộc đàm phán song phương cường độ cao và chuyên sâu với nhóm quan chức cấp cao Trung Quốc của Lưu Hạc.

Sau khi thỏa thuận được ký kết, Bắc Kinh tuyên bố sẽ tuân thủ thỏa thuận và từng bước thực hiện các điều khoản thu mua hàng hóa trong lĩnh vực nông sản, năng lượng và các lĩnh vực khác của Mỹ.

Cũng vào tháng 1/2020, Tổng thống Trump đã ký một Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ mới. Hiệp định Hoa Kỳ – Mexico – Canada ( USMCA ), là một Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ lịch sử giữa 3 nước Mỹ, Canada và Mexico. Sau hơn một năm đàm phán, USMCA chính thức hoàn thành, thay thế Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ NAFTA cũ đã có hiệu lực trong hơn 20 năm.

Thỏa thuận USMCA sẽ mang lại cho khu vực Bắc Mỹ một tình thế đôi bên cùng có lợi trong thương mại, thúc đẩy mạnh mẽ các ngành công nghiệp sản xuất ô tô và giảm thiểu tỷ lệ mất việc làm tại Bắc Mỹ trong lĩnh vực gia công phần mềm.

USMCA cũng đưa ra các quy định về môi trường và bảo vệ lao động, đồng thời giới thiệu các biện pháp sở hữu trí tuệ mới nhất, chính sách tỷ giá hối đoái, giải quyết tranh chấp và các quy tắc thương mại kỹ thuật số.

Ngoài ra, USMCA cũng bao gồm các điều khoản hạn chế các quốc gia thành viên đạt được thỏa thuận thương mại với các nền kinh tế phi thị trường, nhằm hạn chế ảnh hưởng của ĐCSTQ đối với thương mại quốc tế. Hiệp định có hiệu lực từ ngày 1/7/2020.

Ban hành dự luật cứu trợ nghìn tỷ

Sau khi hai hiệp định thương mại lớn của Mỹ được ký kết, chứng khoán Mỹ đã tăng lên mức cao kỷ lục với bầu không khí đầu tư lạc quan chưa từng thấy. Đồng thời, nền kinh tế trong nước đang bùng nổ và tỷ lệ thất nghiệp đã giảm xuống mức thấp kỷ lục là 3,5%. Khi Mỹ đang chuẩn bị bước vào các cột mốc phát triển mới, dịch viêm phổi Vũ Hán ập tới đã gây ra một cú sốc lớn đối với các hoạt động kinh tế xã hội của Mỹ.

Sau khi Vũ Hán bị đóng cửa do dịch bệnh, chính quyền TT Trump đã tuyên bố ngừng các chuyến bay giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ. Tuy nhiên, dịch bệnh vẫn tiếp tục lan sang châu Âu cùng nhiều quốc gia và khu vực trên thế giới, do đó việc phong tỏa biên giới duy nhất giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ vẫn không thể đảm bảo được việc ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh. Cũng trong tháng 2, trường hợp tử vong đầu tiên được ghi nhận ở tiểu bang Washington, cho đến ngày 4/3, số ca nhiễm virus corona ở Mỹ đã tăng vọt và lây lan ở nhiều nơi.

Vào ngày 5/3, Thượng viện Hoa Kỳ đã thông qua kế hoạch hỗ trợ khẩn cấp liên bang trị giá 8,3 tỷ USD để đối phó với dịch bệnh. Ngày 13/3, TT Trump đã ban bố tình trạng khẩn cấp ở Hoa Kỳ và rót 50 tỷ USD vào quỹ cứu trợ dịch bệnh cho xã hội. Vào ngày 25 cùng tháng, Toà Bạch Ốc và Quốc hội đã thông qua kế hoạch kích thích trị giá 2 nghìn tỷ USD nhằm cung cấp các khoản cứu trợ kinh tế và tiền gửi trực tiếp cho người dân Mỹ cùng các doanh nghiệp nhỏ.

Dịch virus của ĐCSTQ khiến nền kinh tế Mỹ suy giảm 4,8% trong quý đầu tiên của năm 2020, mức suy giảm tồi tệ nhất kể từ năm 2008 và khiến gần 22 triệu người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp.

Vào tháng 4, bị ảnh hưởng bởi sự sụt giảm nhu cầu do dịch bệnh gây ra, ngành công nghiệp dầu mỏ của Mỹ bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến giá cả giữa OPEC và Nga.

Các cuộc biểu tình và bạo loạn của phe cánh tả

Vào ngày 26/5/2020, một cảnh sát ở thành phố Minneapolis thuộc tiểu bang Minnesota đã ngộ sát một tội phạm da màu có tên George Floyd. Hành động này đã gây ra một làn sóng biểu tình bạo lực của phe thiên tả trên khắp Hoa Kỳ, trong đó Antifa, một tổ chức cực tả vô chính phủ, đóng vai trò tích cực và dẫn đầu kích động các hành vi đập phá và trộm cướp trên khắp các con phố.

Những kẻ cực đoan cánh tả đã tràn vào các cửa hàng cao cấp như Gucci và Chanel, và các cửa hàng bách hóa như Wal-Mart để cướp bóc hàng hóa, đập phá các tòa nhà tư nhân và chính phủ, đốt phá trên diện rộng và tấn công dân chúng. Người dân địa phương đã phải gánh chịu hậu quả đau lòng của các cuộc bạo loạn này.

Vào mùa hè năm 2020, cuộc bạo loạn của tổ chức Antifa tiếp tục trong vài tuần tại 140 thành phố ở Hoa Kỳ. Rất khó ước tính thiệt hại do hỗn loạn gây ra.

Theo đánh giá của Tom Johnsmeyer – Giám đốc Điều hành Cơ quan Yêu cầu Tài sản Hoa Kỳ (PCS) – vào cuối tháng 6, các cuộc bạo động cánh tả theo sau vụ ngộ sát George Floyd là cuộc bạo loạn tồi tệ nhất trong lịch sử Hoa Kỳ, gây nhiều thiệt hại về tài sản. Trong năm ngày sau đám tang của Georgae Floyd, thiệt hại ước tính ban đầu có thể lên tới 1,4 tỷ USD. Tại Minneapolis, khoảng 400 cơ sở kinh doanh đã bị phá hủy, gây thiệt hại hơn 500 triệu USD.

Chấm dứt quy chế đặc biệt với Hồng Kông

Sau khi ĐCSTQ ban hành Luật An ninh Quốc gia phiên bản Hồng Kông, Hoa Kỳ đã tuyên bố hủy bỏ quy chế đặc biệt của Hồng Kông. Tác động trực tiếp là Hồng Kông sẽ không thể nhập khẩu một số công nghệ nhạy cảm hoặc lưỡng dụng từ Hoa Kỳ, đồng thời thỏa thuận dẫn độ với Hồng Kông cũng đã chấm dứt. Mỹ cũng không còn phân biệt giữa Trung Quốc và Hồng Kông trong các giao dịch thương mại trong tương lai vì “quyền tự do và quyền công dân ở Hồng Kông đã bị tước đoạt”.

Vào ngày 14/7, chính phủ Mỹ đã ban hành một dự luật và một sắc lệnh hành pháp áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với tất cả nhân viên hoặc tổ chức của ĐCSTQ và Hồng Kông làm suy yếu quyền tự trị của Hồng Kông và vi phạm nhân quyền Hồng Kông, bao gồm những cá nhân soạn thảo và thực thi Luật An ninh Quốc gia.

Chính quyền TT Trump cũng đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các quan chức Trung Quốc và Hồng Kông, bao gồm Trưởng Đặc khu Hồng Kông Carrie Lam và 14 Phó Chủ tịch ĐCSTQ. Các biện pháp bao gồm từ chối nhập cảnh và đóng băng tài sản của họ tại Hoa Kỳ.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cảnh báo các tổ chức tài chính quốc tế rằng làm ăn với những cá nhân và thực thế hỗ trợ ĐCSTQ chống lại Hồng Kông trong danh sách chế tài của Mỹ sẽ là một rủi ro lớn, bởi các thực thể này có thể bị trừng phạt gián tiếp, bao gồm hạn chế tiếp cận các khoản vay của Hoa Kỳ, ngoại hối, giao dịch bất động sản, xuất khẩu và chuyển nhượng tài sản.

Trừng phạt Huawei, TikTok và WeChat trở thành mục tiêu điều tra

Ngày 15/9/2020, sắc lệnh hoãn các lệnh trừng phạt đối với Huawei do Hoa Kỳ ban hành vào tháng 5 trở nên vô hiệu, lệnh cấm chính thức gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc được thực thi. Lệnh cấm mới yêu cầu các công ty sử dụng công nghệ của Mỹ phải xin giấy phép trước khi có thể giao dịch với Huawei, khiến một loạt các công ty hợp tác lâu năm với Huawei ngừng cung cấp sản phẩm đầu vào cho họ, tạo nên “thời điểm đen tối nhất” của tập đoàn viễn thông này.

Để đối phó với lệnh trừng phạt, Huawei đã khởi động nhiều biến pháp đối kháng, bao gồm chia tách các mảng kinh doanh cao cấp và xin gia hạn từ phía Mỹ, nhưng không có kết quả khả quan. Ngày 10/12, Ủy ban Truyền thông Liên bang Hoa Kỳ bắt đầu rút giấy phép hoạt động của China Telecom tại Hoa Kỳ, tiếp tục liệt kê Huawei là một công ty gây ra mối đe dọa an ninh quốc gia đối với Hoa Kỳ và từ chối đơn xin cấp phép của Huawei.

Lời kêu gọi của chính quyền TT Trump nâng cao nhận thức về các rủi ro an ninh quốc tế từ Huawei đã nhận được sự hưởng ứng từ nhiều quốc gia. Một số nước như Liên minh Châu Âu, Úc và Nhật Bản tuyên bố rằng họ sẽ áp đặt các lệnh cấm hoặc hạn chế nghiêm ngặt đối với các thiết bị 5G của Huawei, khiến Huawei rơi vào tình cảnh kinh doanh khó khăn trên quy mô quốc tế.

Đồng thời, những rủi ro an ninh quốc gia đến từ ứng dụng TikTok của Bytedance và WeChat của Tencent cũng thu hút sự chú ý của chính phủ Mỹ.

Vào tháng 8, chính phủ Mỹ đã mở một cuộc điều tra an ninh toàn diện đối với TikTok và WeChat, sau đó cấm WeChat và buộc Bytedance bán lại TikTok cho các doanh nghiệp nội địa Mỹ, nếu không sẽ phải đối mặt với lệnh cấm toàn diện. Chính phủ Mỹ tuyên bố rằng ByteDance chịu sự kiểm soát của ĐCSTQ, và TikTok có hành vi kiểm duyệt và giám sát chặt chẽ nội dung người dùng, đồng thời dữ liệu của người dùng Mỹ có thể bị ĐCSTQ lợi dụng cho mục đích gián điệp.

Vài tháng sau, Tòa án Mỹ ra lệnh cấm đối với TikTok và WeChat, nhưng các vấn đề bảo mật của ứng dụng vẫn đang nhận được sự quan tâm cao từ mọi tầng lớp xã hội và các phương tiện truyền thông.

Thẩm phán Tối cao Pháp viện Ginsberg qua đời

Vào ngày 18/9, một thẩm phán Tối cao Pháp thiên tả là bà Ruth Bader Ginsburg đã qua đời ở tuổi 87 do ung thư tuyến tụy di căn. Bà là nữ thẩm phán tại nhiệm lâu đời nhất trong lịch sử nước Mỹ và là nữ thẩm phán thứ hai trong lịch sử Tối cao Pháp viện. Bà đã phục vụ tại Tối cao Pháp viện trong 27 năm.

Ginsberg đã 5 lần bị ung thư, lần tái phát gần đây nhất là vào đầu năm 2020. Những năm gần đây, bà nhiều lần phải nhập viện nhưng khẳng định sẽ không nghỉ hưu. Tuy nhiên, cái chết đột ngột của bà Ginsberg trước ngày bầu cử là điều khá bất ngờ. Sau đó TT Trump đã giới thiệu bà Amy Barrett thay thế bà Ginsburg làm dấy lên tranh cãi giữa hai đảng ở Hoa Kỳ trong nhiều tháng.

TT Trump mắc Covid nhưng phục hồi nhanh chóng

Năm 2020 là năm diễn ra cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, và tháng 10 thường là thời điểm hai đảng chính ở Mỹ tiết lộ những tin tức quan trọng về đối thủ và tập trung giành lấy sự ủng hộ của cử tri. Tuy nhiên, TT Trump đã trải qua một điều không may vào đầu tháng và gây ra “Bất ngờ tháng 10” đầu tiên.

Sáng sớm 2/10, Tổng thống Trump thông báo trên Twitter rằng ông và Đệ nhất Phu nhân đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus corona và hiện đang được cách ly để điều trị. Sau đó, TT Trump thông báo ông sẽ tới Trung tâm Y tế Quân đội Walter Reed ở Washington để điều trị vào ngày kế tiếp.

Là nhà lãnh đạo Hoa Kỳ, tin tức về việc nhiễm bệnh của TT Trump thu hút rất nhiều sự chú ý của dư luận, và sự hồi phục nhanh chóng của ông cũng làm dấy lên sự ngạc nhiên của thế giới bên ngoài. Sau khi nhập viện điều trị, các triệu chứng của TT Trump nhanh chóng biến mất. Vào ngày 5/10, TT Trump tuyên bố xuất viện, ông tháo khẩu trang trên ban công và giơ hai ngón tay cái lên biểu thị mình khỏe mạnh. Tính đến thời điểm đó, ông Trump không cần dùng thuốc hạ sốt trong 72 giờ và không gặp khó khăn trong hô hấp. Ngay sau đó, TT Trump đã tiếp tục các hoạt động tranh cử bình thường của mình. Đệ nhất phu nhân Melania sau khi bị chẩn đoán dương tính thì đã được cách ly ngay tại Tòa Bạch Ốc.

Đối với hoàn cảnh bất ngờ này, TT Trump chia sẻ, “Tôi đã học được rất nhiều về virus corona. Một điều quan trọng là, đừng để nó là chủ bạn. Đừng sợ nó. Thì bạn sẽ vượt qua được”.

Đối diện với luồng thông tin nhiễu loạn của các kênh truyền thông cánh tả, TT Trump từng nhiều lần khẳng định ĐCSTQ là thủ phạm chính gây ra đại dịch virus Vũ Hán ở Mỹ, và họ chắc chắn sẽ “phải trả giá cho nó, và họ sẽ phải trả một cái giá rất đắt cho những hành động của mình đối với Hoa Kỳ và một cái giá rất đắt cho những hành động của họ đối với quốc tế”.

Bê bối “ổ cứng” của Hunter, con trai ứng viên tổng thống Biden

Ngày 14/10/2020, tờ New York Post đã đăng tải một báo cáo độc quyền, trong đó công bố nhiều bức ảnh cá nhân của Hunter Biden, con trai ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden, trong đó nhiều có bức ảnh khỏa thân của Hunter với những người giống “gái mại dâm”. Các tư liệu cá nhân của Hunter cũng bao hàm các email tiết lộ nhiều thương vụ kinh doanh bí mật giữa Hunter và Trung Quốc. Những bức ảnh và tư liệu này được lưu trữ trong ổ cứng chiếc máy tính mà Hunter mang đến một cửa hàng sửa chữa máy tính ở Delaware nhưng không bao giờ đến lấy lại. Báo cáo này đã thu hút rất nhiều sự chú ý của dư luận, trở thành “Bất ngờ tháng 10” thứ hai.

Hồi tháng 4/2019, một người đàn ông đã gửi một chiếc máy tính Mac bị ngập nước đến cửa hàng sửa chữa của Isaac nhưng sau đó không bao giờ đến lấy lại. Sau khi qua thời hạn giữ đồ thất lạc theo luật, Isaac đã mở máy kiểm tra và nội dung trong đó “làm anh phát sợ”. Lo lắng, anh đã liên hệ với FBI vào tháng 9/2019, nhưng không nhận được phản hồi. Sau đó, Isaac đã sao chép nội dung một số ổ cứng và đưa chúng cho luật sư riêng của TT Trump, ông Rudy Giuliani. Thông tin trong ổ cứng sau cùng đã được công khai cho báo giới.

Ổ cứng này không chỉ chứa một lượng lớn các bức ảnh đồi trụy tự chụp của Hunter Biden mà còn chứa các thước phim và ảnh liên quan đến việc lạm dụng tình dục trẻ vị thành niên. Ngoài ra, nó cũng chứa nhiều thông tin về công việc kinh doanh bí mật của gia đình Hunter và các tổ chức nước ngoài trong thời gian Joe Biden tại nhiệm Phó tổng thống, bao gồm doanh nhân Diệp Giản Minh, chủ sở hữu CEFC China Energy (Công ty Năng lượng Hoa tín), một doanh nghiệp có liên hệ mật thiết với ĐCSTQ.

Chiến dịch Biden đã phủ nhận cáo buộc liên quan đến ổ cứng và quy nó cho “một âm mưu do Nga lên kế hoạch”. Tuy nhiên, Giám đốc Tình báo Quốc gia John Ratcliffe đã tuyên bố không có bằng chứng đáng tin cậy cho thấy ổ cứng có liên hệ với Nga. Ông tin rằng đó “không phải là một phần trong tuyên truyền sai lệch do Nga dàn dựng”.

Tháng 12, Hunter đã bị Bộ Tư pháp điều tra về thuế, cuộc điều tra được cho là có liên quan đến hoạt động kinh doanh nước ngoài của công ty Hunter. 

Cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ năm 2020 đầy tranh cãi

Ngày 3/11 là ngày bầu cử tổng thống của Hoa Kỳ. Đây là một ngày trọng đại cứ 4 năm lại có một lần. Cả nước Mỹ đều hồi hộp và háo hức đón chờ kết quả bầu cử để nhận diện vị Tổng thống tiếp theo.

Đêm bầu cử, theo số liệu thống kê sơ bộ do Reuters công bố, TT Trump duy trì vị trí dẫn đầu ở hầu hết các tiểu bang màu đỏ truyền thống (tiểu bang trung thành với Đảng Cộng hòa), dẫn đầu ở hai tiểu bang Florida và Texas. Ông cũng duy trì vị trí dẫn đầu khá cao ở nhiều tiểu bang chiến trường quan trọng như Georgia giống với cuộc bầu cử năm 2016. Tại 3 tiểu bang chiến trường khác là Wisconsin, Michigan và Pennsylvania, tỷ lệ kiểm phiếu ban đầu nghiêng về đảng Dân chủ, nhưng sau đó đã đổi chiều để mang về lợi thế dẫn trước cho TT Trump vớ tỷ lệ lần lượt là 11%, 5% và 14%. Tại Arizona, TT Trump bị Biden dẫn trước với tỷ lệ phiếu bầu là 9%.

Đến 12h sáng 4/11, TT Trump chiếm ưu thế đáng kể tại nhiều tiểu bang chiến trường. Với kết quả khi đó, ông Trump đang vượt khá xa đối thủ và đã gần như nắm chắc phần thắng với hơn 270 phiếu đại cử tri. Tuy nhiên, việc kiểm phiếu ở nhiều nơi bất ngờ bị dừng lại.

Sau khi cuộc kiểm phiếu dừng lại trong đêm, TT Trump đã có một bài phát biểu tại Tòa Bạch Ốc vào đầu giờ sáng ngày 4/11. Ông cho biết:

“Đột nhiên mọi thứ dừng lại. Đây là một hành vi gian lận chống lại công chúng Mỹ. Đây là một sự xấu hổ cho đất nước chúng ta. Chúng tôi đang chuẩn bị để giành chiến thắng trong cuộc bầu cử này. Chúng tôi sẽ kháng cáo lên Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ. Chúng tôi muốn ngừng đếm tất cả các lá phiếu đến muộn. Chúng tôi không muốn họ tìm thấy bất kỳ phiếu bầu nào lúc 4 giờ sáng và thêm chúng vào sự hỗn loạn”.

Vào lúc 7 giờ sáng ngày 4/11, kết quả kiểm phiếu cập nhật đã cho thấy một sự đảo ngược đáng kể, khi ghi nhận sự gia tăng đột biến hàng trăm nghìn phiếu bầu dành cho Biden ở nhiều tiểu bang mà trước đó TT Trump đã dần trước với cách biệt lớn. Tại Pennsylvania, Michigan, Nevada và các tiểu bang khác, các quan sát viên Đảng Cộng hòa đã bị ngăn cản vào trung tâm kiểm phiếu thực hiện công việc của họ. Điều này đã nhận được nhiều chỉ trích từ nhóm pháp lý của TT Trump.

Luật sư riêng của TT Trump, ông Giuliani, tuyên bố vào ngày 4/11 rằng:

“Đây là một trong những điều phản dân chủ nhất mà tôi từng chứng kiến, không chỉ ở Philadelphia, mà trên khắp cả nước”. 

Ông nhìn nhận, Biden đã cố gắng ăn cắp thành quả của chiến dịch TT Trump, và hành động này nhất định phải bị ngăn chặn bằng pháp lý.

Sau đó, nhóm pháp lý của TT Trump đã tiết lộ nhiều bằng chứng về gian lận bầu cử với thế giới bên ngoài, bao gồm việc chính quyền các tiểu bang vượt quá thẩm quyền khi tùy ý ban hành luật bỏ phiếu qua thư, vấn đề với các máy bầu cử và việc kiểm phiếu. Họ đã đệ trình các đơn kiện ở sáu tiểu bang chiến trường gồm Pennsylvania, Nevada, Georgia, Arizona, Michigan và Wisconsin. Tuy nhiên, các đơn kiện này không nhận được phản hồi thích đáng từ phía tòa án.

Các nhà lập pháp ở nhiều tiểu bang chiến trường đã tổ chức nhiều phiên điều trần về gian lận. Tại đây nhiều nhân chứng đã xuất hiện để chia sẻ về những điều họ đã chứng kiến.

Vào đầu tháng 12, Tổng chưởng lý Texas và 18 tiểu bang đã đệ đơn kiện 4 tiểu bang chiến trường gồm Pennsylvania, Georgia, Michigan và Wisconsin vì tình trạng bầu cử vi hiến tạo điều kiện thuận lợi cho gian lận. Đơn kiện đã nhận được sự ủng hộ từ nhiều thành viên Quốc hội. Tuy nhiên, vào ngày 11/12, Tối cao Pháp viện đã bác bỏ đơn kiện và từ chối thụ lý vụ án với lý do đơn kiện thiếu “địa vị pháp lý”, mặc dù tòa chưa xem bằng chứng được đệ trình.

Ngày 14/12, các đại cử tri đoàn của chính quyền tiểu bang đã đi bỏ phiếu bầu Tổng thống trong bối cảnh tranh chấp bầu cử vẫn chưa được giải quyết. Theo số phiếu đại cử tri của mỗi tiểu bang, ứng viên đảng Dân chủ Biden dẫn trước TT Trump. Tuy vậy, Đảng Cộng hòa tại 7 tiểu bang tranh chấp cũng gửi các nhóm đại cử tri của riêng họ đi bầu. Các lá phiếu đại cử tri thay thế cũng được gửi đến Quốc hội để tiến hành kiểm phiếu và xác nhận kết quả cuối cùng vào ngày 6/1.

Khi nhóm pháp lý của TT Trump tiết lộ dần các bằng chứng gian lận bầu cử, ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy ĐCSTQ đã can dự rất sâu vào cuộc bầu cử năm nay. Một đoạn video do ông Y Khải Uy (Vinness A. Ollervides), thế hệ đỏ thứ ba của ĐCSTQ, đã công bố các thông tin cho thấy một nhà máy ở Trung Quốc đại lục đã sản xuất những lá phiếu bầu giả cho các tiểu bang Mississippi, Florida và North Carolina. Số phiếu bầu giả được in có thể lên tới hàng triệu. Ông cũng tiết lộ rằng một lượng lớn bằng lái xe giả và giấy tờ giả từ Trung Quốc đại lục cũng đã bị thu giữ tại Mỹ. Các giấy tờ giả này được dùng để đăng ký các “cử tri ma”.

‘Hồng tam đại’ xác nhận các lá phiếu giả trà trộn vào Hoa Kỳ là được sản xuất tại Trung Quốc
Ngày 5/12, ông Y Khải Uy đã tweet: “Tôi thề với nhân phẩm và niềm tin của mình vào Chúa rằng cuộc bầu cử này là gian lận” (ảnh: Epoch Times).

Kết quả khảo sát gần đây của nhóm pháp lý TT Trump cho thấy tỷ lệ sai sót của các máy đếm phiếu Dominion ở quận Antrim, Michigan cao tới 68%, cao hơn rất nhiều so với tỷ lệ sai sót cho phép theo luật định. Tại phiên điều trần do Quốc hội tiểu bang Arizona tổ chức, Đại tá về hưu Phil Waldron đã chỉ ra rằng công ty mẹ của Dominion đã nhận được khoản tài trợ 400 triệu đô la Mỹ từ tập đoàn UBS Securities ở New York. Ông cho biết các thành viên trong ban giám đốc của UBS Securities đều có mối quan hệ làm ăn chặt chẽ với quân đội Trung Quốc.

Gordon Chang, một chuyên gia nổi tiếng về Trung Quốc, cảnh báo rằng ĐCSTQ đã can thiệp sâu rộng vào cuộc bầu cử năm 2020. Ông cho biết: “Chúng tôi biết họ đang tích cực can thiệp, và có nhiều dấu hiệu cho thấy họ không thích Tổng thống Trump”.

Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Ratcliffe đã chỉ ra trước đó “Về kinh tế, quân sự và công nghệ, mối đe dọa mà ĐCSTQ gây ra đối với an ninh quốc gia Hoa Kỳ là lớn hơn so với bất kỳ quốc gia nào khác, bao gồm việc tác động đến bầu cử”.

Trong một khoảng một tháng sau ngày bầu cử, chính quyền TT Trump đã bắt đầu các hoạt động thay đổi nhân sự thường xuyên tại Lầu Năm Góc. Động thái này làm dấy lên đồn đoán về việc liệu TT Trump có đang chuẩn bị huy động quân đội nhằm tiến hành thiết quân luật để điều tra cuộc bầu cử hay không. Ngày 20/12, bản thân TT Trump đã đưa ra một tuyên bố trên Twitter bác bỏ khả năng thiết quân luật, dập tắt những suy đoán trước đó của giới truyền thông cánh tả.

Cùng lúc, chiến dịch Biden đã hoàn tất việc bổ nhiệm hầu hết các nhân sự trong nội các chính phủ mới. Ông tuyên bố rằng chính quyền TT Trump đã đạt được những thành tựu đáng kể trong việc phát triển vắc-xin, nhưng ông sẽ có động thái quay trở lại “Thỏa thuận khí hậu Paris”, lật đổ chính sách thuế thấp của chính quyền TT Trump và áp đặt nhiều thuế hơn đối với những người giàu có ở Hoa Kỳ. Để thực hiện các chính sách của mình, ông thắt chặt lệnh cấm du lịch đến nhiều quốc gia Hồi giáo, và dần dần nới lỏng chính sách nhập cư.

Hiện tại, nhóm pháp lý của TT Trump vẫn đang tiến hành các quy trình pháp lý để thách thức tính toàn vẹn của cuộc bầu cử. TT Trump cũng kêu gọi các thành viên của cả hai viện Quốc hội thách thức việc chứng nhận kết quả các lá phiếu đại cử tri tại Lưỡng viện vào ngày 6/1/2021.

Kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ năm 2020 là chưa thể đoán trước cho tới ngày 6/1, và đây là một trong những cuộc bầu cử gây tranh cãi nhất trong lịch sử lập quốc. Do những thách thức về tính liêm chính của hệ thống bầu cử dân chủ, kết quả của cuộc bầu cử Hoa Kỳ năm 2020 sẽ đưa nước Mỹ bước sang một chương mới. Diễn biến kịch tính của cuộc bầu cử chưa có hồi kết đáng để thế giới tiếp tục theo dõi sát sao trong năm tiếp theo.