Theo Reuters, một kẻ đánh bom liều chết đã sát hại ít nhất 10 người, chủ yếu là khách du lịch Đức, tại thành phố Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, vào ngày hôm qua (12/01/2016). Thủ tướng Ahmet Davutoglu đã nêu đích danh tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) phải chịu trách nhiệm về vụ nổ.

Vụ đánh bom tự sát diễn ra tại quảng trường Sultanahmet, gần Blue Mosque và Hagia Sophia, những địa điểm tham quan nổi tiếng thế giới.

Một quan chức cao cấp Thổ Nhĩ Kỳ cho biết trong số 10 nạn nhân thì có 9 người là công dân Đức và 1 người mang quốc tịch Peru. Ngoài ra, theo BBC, 15 người khác cũng đã bị thương trong vụ nổ, đa phần là người Đức.

Phó thủ tướng Numan Kurtulmus nói rằng kẻ đánh bom liều chết được cho là đã từ Syria xâm nhập vào lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng không nằm trong danh sách theo dõi những phiến quân bị tình nghi. Theo kết quả khám nghiệm tại hiện trường, có thể người này là một thanh niên người Syria sinh năm 1988.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết Thổ Nhĩ Kỳ là “mục tiêu hàng đầu của tất cả các nhóm khủng bố tại khu vực”.

Trong khi đó, Thủ tướng Ahmet Davutoglu quả quyết rằng: “Chúng tôi xác định thủ phạm của vụ tấn công là một người nước ngoài vốn là thành viên của IS.”, mặc dù theo CNN thì chưa có nhóm nào đứng ra nhận trách nhiệm về vụ tấn công.

Ông Davutoglu nói: “Chúng không chỉ nhắm vào những người đã thiệt mạng, mà chúng nhắm vào đất nước Thổ Nhĩ Kỳ và toàn thế giới,” đồng thời nhấn mạnh rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không lùi bước trước vụ tấn công này và kêu gọi người dân Thổ Nhĩ Kỳ cũng như nhân dân trên toàn thế giới đồng tâm hiệp lực chống khủng bố.

Reuters cho biết Thủ tướng Davutoglu đã điện đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel để gửi lời chia buồn và thề sẽ tiếp tục cuộc chiến chống IS. Bà Merkel cũng tuyên bố sẽ không dừng lại trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố quốc tế.

Nhà Trắng cũng lên án vụ tấn công là “tàn khốc” và cam kết sát cánh cùng Thổ Nhĩ Kỳ, một đồng minh khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), trong cuộc chiến chống khủng bố.

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc ban Ki-moon nói ông hy vọng những kẻ chịu trách nhiệm cho “tội ác bẩn thỉu” này sẽ được nhanh chóng đưa ra trước công lý.

Vụ tấn công cũng gây lo ngại về thiệt hại cho ngành công nghiệp du lịch của Thổ Nhĩ Kỳ, vốn gặp nhiều khó khăn sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin ký sắc lệnh ngừng các chuyến bay đến nước này, đồng thời yêu cầu các công ty du lịch Nga ngừng bán các tour du lịch có chặng dừng tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Ban Mai tổng hợp