Tối 13/7 (giờ địa phương), một vụ đánh bom liều chết tại thị trấn Mastung, tỉnh Baluchistan, Tây Nam Pakistan đã khiến ít nhất 128 người chết, 150 bị thương, theo Reuters.

Chính quyền tỉnh Baluchistan cho biết, các nạn nhân đã được chuyển đến bệnh viện địa phương để điều trị.

Theo AFP, kẻ tấn công đã kích nổ quả bom tự sát ở buổi vận động bầu cử ở huyện Mastung, tỉnh Balochistan – nơi có khoảng 1.000 người tham gia. Trong số các nạn nhân thiệt mạng có ứng viên tranh cử hội đồng lãnh đạo tỉnh Baluchistan – ông Siraj Raisani.

Trước đó, cảnh sát địa phương nói rằng, vụ việc nhắm vào đoàn xe của ông Siraj nhưng sau đó đã thay đổi. Trong vòng 3 năm qua, đây là vụ đánh bom đẫm máu nhất ở Pakistan trong vòng 3 năm qua.

Hiện Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã đứng ra nhận trách nhiệm về vụ việc. Tuy nhiên, IS không cung cấp thêm thông tin chi tiết hay bằng chứng liên quan.

Tỉnh Baluchistan là khu vực hoạt động của các phần tử Hồi giáo cực đoan liên kết với Taliban, Al-Qaeda và IS ở Iraq và Syria, cũng là địa bàn của lực lượng nổi dậy địa phương Baluch chống đối chính quyền trung ương.

Cùng ngày, đã có 4 người chết, 39 người bị thương sau một cuộc đánh bom khác nhằm vào đoàn xe của ứng viên tranh cử – ông Akram Khan Durrani ở thị trấn Bannu, tỉnh Khyber Pakhtunkhwa, Tây Bắc Pakistan.

Hôm 10/7, một kẻ đánh bom tự sát tấn công vào một địa điểm ở thành phố Peshawar, thủ phủ tỉnh Khyber Pakhtunkhwa đã cướp đi sinh mạng của 20 người, trong đó có ứng viên tranh cử hội đồng tỉnh Haroon Bilour. Lực lượng Taliban sau đó đã tuyên bố chịu trách nhiệm.

Ngày 25/7, cuộc bầu cử Hạ viện và Hội đồng tỉnh sẽ chính thức diễn ra trên khắp Pakistan.

Bạch Dương