Dân biểu Dân chủ Jimmy Gomez cho biết ông sẽ đưa ra nghị quyết nhằm trục xuất dân biểu Cộng hòa Marjorie Taylor Greene, người đã đệ trình điều khoản luận tội TT Biden, khỏi Quốc hội, theo Washington Times.

Trong một tuyên bố vào tối thứ Tư (27/1), dân biểu Dân chủ Jimmy Gomez cho biết ông sẽ đưa ra nghị quyết nhằm trục xuất bà Greene khỏi Quốc hội vì đã có “nhiều báo cáo tiết lộ bà tán thành việc xúi giục nổi loạn, khủng bố trong nước và bạo lực chính trị.”

Ông Gomez cũng buộc tội bà Greene tán thành “thuyết âm mưu” QAnon và có “thái độ phân biệt chủng tộc, kỳ thị Hồi giáo và bài Do Thái” như ủng hộ việc “người Hồi giáo nên bị cấm phục vụ trong chính phủ.”

Dân biểu Gomez nói: “Sự hiện diện của bà trong văn phòng [Hạ viện] đại diện cho mối đe dọa trực tiếp chống lại các quan chức được bầu và nhân viên phục vụ chính phủ của chúng ta.”

Hiến pháp quy định rằng một trong hai viện có thể trục xuất một thành viên, nhưng với điều kiện cần có 2/3 phiếu ủng hộ.

Nếu không có sự ủng hộ của đảng Cộng hòa, nghị quyết của ông Gomez không có cơ hội thành hiện thực. Hiện, số ghế của đảng Dân chủ và Cộng hòa tại Hạ viện là 222-211.

Trước đó, ngày 21/1, dân biểu tân cử Greene cho biết bà đã trình điều khoản luận tội Tổng thống Mỹ Joe Biden với cáo buộc lạm dụng quyền lực và tham nhũng.

“Tổng thống Joe Biden không thích hợp để giữ chức vụ tổng thống. Mô hình lạm dụng quyền lực của ông ấy với tư cách phó tổng thống của Tổng thống Obama dài dòng và đáng lo ngại. Tổng thống Biden đã chứng minh ông ta sẽ làm bất cứ điều gì cần thiết để cứu con trai mình, Hunter, và kiếm chác những khoản tiền bất lương cho gia đình mình từ tiền của các công ty năng lượng tham nhũng ở nước ngoài.”, bà Greene nói.

Xem thêm: