Mặc dù vậy, họ vẫn đang lên án hành động tương tự của các đảng viên Đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử tổng thống 2020.

Các đảng viên Đảng Dân chủ hàng đầu của Mỹ vào cuối tuần qua đã chỉ trích các đại diện của Đảng Cộng hòa vì đã thông báo ý định phản đối chứng nhận phiếu bầu của Cử tri đoàn vào ngày 6/1. Tuy nhiên, một số đảng viên Dân chủ trước đó đã từng phản đối việc chứng nhận các cuộc bầu cử Tổng thống năm 2000, 2004 và 2016 – khi Đảng Cộng hòa, bao gồm Tổng thống Donald Trump, đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử.

Theo tác giả Amanda Prestigiacomo viết trên Daily Wire, trong các cuộc bầu cử năm 2000 và 2016, một số đảng viên Đảng Dân chủ Hạ viện đã phản đối việc chứng nhận kết quả, nhưng không được bất kỳ thượng nghị sĩ nào tham gia cùng. Còn trong trường hợp cuộc bầu cử năm 2004, Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ tiểu bang Barbara đã phản đối chiến thắng bầu cử của Tổng thống George W. Bush, như Fox News đã đưa tin: “Điều đó buộc Quốc hội phải rời phiên họp chung và tranh luận riêng trong hai giờ về việc có nên bác bỏ phiếu đại cử tri của Ohio hay không. Nhưng sự phản đối của Boxer và Tubbs (Thượng nghị sĩ và Dân biểu đã phản đối chứng nhận bầu cử của đại cử tri Ohio) đóng vai trò như một tiền lệ hiện đại cho những gì có thể xảy ra tại Quốc hội vào ngày 6/1″.

Fox News nhấn mạnh rằng một số đảng viên Dân chủ hiện đang lên án Đảng Cộng hòa vì ý định phản đối cuộc bầu cử năm 2020, nhưng họ đã hoan nghênh Boxer vì phản đối chứng nhận bầu cử vào ngày 6/1/2005.

Vào ngày 6/1/2017, PBS đã dưa tin vào thời điểm đó rằng: “Đảng Dân chủ Hạ viện đã phản đối các cuộc bỏ phiếu từ ít nhất 10 tiểu bang, nêu lên các vấn đề về đàn áp cử tri cũng như thông tin tình báo Mỹ cho thấy Nga đã cố gắng làm lung lay cuộc bầu cử ủng hộ Trump. Trong mỗi trường hợp, sự phản đối của họ đều bị từ chối vì họ không nhận được sự ủng hộ của bất kỳ thượng nghị sĩ nào”.

Hạ nghị sĩ Dân chủ Maxine Waters (D) thậm chí còn cầu xin một thượng nghị sĩ tham gia phản đối, PBS lưu ý. “Có thượng nghị sĩ Hoa Kỳ nào sẽ cùng tôi viết thư phản đối này không?” Waters thúc giục, nhưng vô ích.

Theo báo cáo, ước tính có khoảng 140 đảng viên Cộng hòa lên kế hoạch phản đối chứng nhận cuộc bỏ phiếu của cử tri đoàn vào ngày 6/1 sắp tới.