Tố cáo đạo đức giả đảng phái, Dân biểu Cộng hòa Jim Jordan của tiểu bang Ohio, Hoa Kỳ đã trích dẫn các ví dụ cho thấy các đảng viên Dân chủ sử dụng tiêu chuẩn kép đối với việc phản đối kết quả bầu cử.

Ông Jordan phát biểu khi Hạ viện tiến hành quy trình luận tội Tổng thống Donald Trump, liên quan tới vụ xâm nhập Điện Capitol vào tuần trước cũng như lời nói và hành động của ông Trump trước, trong và sau vụ bạo lực. Ông Jordan là một trong những đảng viên Cộng hòa phản đối việc luận tội, có khả năng vượt qua Hạ viện. Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell đã nói rằng việc luận tội khó có thể được đưa vào lịch của Thượng viện cho đến khi nhiệm kỳ của Trump kết thúc, theo Wester Journal.

Jordan nói rằng những người Cộng hòa tuần trước muốn phản đối kết quả bỏ phiếu của Đại cử tri đoàn đã mang lại cho Tổng thống đắc cử Joe Biden chiến thắng, thật ra chỉ đang làm chính xác những điều mà Đảng Dân chủ đã làm trước đây.

“Trong bài phát biểu khai mạc của mình, chủ tịch Ủy ban Quy tắc của Đảng Dân chủ nói rằng Đảng Cộng hòa tuần trước đã bỏ phiếu để lật ngược kết quả của một cuộc bầu cử. Đoán xem ai là người phản đối đầu tiên vào ngày 6/1/2017? Người phản đối đầu tiên là Chủ tịch Ủy ban Quy tắc của Đảng Dân chủ”, ông Jordan nói, đề cập đến Dân biểu Đảng Dân chủ Jim McGovern của tiểu bang Massachusetts.

“Và đoán xem ông ta phản đối tiểu bang nào? Là Alabama. Tiểu bang đầu tiên gọi tên người chiến thắng. Alabama. Tổng thống Trump, tôi nghĩ, đã thắng ở Alabama với khoảng 80 điểm”, Jordan nói, trước khi tham khảo các ghi chú và sau đó nói rằng Trump trên thực tế đã giành được 30 điểm.

Ông Jordan tiếp tục: “Họ có thể phản đối Alabama vào năm 2017 nhưng lại nói với chúng tôi rằng chúng tôi không thể phản đối Pennsylvania vào năm 2021.

“Pennsylvania, nơi Tối cao Pháp viện Pennsylvania đã đơn phương kéo dài cuộc bầu cử đến thứ Sáu?”, ông Jordan nói.

“Pennsylvania, nơi chánh thư ký đơn phương thay đổi các quy tắc, đã đi vòng qua cơ quan lập pháp theo cách vi hiến. Pennsylvania, nơi các thư ký quận ở một số quận – và bạn có thể tưởng tượng họ là quận nào – để cho phép mọi người sửa phiếu bầu của họ”, ông đề cập tới hành động mà ông cho là “vi phạm trực tiếp pháp luật”.

“Và họ nói với chúng tôi rằng chúng tôi đã cố gắng lật ngược cuộc bầu cử? Đoán xem ai là người phản đối thứ hai trong năm 2017? Người quản lý cuộc luận tội [tổng thống] thuộc Đảng Dân chủ”, ông Jordan nói, đề cập đến Dân biểu Đảng Dân chủ Jamie Raskin của tiểu bang Maryland.

“Người Mỹ mệt mỏi với tiêu chuẩn kép. Họ quá mệt mỏi với nó”, ông nhấn mạnh.

“Đảng Dân chủ phản đối [kết quả bầu cử ở] nhiều tiểu bang hơn trong năm 2017 so với tuần trước của Đảng Cộng hòa, nhưng bằng cách nào đó, chúng tôi đã sai?”

Jordan cho biết: “Đảng Dân chủ có thể tăng tiền bảo lãnh cho những kẻ bạo loạn và cướp bóc vào mùa hè này, nhưng bằng cách nào đó khi Đảng Cộng hòa lên án tất cả các vụ bạo lực – bạo lực mùa hè này, bạo lực tuần trước – bằng cách nào đó chúng tôi đã sai?”

Jordan tiếp tục công kích các đảng viên Dân chủ vì họ đã cố gắng luận tội Tổng thống Trump trong 4 năm nhưng “sẽ không nhìn vào một cuộc bầu cử mà 80 triệu người Mỹ… nghi ngờ”.

“Tôi không biết tất cả những thứ này sẽ đi đến đâu, và điều này thật đáng sợ đối với đất nước,” ông nói.

Trong một dòng tweet ngày 14/1, ông Jordan đã viết:

“Họ theo dõi chiến dịch của Tổng thống Trump vào năm 2016. Họ đưa ông ấy vào trò lừa bịp rởm ở Nga từ năm 2017-2019. Họ điều tra gia đình và bạn bè của ông. Họ đã luận tội ông một lần. Và hôm nay, họ đang cố gắng làm điều đó một lần nữa. Bất chấp tất cả, ông ấy không bao giờ ngừng làm việc vì các bạn”.