Tất cả để giành phiếu bầu của nhóm cử tri bất hợp pháp.

Các thành viên Đảng Dân chủ tại Thượng viện hôm thứ Bảy (6/3) đã bác bỏ các nỗ lực ngăn chặn cấp trợ cấp cho những tên tội phạm bị bỏ tù và những người nhập cư bất hợp pháp tại Hoa Kỳ trong gói kích thích kinh tế do Covid.

Trước khi thông qua gói kích thích khổng lồ 1,9 nghìn tỷ đô-la – vốn bao hàm nhiều khoản chi hoàn toàn không liên quan đến cứu trợ COVID-19 – đảng Cộng hòa đã đề xuất nhiều sửa đổi nhằm cấp các khoản trợ cấp một cách có trách nhiệm hơn cho những người Mỹ cần nó nhất.

Tuy nhiên, đảng Cộng hòa đã không thành công trong việc sửa đổi dự luật, dự luật cuối cùng đã được thông qua Thượng viện mà không có sự ủng hộ nào từ một thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa.

Đảng Dân chủ đã bác bỏ điều gì?

Các thượng nghị sĩ (TNS) đảng Cộng hòa gồm Bill Cassidy, Ted Cruz và Tom Cotton đã đưa ra một sửa đổi luật nhằm ngăn chặn “bất kỳ cá nhân nào bị giam giữ trong nhà tù Liên bang hoặc Tiểu bang” nhận được các khoản trợ cấp trong gói kích thích.

Các đảng viên Đảng Dân chủ đã bác bỏ nỗ lực với số phiếu 50-49. Trong trường hợp nỗ lực này được thông qua, thì sẽ có thể tiết kiệm cho người đóng thuế gần 2 tỷ đô-la.

“Tù nhân không trả thuế. Người dân đóng thuế lại phải trả tiền cho mọi nhu cầu của họ. Tù nhân không thể kích thích nền kinh tế. Tuy nhiên, theo dự luật này, họ lại nhận được tấm séc trợ cấp trong gói kích thích. Đây là một ví dụ hoàn hảo về việc chi tiêu không có định hướng, không phù hợp và hoàn toàn lãng phí. Thật nực cười khi điều này nằm trong dự luật [kich thích kinh tế]”, TNS Cassidy cho biết trong một tuyên bố.

TNS Ted Cruz cũng đề xuất một sửa đổi tương tự có thể ngăn chặn những người nhập cư bất hợp pháp ở Mỹ nhận tấm séc trợ cấp.

Đảng Dân chủ cũng bác bỏ nỗ lực đó, với tỷ lệ 50-49.

TNS Cruz nói: “Joe Biden và đảng Dân chủ muốn trao cho người nhập cư bất hợp pháp 1.400 USD chi phiếu cứu trợ. Tôi đã đề xuất một sửa đổi để ngăn điều đó xảy ra” .

Cruz giải thích, “Các đảng viên Đảng Dân chủ vừa bỏ phiếu chống lại sửa đổi của tôi mà lẽ ra có thể ngăn không cho người dân Mỹ chuyển tiền đóng thuế của mình cho những người nhập cư bất hợp pháp dưới hình thức chi phiếu kích thích 1.400 USD.”

Tuy nhiên, Lãnh đạo Đa số Thượng viện Dick Durban của Đảng Dân chủ đã buộc tội Cruz là không trung thực.

“Tuyên bố của thượng nghị sĩ từ Texas hoàn toàn là sai sự thật. Sai đấy! Tôi xin nói rõ: Những người nhập cư không có giấy tờ không có số An sinh xã hội và họ không đủ điều kiện để nhận chi phiếu trợ cấp”, The Hill dẫn lời TNS Durbin.

Các sửa đổi khác cũng bị bác bỏ bao gồm một sửa đổi cho phép tiếp tục xây dựng đường ống Keystone XL , một sửa đổi khác nhằm cung cấp cứu trợ đại dịch có mục tiêu hơn và một sửa đổi yêu cầu chỉ cấp tài trợ giáo dục cho hoạt động học tập trực tiếp tại lớp (thay vì học online) , trong số các sửa đổi khác.

Còn gì khác?

Tổng thống Joe Biden cho biết hôm thứ Bảy rằng người Mỹ sẽ bắt đầu nhận được các khoản chi phiếu trợ cấp trong tháng này sau khi Hạ viện thông qua những thay đổi đối với dự luật kích thích do Thượng viện đưa ra.