Đảng Nước Nga Thống nhất của Tổng thống Putin đã giành được chiến thắng trong cuộc bầu cử khu vực vào cuối tuần qua nhưng lại thất bại tại hai hội đồng thành phố ở Siberian, vì người dân ở đó chuyển sang ủng hộ phe đối lập của chính trị gia Alexei Navalny, người đang phải điều trị tại Đức vì bị đầu độc vào tháng trước.

Đa số người dân của hai thành phố Tomsk và Novosibirsk đã giành phiếu cho phe đối lập của ông Navalny. Tuy nhiên, những chính trị gia ủng hộ Kremlin vẫn nhận được đa số phiếu và nhiều khả năng những đại diện của nhóm này sẽ nắm giữ chức thống đốc của hơn một chục địa phương ở Siberian.

Kỳ bầu cử hội đồng nhân dân địa phương lần này ở Siberian cho thấy đảng Nước Nga Thống nhất vẫn ở thế áp đảo so với các đảng phải khác. Tuy nhiên, tỷ lệ người dân ủng hộ phe đối lập của ông Navalny đã tăng lên đáng kể sau khi xảy ra vụ việc ông bị nghi ngờ đầu độc trên đường từ Tomsk trở về Moscow vào ngày 20/8.

Hôm thứ Hai (14/9), Đức cho biết các phòng thí nghiệm ở ba quốc gia đều xác nhận rằng ông Navalny đã bị đầu độc bằng chất độc thần kinh Novichok. Berlin đồng thời lặp lại yêu cầu rằng phía Nga cần đưa ra lời giải thích cho vụ việc này, mặc dù vậy Moscow tuyên bố cáo buộc Kremlin đứng sau vụ đầu độc này là vô căn cứ.

Theo NBC News