Ngày 24/8, Bộ trưởng Tài chính Scott Morrison trở thành tân Thủ tướng Australia sau khi giành chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu tín nhiệm của đảng Tự do cầm quyền. 

BBC đưa tin, cựu Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull từ chức sau khi mất vị trí lãnh đạo đảng Tự do cầm quyền trong cuộc đảo chính nội bộ do cựu Bộ trưởng Nội vụ khởi xướng.

Cuộc họp của đảng Tự do diễn ra hôm nay (24/8) nhằm bỏ phiếu tín nhiệm bầu lãnh đạo đảng lần hai. Với 45/85 phiếu bầu, Bộ trưởng Tài chính Scott Morrison giành chiến thắng và trở thành lãnh đạo tiếp theo.

Sau khi ông Turnbull mất đa số tín nhiệm trong nội bộ đảng, 3 ứng viên cạnh tranh vị trí lãnh đạo gồm cựu Bộ trưởng Nội vụ Dutton, Ngoại trưởng Julie Bishop và Bộ trưởng Tài chính Morrison.

Đảng cầm quyền đảo chính, Australia có tân Thủ tướng
Ông Morrison chiến thắng với 45/85 phiếu bầu. (Ảnh: The Sudney Morning Herald)

Truyền thông địa phương cho biết, tân Thủ tướng Morrison, 50 tuổi, sinh ra và lớn lên ở Bronte – vùng ngoại ô ven biển thuộc thành phố Sydney. Cha của ông từng làm cảnh sát và sau đó trở thành thị trưởng thị trấn Waverley, phía Đông Sydney.

Ông Morrison chính thức tham gia chính trường năm 2007 và được tái bầu làm nghị sĩ đại diện khu vực Sutherland Shire, miền Nam Sydney.

Năm 2013, ông Morrison được bổ nhiệm làm Bộ trưởng nhập cư và bảo vệ biên giới dưới thời Thủ tướng khi đó Tony Abbott.

Jill Sheppard, một giảng viên chính trị tại Đại học Quốc gia Australia, đánh giá ông Morrison là một trong những thành viên bảo thủ nhất của đảng Tự do. “Ông ấy đã điều phối hài hòa các nhóm trong đảng khá tuyệt vời trong thời gian vừa qua”, bà Sheppard nói.

Trong giới chính trị Australia, ông Morrison được biết đến với quan điểm cứng rắn đối với vấn đề nhập cư. Sau vụ thuyền chở hàng chục người tị nhạn bị lật ngoài khơi Australia năm 2011, ông từng gây “bão dư luận” khi tuyên bố chính phủ nước này lãng phí tiền đóng thuế của người dân khi tài trợ cho người thân của các nạn nhân tới dự lễ tang họ.

Gửi lời chúc mừng tới tân Thủ tướng Morrison, đối thủ Dutton nói: “Nhiệm vụ của tôi từ giây phút này là trung thành tuyệt đối với ông Scott Morrison và đảm bảo rằng, chúng ta sẽ thắng cuộc bầu cử”.

Đảng cầm quyền đảo chính, Australia có tân Thủ tướng
Australia trải qua một cơn địa chấn chính trị lịch sử. Trong ảnh là cựu Thủ tướng Turnbull. (Ảnh: Reuters)

Trước khi từ chức, cựu Thủ tướng Turnbull đã nhận được một đơn thỉnh nguyện cho thấy ông đã mất phần lớn sự ủng hộ từ đảng Tự do của mình, dẫn đến việc cần bỏ phiếu để chọn ra một lãnh đạo mới.

Đảng cầm quyền và chính phủ Australia đang đối mặt với sự chia rẽ trầm trọng trong nhiều tuần qua. Phe cánh hữu đã luôn hoài nghi và tỏ thái độ thù địch với Thủ tướng vì lập trường ôn hòa của ông trong một số chính sách.

An Yên