Cựu ngôi sao cầu lông Trung Quốc Diệp Chiêu Dĩnh (Ye Zhaoying) đã tiết lộ thông tin vào ngày 27/8 rằng khi cô tham dự Thế vận hội Sydney 2000, cô nhận được lệnh từ ban lãnh đạo yêu cầu cô phải thua một đại diện khác của Trung Quốc là Cung Trí Siêu (Gong Zhichao) ở bán kết, và để đối phương giữ thể lực để nâng cao cơ hội giành huy chương vàng của đội tuyển Trung Quốc.

“Họ yêu cầu tôi làm điều này”, cô Diệp Chiêu Dĩnh cho biết trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình TV2 Sport của Đan Mạch. Họ nói với tôi rằng đừng làm như tôi cố tình thua cuộc, nhưng đồng thời họ yêu cầu tôi không được để cho Cung Trí Siêu mệt quá, họ muốn tôi thua 2 ván thay vì 3 ván, ​​như vậy cô ấy sẽ không quá mệt. Các bạn có thể xem lại (màn thi đấu), tôi cố ý đánh ra ngoài đường biên, hoặc bảo đảm rằng mình đánh không qua lưới, tôi không có lựa chọn nào khác vào thời điểm đó”.

(Video bán kết đơn nữ Olympic Sydney 2000 : Cung Trí Siêu và Diệp Chiêu Dĩnh)

Cô Diệp Chiêu Dĩnh không nêu tên bất kỳ huấn luyện viên hay nhân viên quản lý nào, nhưng nhấn mạnh rằng “Chúng tôi cảm thấy rất bất lực vì phải tự mình chống chọi với cả hệ thống. Đối với các vận động viên, Thế vận hội gần như là cơ hội chỉ có một lần trong đời, vì vậy nó thực sự làm người ta chán nản, nhưng tôi chỉ có một mình và tôi không thể chống lại hệ thống”.

Cô Diệp Chiêu Dĩnh cũng không cho biết vào thời điểm đó chỉ thị là của huấn luyện viên hay nhân viên quản lý nào. Tuy nhiên, thông tin công khai cho thấy ở Olympic Sydney 2000, Lý Vĩnh Ba (Li Yongbo), huấn luyện viên trưởng đội tuyển cầu lông Trung Quốc lúc bấy giờ đã cử 3 tay vợt nữ là Diệp Chiêu Dĩnh (Ye Zhaoying), Cung Trí Siêu (Gong Zhichao) và Đới Uẩn (Dai Yun) thi đấu, tất cả họ đều vào bán kết nội dung đơn nữ.

Sau đó, Cung Trí Siêu đã đánh bại Camilla Martin của đội tuyển Đan Mạch trong trận chung kết để giành huy chương vàng. Cô Diệp Chiêu Dĩnh giành huy chương đồng trong cuộc chiến giành vị trí thứ ba. Vào cuối Thế vận hội, Diệp Chiêu Dĩnh đã quyết định giải nghệ ở tuổi 26, khi trạng thái thi đấu và trình độ của cô đang ở đỉnh cao.

Cô Diệp Chiêu Dĩnh và chồng, cựu ngôi sao bóng đá quốc gia Trung Quốc Hác Hải Đông (Hao Haidong), đanh sống ở Malaga, Tây Ban Nha, sau khi trốn khỏi Trung Quốc.

Cặp đôi cũng cho biết trong cuộc phỏng vấn rằng họ có thể không bao giờ có cơ hội trở lại Trung Quốc trong đời kể từ khi ông Hác Hải Đông chỉ trích mạnh mẽ chính quyền Bắc Kinh vào tháng 6 năm 2020.

Theo Sound Of Hope