Một đọc giả tờ Epoch Times bản tiếng Trung sinh sống ở Vũ Hán đã so sánh sự bùng phát dịch Covid-19 ở Trung Quốc và Hoa Kỳ. Sau khi so sánh cách hai chính phủ xử lý dịch bệnh, cô tin rằng sự che đậy của Đảng cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã gây ra một thảm họa lớn hơn rất nhiều.

“Là một cư dân Vũ Hán phổ thông, tôi không nhận được bất kỳ cảnh báo nào trước khi rời đi”, cô Kathy nói với tờ Epoch Times.

Cô cho biết năm ngoái cô đã lên kế hoạch ăn Tết tại Mỹ vào tháng 1. Trước chuyến đi, cô đã đặt chỗ ăn tối trước cùng gia đình tại một nhà hàng. Bây giờ khi nghĩ lại về điều đó, cô cảm thấy khá đáng sợ.

“Chính quyền Trung Quốc không nói cho chúng tôi bất cứ điều gì … thực ra mà nói, họ có nói. Họ chỉ nói về việc ngừng lan truyền tin đồn, rằng dịch bệnh có thể phòng ngừa và đang trong tầm kiểm soát, và đây là lý do tại sao người dân Trung Quốc rất bất mãn trước cái chết của bác sĩ Lý Văn Lượng”.

Kathy cho biết không chỉ đường xá, mà Vũ Hán còn phong tỏa tất cả các luồng thông tin, không ai có thể tiếp cận bất kỳ tin tức nào về dịch bệnh. Vì thiếu thông tin, một trong những người họ hàng xa của cô, toàn bộ gia đình cô đã qua đời trong một tháng.

Mặc dù dịch bệnh cũng lan sang Mỹ, kéo đến Thung lũng Silicon nơi cô đang ở hiện nay, nhưng đối mặt với dịch bệnh, cô cảm thấy rất khác so với khi ở Trung Quốc. Kathy chia sẻ:

“Tại đây, ở Mỹ, tin tức rất minh bạch. Người dân ở đây không sốt sắng mà thay vào đó họ lý trí hơn. Tại đây tôi có thể xem từng cuộc họp báo của ông Trump cập nhập tình hình dịch bệnh. Mọi người ở Trung Quốc sẽ được bồi thường cho những tổn thất của họ như thế nào? Không ai đề cập đến vấn đề này hoặc giải quyết các vấn đề xã hội phát sinh từ dịch bệnh. Về cơ bản, thông tin ở Trung Quốc không minh bạch. Sau khi ĐCSTQ tuyên bố dịch bệnh được khống chế, họ đã tiến hành báo cáo không có ca mới nào tại nội địa. Tôi không buồn nhìn vào dữ liệu của họ nữa. Dữ liệu họ đưa ra là vô dụng”.

Mặc dù dịch bệnh đã phá vỡ kế hoạch du lịch ban đầu của Kathy, cô và gia đình không thể quay về Trung Quốc, cô đã xoay xở và tìm được cách lưu trú tạm thời ở đây với một chút hỗ trợ. Kathy tâm sự:

“Ngay cả khi chúng tôi đối mặt với sự thay đổi chóng mặt của thế giới hay chúng tôi cảm nhận được tình yêu nhân loại phổ quát ở đây, thì chúng tôi đều đang học được điều gì đó mới mỗi ngày”. 

“Đôi khi tôi không cảm thấy mình là một vị khách du lịch nữa, khi tôi kéo dài thời gian ở đây. Tôi có một cảm giác thân thuộc, và tôi cảm thấy rằng đây là cuộc sống mà một con người có quyền được hưởng”.

Theo The Epoch Times
Quý Khải dịch & biên tập