Người dân Hoa Kỳ ồ ạt đi mua súng trước lễ nhậm chức của ông Biden trong bối cảnh lo ngại ông sẽ tăng cường các quy định về quyền sở hữu súng.

Theo các báo cáo, việc tổng thống đắc cử Biden cam kết chấm dứt bạo lực súng đạn khi nhậm chức đã khiến doanh số bán súng trên toàn quốc tăng vọt.

Một chủ cửa hàng súng nói với Forbes “Chúng tôi đang bán rất nhiều AR [súng trường tấn công]. Tôi thực sự không thể giữ các khẩu AR trên giá”.

“Rất nhiều người lo lắng về lệnh cấm vũ khí tấn công. Chúng tôi đã nghe tổng thống và phó tổng thống đắc cử nói về [điều này]”, ông cho biết thêm

Theo Mirror, một trong số những cam kết tranh cử của ông Biden là chấm dứt bạo lực súng đạn, bao gồm cấm các loại súng trường, siết kiểm tra lý lịch người mua súng, hạn chế tích trữ vũ khí và chấm dứt bán súng trực tuyến. Phó tổng thống đắc cử Kamala Harris từ lâu cũng đã ủng hộ luật kiểm soát súng chặt chẽ hơn.

Doanh số bán súng được cho là đã tăng trong năm qua do cảm giác sợ hãi ngày càng gia tăng ở Mỹ, đặc biệt là qua đợt dịch virus corona .

Vì sao có Tu chính án thứ hai

Tu chính án thứ hai của Hiến pháp Hoa Kỳ bảo vệ quyền giữ và mang vũ khí của người dân, được quy định như sau “Một lực lượng dân quân được quy định tốt, cần thiết cho an ninh của một quốc gia tự do, quyền của người dân được giữ và mang vũ khí, sẽ không bị xâm phạm”.

Vì sao có Tu chính án thứ hai? Ý tưởng cơ bản là một người dân có quyền tự vệ chống lại chế độ chuyên chế; và rằng nếu một chính phủ vi phạm khế ước xã hội với người dân của mình, người dân có quyền lật đổ chính phủ đó. 

Bởi vì các Nhà Lập Quốc Mỹ, vốn là những quân nhân và nhà quý tộc, hiểu rằng không có một chính phủ nào lý tưởng hay tốt đẹp cả. Vì chính phủ được điều hành bởi con người. Con người khi sở hữu quyền lực sẽ trở nên tha hóa và độc đoán. Người dân chân yếu tay mềm khó có thể bảo vệ tự do của họ dưới một cơ chế độc tài nếu không có dụng cụ cần thiết.

Với lẽ đó, chính phủ luôn nằm dưới quyền của người dân chứ không phải ngược lại. Đó là nền tảng và triết lý tự do của nước Mỹ.

Lý Minh (tổng hợp)