Vào ngày 25/8, đội tuyển bóng chuyền nữ Trung Quốc gặp đội tuyển Iran yếu hơn ở vòng bảng Asian Cup 2022 tại Philippines. Trong set đấu đầu tiên, đội Trung Quốc thi đấu không có gì đặc biệt, tất cả các cầu thủ đều đeo khẩu trang để thi đấu, kết quả đội Trung Quốc đã thua set đầu tiên. Trước những chỉ trích và nghi ngờ, Hiệp hội bóng chuyền đã lên tiếng phản hồi và xin lỗi.

Ngày 25/8, vòng bảng Asian Cup bóng chuyền nữ 2022 bước sang ngày thứ 5, đội tuyển bóng chuyền nữ Trung Quốc đối đầu với Iran. 

Khác với các trận đấu trước, đội tuyển bóng chuyền nữ Trung Quốc trong trận đầu ra quân toàn đội đeo khẩu trang N95, trong khi đội tuyển bóng chuyền nữ Iran không đeo khẩu trang. Điều đáng chú ý là đội tuyển bóng chuyền nữ Trung Quốc không đeo khẩu trang khi thi đấu với Hàn Quốc, Việt Nam và Philippines.

Trong set đấu đầu tiên của trận đấu, đội tuyển bóng chuyền nữ Trung Quốc đã mắc nhiều sai lầm chủ động trong trận mở màn, và bị bỏ xa tới 12 điểm, cuối cùng để thua set đầu tiên với tỷ số 24-26. Ở set thứ hai, các cầu thủ bóng chuyền nữ Trung Quốc dần nhập cuộc sau khi tháo khẩu trang, và cuối cùng cầm hòa với tỷ số 25-19. Ở set thứ ba, đội tuyển bóng chuyền nữ Trung Quốc có thêm chiến thắng 25-10. Đến lúc này, đội tuyển Trung Quốc đã tiến vào vòng tứ kết và sẽ gặp đội tuyển bóng chuyền nữ Úc.

Đối với trận đấu này, phương tiện truyền thông trong nước Trung Quốc đã đưa tin với tiêu đề “Ngu ngốc! Tất cả các cầu thủ bóng chuyền nữ Trung Quốc trong trận đấu tại Asian Cup đều đeo khẩu trang N95”.

Trong các môn thể thao thi đấu cường độ cao, việc đeo khẩu trang chắc chắn là phản quy luật vận động và không có lợi cho việc điều chỉnh nhịp thở và tim phổi của vận động viên.

Cư dân mạng: Chúng ta trở thành một trò đùa quốc tế?

“Tất cả các thành viên của đội bóng chuyền nữ Trung Quốc đều đeo khẩu trang khi thi đấu” cũng trở thành chủ đề bàn tán của cư dân mạng đại lục, gây xôn xao trên mạng xã hội Trung Quốc. Trên Weibo, chủ đề này đã được đọc hơn 59,32 triệu lần.

Tờ báo cũng tổng hợp một số bình luận của người dân Trung Quốc. Có người bênh vực đội bóng chuyền nữ Trung Quốc và nói rằng: “Đội tuyển bóng chuyền nữ Mỹ năm ngoái cũng đeo khẩu trang”. Có cư dân mạng lại phản ứng: “Năm ngoái, cả thế giới bị tàn phá bởi dịch bệnh, nhưng năm nay, chỉ có hai quốc gia kỳ lạ trên thế giới đóng cửa đất nước – Trung Quốc và Bắc Triều Tiên”.

Có người bình luận: “Tôi từng đeo khẩu trang y tế màu xanh thông thường nhất và không thể không tháo nó ra trong vòng 1 phút khi tập thể dục. Đội bóng chuyền nữ Trung Quốc thực sự có thể chịu đựng khi đeo khẩu trang N95. Người Trung Quốc thực sự là những người có sức chịu đựng tốt nhất thế giới”.

Nhiều cư dân mạng tỏ ra tức giận, cho rằng  vì “chính sách zero covid” của đất nước mà hy sinh sức khỏe của các cầu thủ.

Có người bình luận: “Đội tuyển bóng chuyền nữ Trung Quốc đeo khẩu trang thi đấu, ý tưởng của tên khốn nào vậy? Hành vi này vi phạm luật cơ bản về thể thao và ý thức chung về sức khỏe, nếu không có quyết định của lãnh đạo cấp trên thì nhất định không ai dám làm như vậy, điều này có thể gây ra những tổn thương vận động không thể cứu vãn cho những vận động viên quốc gia này”.

Người khác nói: “Sức khỏe quan trọng hơn hay thành tích thi đấu quan trọng hơn? Nếu coi trọng thành tích thì đừng làm chuyện này mà trở thành trò cười quốc tế, người bình thường đeo khẩu trang khi leo cầu thang còn không thở nổi. Trong một trận thi đấu kịch liệt như vậy, bạn yêu cầu đeo khẩu trang? Làm nghẹt thở người ta! Ai đã nghĩ ra ý tưởng ngu ngốc này, trò gì vậy?”

Có người bức xúc: “Cái gọi là trò hề phòng chống dịch bệnh này sẽ diễn ra trong bao lâu? Chúng ta sẽ trở thành trò cười cho tất cả các quốc gia khác?”

Chính sách chống dịch của ĐCSTQ mở rộng ra nước ngoài

Hiện tại, Trung Quốc đại lục vẫn đang thực hiện các chính sách phòng chống dịch cực đoan. Ngoài mã sức khỏe và xét nghiệm axit nucleic, thì đeo khẩu trang là yêu cầu bắt buộc để một số người dân thành thị ra vào nơi công cộng một cách “hợp pháp”, nếu vi phạm họ sẽ bị phạt tiền, thậm chí bị tạm giữ hành chính. Ở các sân bay nước ngoài, các biện pháp phòng chống dịch bệnh được người dân Trung Quốc “sử dụng” luôn thu hút sự chú ý của thế giới bên ngoài.

Tuy nhiên, các nhà chức trách hiện đang nới lỏng chính sách phòng chống dịch bệnh ở nước ngoài. Tổng cục Hải quan Trung Quốc ngày 25/8 thông báo rằng kể từ 0 giờ sáng ngày 31 tháng 8, nhân viên xuất nhập cảnh không cần khai báo thông tin xét nghiệm axit nucleic (PCR), các trường hợp nhiễm trước đó, ngày tiêm chủng,v.v

Có cư dân mạng nói: “Tôi không hiểu! Những người ở nước ngoài về thì thoải mái, còn người ở trong nước thì khắt khe! Muốn làm loạn Trung Quốc thì nên nói sớm chứ sao lại làm khó người dân lương thiện trong nước?! Đây có phải là bắt nạt không? Ít nhất thì theo logic nên là mở cửa đất nước trước, đúng không?”

Theo Epoch Times