Theo BBC, chính phủ Đan Mạch đã thông qua đạo luật gây nhiều tranh cãi, theo đó cảnh sát có thể tịch thu tài sản của của người xin tị nạn để bù vào chi phí. 

Đan Mạch đã tiếp nhận hơn 21.000 người tị nạn vào năm 2015.

Cảnh sát nước này sẽ có thể thu giữ những tài sản có giá trị hơn 10.000 kroner (1.340 euro) từ người tị nạn để chính phủ bù vào chi phí nhà ở và ăn uống.

Ngoài ra quốc hội cũng chuẩn thuận cho việc trì hoãn việc đoàn tụ các thành viên trong gia đình những người tị nạn. Tức là người được chấp nhận tị nạn ở Đan Mạch sẽ phải chờ thời gian lâu hơn mới có thể mang gia đình của mình tới định cư ở nước này.

Phát ngôn viên của ông Ban Ki-moon, Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc, chỉ trích quyết định này và nói rằng người tị nạn cần được đối xử với sự cảm thông.

Ngoài ra các nhóm nhân quyền khác cũng phê phán quyết sách của các nghị sĩ Đan Mạch.

Đã có người so sánh việc này với việc tịch thu tài sản của người Do Thái hồi Thế chiến II.

Chính phủ Đan Mạch nói những đồ có giá trị tinh thần như nhẫn cưới sẽ được loại trừ. Họ cũng nâng giá trị tài sản bị tịch thu từ 3.000 lên 10.000 kroner sau các phản đối.

Theo đạo luật mới, người nhà của những người tị nạn Đan Mạch phải chờ 3 năm thay vì 1 năm như trước để được tới Đan Mạch. Chính sách này được cho là nhằm giảm số người muốn tới nước này.

Đan Mạch không phải là quốc gia châu Âu đầu tiên yêu cầu người tới xin tị nạn nộp tài sản.

Trước đó trong tháng này, các nhóm nhân quyền đã chỉ trích Thụy Sĩ vì thu giữ tài sản của khoảng 100 người tị nạn năm 2015. Theo luật của Thụy Sĩ, những người tị nạn phải nộp những tài sản có giá trị hơn 900 euro.

Minh Trí tổng hợp

Xem thêm: