Đại sứ quán Đan Mạch tại Trung Quốc ngày 20 tháng 11 đưa ra thông báo rằng Lãnh sự quán Đan Mạch tại Trùng Khánh sẽ chính thức đóng cửa vào ngày 1 tháng 12, theo NTD.

Thông báo cho biết, vì lý do hành chính, kể từ ngày 18/11, mọi hoạt động của tổng lãnh sự quán sẽ được chuyển giao cho Đại sứ quán Đan Mạch tại Trung Quốc.

Tờ Nhật báo Bắc Kinh dẫn phản hồi của nhân viên Đại sứ quán Đan Mạch tại Trung Quốc cho biết, việc rút Tổng lãnh sự quán ở Trùng Khánh là một “sự điều chỉnh cơ cấu bình thường” và “không liên quan đến các vấn đề khác.”

Trong thời gian gần đây, nhiều báo cáo cho biết, kiểu ngoại giao chiến lang của quan chức Đảng Cộng sản Trung Quốc cũng như hồ sơ nhân quyền của tổ chức này đã khiến nhiều quốc gia ngày càng xa lánh chính phủ Trung Quốc. Đan Mạch cũng là một trong số các quốc gia như vậy.

Vào cuối tháng 10 năm nay, đại sứ quán của Trung Quốc tại Đan Mạch đã xé các áp phích bầu cử cấp địa phương bên ngoài tòa nhà đại sứ quán. Nhiều chính trị gia đã yêu cầu Bộ Ngoại giao Đan Mạch triệu tập đại sứ của Trung Quốc tại Đan Mạch để phản đối. Đại sứ quán Trung Quốc tỏ thái độ cứng rắn và chỉ trích những tấm áp phích dùng cho bầu cử ở Đan Mạch “can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc” vì lên án chính phủ Trung Quốc đàn áp nhân quyền.