Ngày 31/5, Đan Mạch thông qua “Luật cấm Burqa” – cấm việc sử dụng các loại khăn trùm đầu, mạng che mặt trong đó có khăn choàng Hồi giáo, còn gọi là Niqab hay Burqa.

Với 75 phiếu thuận và 30 phiếu chống, Quốc hội Đan Mạch thông qua Luật cấm Burqa, do Liên minh trung hữu cầm quyền đề xuất. Luật này không nhằm vào bất kỳ tôn giáo nào cũng như không cấm việc sử dụng khăn trùm đầu, khăn xếp hay mũ truyền thống của người Do thái.

Bên cạnh đó, đạo luật này vẫn cho phép việc sử dụng trang phục che kín mặt trong trường hợp đặc biệt như thời tiết giá lạnh hay kết hợp với một số phụ kiện khác như mũ bảo hiểm khi đi xe máy.

Theo Luật cấm Burqa, người vi phạm sẽ chịu mức phạt khoảng 150 USD, nếu tái phạm, người đó sẽ chịu mức phạt cao hơn, lên tới 1.600 USD hoặc chịu án tù 6 tháng.

Những người ép buộc hoặc đe dọa người khác sử dụng trang phục che mặt sẽ bị phạt tù lên tới 2 năm. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng luật này nhằm vào một số phụ nữ Hồi giáo bảo thủ.

“Luật như thế là không đẹp. Tôi sẽ không thể đi tới trường, đi làm hay đi đâu ra ngoài với gia đình. Tôi sẽ không bỏ Niqab và sẽ tìm cách khác để thay thế”, cô Zainab Ibn Hssain, ở Copenhagen (Đan Mạch) nói với hãng tin Reuters sau khi luật cấm được thông qua.

Đan Mạch ban hành luật cấm đeo mạng che mặt khi ra đường
Mạng che mặt sẽ bị cấm tại Đan Mạch từ ngày 31/5. (Ảnh: Getty)

Đan Mạch là quốc gia châu Âu mới nhất áp dụng biện pháp cấm sử dụng trang phục che mặt ở nơi công cộng sau Áo, Pháp, Hà Lan và Bỉ. Bang Bavaria của Đức – quốc gia tiếp nhận người nhập cư nhiều nhất châu Âu, cũng đưa ra lệnh cấm tương tự.

Niqab là loại trang phục với phần thiết kế phía trên che khuôn mặt nhưng vẫn để lộ mắt. Loại Burqa phủ kín cả khuôn mặt, phần mắt có lớp vải mỏng để người mặc trang phục có thể nhìn nhưng người khác tuyệt đối không thấy mắt của họ.

Mới đây nhất, Áo cũng ban hành đạo luật này vào tháng 10/2017 nhằm mục đích “đảm bảo sự đoàn kết trong xã hội mở”.

Theo đó, những phụ nữ theo đạo Hồi bị cảnh sát yêu cầu tháo khăn che mặt. Những người đeo khẩu trang, mũ len che mặt cũng phải từ bỏ thói quen này khi ra đường.

Đan Mạch ban hành luật cấm đeo mạng che mặt khi ra đường
Cảnh sát được quyền dùng vũ lực đối với những người không chịu để lộ mặt của họ. (Ảnh: Getty)

Luật cũng ghi rõ, mọi người khi ra đường phải để lộ khuôn mặt, từ đường viền tóc đến cằm.

Thùy Linh