Các ca nhiễm COVID tăng vọt gần đây đã gây ra nhiều căng thẳng cho hệ thống y tế và gây thiệt hại cho nền kinh tế của Trung Quốc. Do đó, Bắc Kinh tuyên bố rằng sau ba năm hạn chế COVID, nước này sẽ mở lại biên giới bắt đầu từ ngày 8 tháng 1. Do lo sợ bị lây nhiễm trong đợt mở lại biên giới sắp tới với Trung Quốc đại lục, cư dân Hồng Kông được cho là đang đổ xô đi tiêm vắc-xin COVID-19.

Tờ Reuters báo cáo rằng các vắc-xin của BioNTech gần đây đã được đặt hết cho đến tháng Hai. Bên cạnh đó, 83% cư dân Hồng Kông đã tiêm 3 mũi Sinovac hoặc BioNTech.

Một cư dân Hồng Kông 33 tuổi đã tiêm mũi thứ tư trong tuần này cho biết: “Sau khi mở cửa biên giới, tôi cho rằng sẽ có nhiều người Hồng Kông bị nhiễm dịch. Tôi muốn giảm khả năng bị nhiễm nên đã tiêm mũi bổ sung.”

Số lượng người tiêm mũi thứ tư đang tăng đột biến, con số tuần này đã tăng hơn gấp đôi so với tuần trước.

Người dân Hồng Kông lo lắng rằng du khách Đại lục sẽ tích trữ vắc-xin mRNA sau khi mở cửa biên giới trở lại. Những vắc-xin mRNA này có khả năng bảo vệ khỏi COVID tốt hơn vắc-xin nội địa Trung Quốc. Tuy nhiên, chúng không có sẵn ở Đại lục.

Các báo cáo nói rằng nhiều người Trung Quốc sống ở Đại lục gần đây đã hỏi trên mạng xã hội về cách tiêm vắc-xin mRNA ở Hồng Kông.

Hồng Kông đang tìm cách nối lại hoạt động đi lại không bị cách ly với Trung Quốc sớm nhất là vào ngày 8 tháng 1. Động thái này được đưa ra sau khi Bắc Kinh từ bỏ chính sách “Zero Covid”. Trung Quốc cũng sẽ mở lại biên giới quốc tế bắt đầu từ ngày 8 tháng 1.

Có thể bạn quan tâm: