Dân biểu Jim Jordan (bang Ohio) cho biết ông sẽ thách thức các phiếu đại cử tri trong phiên họp chung của Quốc hội vào ngày 6/1, theo The Epoch Times.

Ông Jordan cho biết hôm Chủ nhật (3/1) trong một cuộc phỏng vấn với Fox Business “Trọng tài cuối cùng [là] ở đây, sự kiểm tra và cân bằng cuối cùng là Quốc hội Hoa Kỳ và khi điều nào đó được thực hiện theo cách vi hiến, đã xảy ra ở nhiều [nơi] trong những bang này, chúng tôi có nhiệm vụ tiến về phía trước và tranh luận điều này và khiến nó [phải được] bỏ phiếu vào ngày 6/1″.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi khoảng 12 thượng nghị sĩ bao gồm ông Josh Hawley (bang Missouri) và ông Ted Cruz (bang Texas) cam kết sẽ sẽ tham gia thách thức phiếu đại cử tri tại phiên họp chung của Quốc hội ngày 6/1.

Ông Jordan, người đứng đầu trong Ủy ban Tư pháp Hạ viện, nói các thành viên Hạ viện đã biết về kế hoạch trì hoãn việc kiểm phiếu và mở rộng số phiếu qua thư của Đảng Dân chủ.

“Ủy ban Giám sát và các đảng viên Cộng hòa trong Ủy ban Tư pháp đã đưa ra báo cáo này và chúng tôi đã [từng] nói rằng các đảng viên Dân chủ sẽ làm điều này,” ông nói. “Chúng tôi đã gọi điện vào mùa hè năm ngoái và nói Tổng thống [Donald] Trump sẽ chiến thắng vào đêm bầu cử nhưng [Đảng Dân chủ] muốn sự hỗn loạn và nhầm lẫn được tạo ra xung quanh việc bỏ phiếu qua thư.”

Luật bỏ phiếu qua thư đã được nới lỏng ở một số bang quan trọng – cụ thể là ở Wisconsin và Pennsylvania. Các vụ kiện của đội ngũ pháp lý TT Trump và các bên thứ ba đã tìm cách thách thức tính hợp hiến của các điều luật đó.

Các nhà điều hành và tòa án ở các tiểu bang cho biết luật bầu cử năm 2020 được thiết kế để hạn chế sự lây lan của virus COVID-19. Hồi tháng trước, Tối cao Pháp viện đã từ chối tiếp nhận một vụ kiện do Texas đệ trình chống lại các bang chiến trường quan trọng, và lập luận rằng bang Texas thiếu tư cách pháp lý để đệ đơn kiện.

Trong tuyên bố của mình, ông Jordan đã lặp lại những luật lệ này được áp dụng tại những bang này là “vi hiến”.

Tiền lệ thách thức phiếu đại cử tri từng xảy ra vào tháng 1/2005, khi các nhà lập pháp Dân chủ tham gia phản đối trong phiên họp chung của Quốc hội để kiểm phiếu đại cử tri. Nhưng họ đã thất bại khi thách thức chiến thắng của cựu TT George W. Bush.

Tuần trước, trong một tuyên bố giải thích lý do đằng sau sự phản đối của mình, thượng nghị sĩ Josh Hawley cho biết “các tập đoàn lớn” như Facebook đã thực hiện các hành động “chưa từng có tiền lệ” để hỗ trợ ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden tranh cử tổng thống. Thượng nghị sĩ Cộng hòa từ Missouri nói thêm rằng thách thức này giúp hàng chục triệu người Mỹ đã bỏ phiếu cho TT Trump được lên tiếng.