Hôm thứ Tư (20/1), đài NBC News đã đưa tin về kế hoạch của Tổng thống đắc cử Joe Biden nhằm đảo ngược các chính sách dưới thời cựu TT Trump. Đài này đã liệt kê các kế hoạch mà Biden dự định công bố trong ngày đầu tiên lên nắm quyền, bao gồm:

  • Tái gia nhập Hiệp định biên đối khí hậu Paris
  • Hủy bỏ lệnh cấm đi lại của TT Trump đối với các quốc gia có khả năng chứa chấp khủng bố ở khu vực Trung Đông
  • Tạm dừng xây dựng bức tường biên giới
  • Áp đặt lệnh đeo khẩu trang bắt buộc
  • Gia hạn lệnh cấm trục xuất dành cho Chủ nhà và Người thuê nhằm hạn chế sự lây lan của Covid-19
  • Tiết lộ kế hoạch nhập cư mới cho hàng chục triệu dân nhập cư bất hợp pháp
  • Gia hạn hoãn trả nợ các khoản vay sinh viên
  • Thu hồi giấy phép cho dự án đường ống dẫn dầu Keystone XL từ Canada

Dân biểu Dan Crenshaw từ tiểu bang Texas đã phản hồi trước những quyết định này bằng cách chỉ ra những người và thực thể mà ông cho rằng sẽ hưởng lợi từ chính sách của Tân tổng thống. Ông Crenshaw khẳng định rằng việc tái gia nhập Hiệp định Paris sẽ giúp ích cho Trung Quốc và các nhà ngoại giao châu Âu, việc hủy bỏ đường ống dẫn dầu Keystone từ Canada sẽ giúp ích cho các nhà tài phiệt Nga (vì khi đó Mỹ sẽ phải phụ thuộc nhiều hơn vào nguồn cung dầu từ Nga và OPEC thay vì người láng giềng Canada, từ đó ảnh hưởng xấu đến an ninh quốc gia Mỹ đồng thời phá hủy việc làm ở hai đầu), và việc ngăn chặn xây dựng bức tường biên giới sẽ giúp ích cho những nhóm người nhập cư bất hợp pháp từ Trung Mỹ tràn vào Hoa Kỳ.

Sau đó, nghị sĩ Texas tuyên bố, “Các ưu tiên danh cho tầng lớp lao động Mỹ, các doanh nghiệp nhỏ đang mở cửa trở lại và phục hồi…. hoàn toàn không thấy bóng dáng đâu khi những sắc lệnh này được ban hành”.

NBC News đưa tin hôm thứ Tư rằng “Ông Biden sẽ ký hơn một tá sắc lệnh hành pháp vào thứ Tư tại Tòa Bạch Ốc sau khi ông tuyên thệ nhậm chức  tổng thống thứ 46, bao gồm các biện pháp tái gia nhập Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, bãi bỏ các hạn chế của TT Trump đối với việc di chuyển từ một số quốc gia đa số theo đạo Hồi, ngừng xây dựng bức tường biên giới phía Nam và bắt buộc đeo khẩu trang tại các khu nhà liên bang”.

Cố vấn cấp cao Cedric Richmond, giám đốc sắp tới của Văn phòng Gắn kết Công chúng của Tòa Bạch Ốc, nói với NBC News rằng, “Chúng tôi sẽ không chờ đợi trong nhiều tuần. Chúng tôi sẽ vào và chạy ngay trên mặt đất. Tôi nghĩ rằng đó là phần quan trọng nhất, để cho người dân Mỹ thấy rằng chúng tôi nghiêm túc trong việc quản lý”.

Dân biểu Crenshaw cho biết ông sẵn sàng đối đầu với TT Biden trong các vấn đề này. Khoảng hai tuần trước, một ngày sau vụ bạo loạn tại Điện Capitol Hoa Kỳ, ông Biden đã đưa chủ đề phân biệt chủng tộc vào trong cuộc thảo luận về những gì đã xảy ra khi tweet rằng:

“Không ai có thể nói với tôi rằng nếu đó là một nhóm người biểu tình Black Lives Matter ngày hôm qua thì họ sẽ bị đối xử y hệt so với những kẻ côn đồ đã xông vào Điện Capitol. Tất cả chúng ta đều biết điều đó là sự thật. Và điều đó không thể chấp nhận được. Hoàn toàn không thể chấp nhận được”.

Ngày hôm sau, ông Crenshaw đã tố cáo phản ứng của ông Biden đối với thảm kịch diễn ra tại Điện Capitol, trong đó có 5 người đã thiệt mạng, bao gồm một cảnh sát ở Đồi Capitol, một tay súng ủng hộ Trump bị cảnh sát bắn, và 3 người khác được cho là đã chết vì “cấp cứu y tế”.

“Không phải lúc. [Câu nói của ông] thật đáng ghê rợn và gây chia rẽ, chưa kể đến đạo đức giả và giả dối. Ông từng nói rằng ông muốn hàn gắn đất nước. Nói thì dễ hơn làm”, ông Crenshaw đã tweet.

Ông Crenshaw đã trích dẫn các bình luận của Joe Biden sau khi kết quả kiếm phiếu Đại cử tri đoàn xác nhận ông Biden là người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống vào giữa tháng 12, khi đó ông Biden đã tuyên bố:

Chúng tôi, nhân dân Mỹ đã bỏ phiếu, với niềm tin vào thể chế của chúng ta, và tính toàn vẹn của cuộc bầu cử của chúng ta vẫn còn nguyên vẹn. Và bây giờ đã đến lúc lật sang trang mới như chúng ta đã làm trong suốt lịch sử của mình, để đoàn kết, hàn gắn [đất nước].

Đó là công việc cấp thiết trước mắt … Chúng ta cần phối hợp với nhau để cho nhau một cơ hội hạ nhiệt. Và trên hết, chúng ta cần đoàn kết như những người đồng hương Mỹ, để nhìn thấy nỗi đau, sự đấu tranh, hy vọng và ước mơ của nhau. Chúng ta là một quốc gia tuyệt vời. Chúng ta là những người tốt. Chúng ta có thể đến từ những nơi khác nhau, có những niềm tin khác nhau, nhưng chúng ta có chung một tình yêu dành cho đất nước này, một niềm tin vào tiềm năng vô hạn của nó.