Hạ nghị sỹ Hoa Kỳ Chris Smith (thuộc Đảng Cộng hòa, đại diện bang New Jersey) đang kêu gọi Ngoại trưởng Mike Pompeo thành lập một đội đặc nhiệm để điều tra các quan chức Trung Quốc tham gia vào việc đàn áp những người lên tiếng về cách ứng phó của chính quyền Trung Quốc đối với đại dịch virus Vũ Hán.

Trong một lá thư gửi ông Pompeo mà Fox News thấy được, nghị sỹ Smith viết: “Được thôi thúc bởi các hành vi và sai sót đầy ác ý của [chính quyền] Trung Quốc, tôi yêu cầu ông điều tra vai trò của các quan chức chính phủ Trung Quốc và sử dụng các công cụ hiện có để buộc những kẻ xấu phải chịu trách nhiệm”.

Ông Smith đặc biệt đề cập đến “các quan chức chịu trách nhiệm về vụ mất tích của bác sỹ Ai Fen, người đã tiết lộ việc bà bị buộc phải im lặng sau khi phát hiện ra virus ở Vũ Hán; cũng như những thường dân đưa tin về đại dịch; luật sư nhân quyền Xu Zhiyong và nhà hoạt động Li Qiaochu, những người bị bắt giữ tùy tiện sau khi chỉ trích phản ứng của chính quyền Trung Quốc đối với COVID-19.

Trong một cuộc phỏng vấn với Fox News, nghị sỹ Smith cho biết “đây là những vi phạm thô bạo về quyền con người”, đồng thời nói rằng Mỹ phải “sử dụng mọi biện pháp” để tìm ra và trừng phạt những người có liên quan.

Truy cứu trách nhiệm

Vài ngày trước, nghị sỹ Smith đã công bố một bài bình luận của ông trên Fox News, trong đó ông chỉ ra rằng chính quyền Trung Quốc đã bắt đầu cái gọi là “chế độ kiểm soát thiệt hại” ngay khi virus Vũ Hán bùng phát. Tuy nhiên, đó không phải là kiểm soát thiệt hại do COVID-19 gây ra cho con người, mà là thiệt hại đối với cái danh của chính quyền Trung Quốc, bất chấp tính mạng của người dân thế giới.

Ông Smith viết: “Việc kiểm soát thiệt hại đó đã khiến hàng ngàn người thiệt mạng trên toàn cầu, ngăn cản thế giới có được thời điểm vàng để vượt qua sự bùng phát của dịch bệnh, trong khi Trung Quốc tiếp tục ngoại giao hình ảnh, trao đổi thuốc men để gây ảnh hưởng trong các tổ chức quốc tế, đồng thời đe dọa cắt giảm dược phẩm cho các nước không ủng hộ luận điệu sai trái của họ, trong đó có Hoa Kỳ”.

Ông cho rằng khi cuộc khủng hoảng virus corona này qua đi, cần phải nhìn nhận lại vấn đề để truy cứu trách nhiệm của kẻ gây ra đại dịch toàn cầu, đó là chính phủ của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.

Công cụ hoàn hảo

Theo Fox News, ông Smith cũng đề nghị Hoa Kỳ áp dụng Đạo luật nhân quyền Magnitsky toàn cầu nhắm vào các quan chức Trung Quốc mà không phải trừng phạt toàn bộ đất nước.

Người đề xướng đạo luật Magnitsky, ông Bill Browder nói với Fox News rằng ông ủng hộ lời kêu gọi của nghị sỹ Smith về việc sử dụng đạo luật này để trừng phạt các quan chức Trung Quốc.

Ông Browder cho biết chính quyền Trung Quốc có hồ sơ nhân quyền thuộc hàng tồi tệ nhất thế giới mà không bị trừng phạt. Ông nói: “Đã đến lúc thay đổi điều đó và Đạo luật Magnitsky toàn cầu là công cụ hoàn hảo vì nó cho phép Mỹ nhắm mục tiêu vào những kẻ vi phạm nhân quyền cụ thể bằng các biện pháp trừng phạt quyết liệt trong khi vẫn cho phép các hoạt động thương mại và ngoại giao tiếp diễn.”

videoinfo__video3.dkn.news||50949d31a__

Ad will display in 09 seconds

Link: Ảnh thumbnail trên Wikimedia Commons.