Dân biểu Mo Brooks, người đầu tiên phản đối chứng nhận kết quả cuộc bỏ phiếu đại cử tri đoàn vào ngày 6/1 mới đây đã lên tiếng: “Người dân Mỹ, hãy kêu gọi các thượng nghị sĩ của bạn phản đối gian lận phiếu bầu và đánh cắp phiếu bầu!”.

Ông Mo Brooks nói trong một tweet rằng, đã có nhiều dân biểu phản đối kết quả của cuộc bỏ phiếu đại cử tri đoàn ở các tiểu bang chiến trường Arizona, Georgia, Michigan, Nevada, Pennsylvania và Wisconsin. Tại Thượng viện, Thượng nghị sĩ Hawley đã thách thức Pennsylvania, Thượng nghị sĩ Cruz thách thức Arizona và Thượng nghị sĩ Lovell thách thức Georgia. 3 tiểu bang chiến trường còn lại đang cần các thượng nghị sĩ đứng lên để thách thức kết quả bỏ phiếu của đại cử tri đoàn.

Theo quy định, trong cuộc họp chung của Thượng viện và Hạ viện vào ngày 6/1, thách thức đối với mỗi tiểu bang phải do ít nhất một thượng nghị sĩ và một thành viên của Hạ viện đứng lên để có thể bắt đầu một cuộc tranh luận kéo dài hai giờ giữa hai Viện về kết quả bầu cử của tiểu bang, và sau đó sẽ bỏ phiếu. Nếu không có thượng nghị sĩ tham gia, thì thách thức đối với tiểu bang Michigan, Wisconsin và Nevada sẽ không thể khai triển.

Hôm 5/1, dân biểu Mo Brooks đã để lại lời nhắn trên Twitter với nội dung: “Tôi tin tưởng rằng, chúng ta sẽ có một số lượng đáng kể các thành viên Đảng Cộng hòa ở Hạ viện, những người sẽ đấu tranh và bảo vệ hệ thống bầu cử của Hoa Kỳ. [Tuy nhiên], tôi có ít niềm tin hơn đối với các thượng nghị sĩ của Đảng Cộng hòa trong Thượng viện. Bây giờ là lúc chúng ta cần kêu gọi các thượng nghị sĩ đứng lên, đấu tranh cho một cuộc bầu cử trung thực và chính xác, đồng thời ủng hộ các thành viên [của Đảng Cộng hòa] ở Hạ viện”.

Theo báo cáo, ông Mo Brooks đã ký một tuyên bố bằng văn bản vào ngày 4/1, phản đối kết quả của cuộc bỏ phiếu đại cử tri đoàn ở 6 tiểu bang chiến trường.

Ngoài ra, 36 thành viên của Hạ viện và lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện – Kevin McCarthy cũng bày tỏ sự ủng hộ thách thức này.

Thượng nghị sĩ Cruz của tiểu bang Texas cùng 12 thượng nghị sĩ khác cho biết, họ phản đối việc chứng nhận số phiếu mà Joe Biden giành được trong cuộc bầu cử vào ngày 6/1 tới. Đồng thời, kêu gọi thành lập một Ủy ban khẩn cấp làm việc trong 10 ngày để kiểm tra kết quả bầu cử.

Hiện tại, vẫn còn 15 thượng nghị sĩ khác của Đảng Cộng hòa vẫn chưa bày tỏ quan điểm về vấn đề này.