Sau vụ bạo loạn gây chấn động thế giới trên Đồi Capitol, Dân biểu Đảng Cộng hòa Matt Gaetz hôm thứ Tư (6/1) đã thẳng thắn chỉ ra rằng, bạo lực xảy ra trong tòa nhà Quốc hội được thực hiện bởi các thành viên của tổ chức bạo lực Antifa cải trang thành những người ủng hộ Tổng thống Trump.

Sau khi bạo lực vào chiều ngày 6/1 lắng xuống, Quốc hội tiếp tục tổ chức cuộc họp vào buổi tối để xác nhận các lá phiếu đại cử tri. Trong bài phát biểu dài 5 phút của mình, dân biểu Matt Gaetz đến từ tiểu bang Florida cho biết, một công ty công nghệ sử dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt AI đã xác định được 2 thành viên của Antifa trong đám đông đột nhập vào Điện Capitol.

“Tôi không biết liệu những báo cáo này có đúng sự thật hay không, nhưng Washington Times vừa đưa tin một số bằng chứng thuyết phục từ một công ty công nghệ nhận dạng khuôn mặt cho thấy, một số người đột nhập vào Điện Capitol hôm nay không phải là những người ủng hộ Tổng thống Trump. Họ đã cải trang thành những người ủng hộ Tổng thống Trump. Trên thực tế, họ là thành viên của Antifa, một tổ chức khủng bố bạo lực”, ông Gaetz tuyên bố.

Theo đó, dân biểu Gaetz cáo buộc đảng Dân chủ trong khi lên án hành động bạo lực đột nhập vào Đồi Capitol, đã coi vụ bạo lực này là một sự kiện chính trị, điều mà ông cho là thiên vị. Ông nhấn mạnh: “Đây là thời điểm để xây dựng nước Mỹ, không phải là lúc để xé nhỏ nó ra và tiêu diệt Nó [nước Mỹ]”.

Bên cạnh đó, dân biểu Mo Brooks cũng đã đưa ra bằng chứng hôm thứ Năm (7/1), chỉ ra rằng tổ chức khủng bố Antifa là thủ phạm của vụ bạo lực ở Điện Capitol, đồng thời nhắc nhở công chúng không nên bị phương tiện truyền thông tin tức giả lừa gạt.

Sau cuộc tấn công, dân biểu Brooks đã chia sẻ trên Twitter kêu gọi mọi người bình tĩnh, không vội phán xét về cuộc bạo loạn này.

Ông viết “Xin đừng giống như các hãng truyền thông [đưa] tin giả, đừng vội phán xét cuộc tấn công [ở] Điện Capitol. Hãy chờ [kết quả từơ cuộc điều tra. Tất cả đều có thể không phải (và có khả năng không phải) [như] những gì xuất hiện. Bằng chứng ngày càng tăng cho thấy nhóm phát xít ANTIFA đã dàn dựng cuộc tấn công Điện Capitol bằng các chiến thuật kiểm soát đám đông khôn khéo”.

Mark Burns – một người nổi tiếng của phái bảo thủ đã đăng một bức ảnh của một kẻ xông vào tòa nhà quốc hội trên Twitter kèm dòng tweet: “Đây không phải là người ủng hộ Tổng thống Trump, đây là một cuộc tấn công được dàn dựng bởi Antifa”.

Chiều 6/1, nhiều người ủng hộ Tổng thống Trump đã tập trung trên các bậc thang của Đồi Capitol, nhiều người sau đó đã chia sẻ video về vụ bạo lực trên mạng xã hội. Như bạn có thể thấy từ video bên dưới, một người đàn ông mặc đồ đen đang dùng cây gậy sắt gắng sức phá hủy cánh cửa của tòa nhà Quốc hội. Những người ủng hộ Trump xung quanh rất ôn hòa. Một số người bước tới ngăn cản và những người khác hét lên: “No Anitifa!” – (Không muốn có Antifa). Tuy nhiên, ông dân biểu đứng ở tầng trên lại thờ ơ với kẻ đập phá. Kịch bản này quả thực rất đáng ngờ.

Có thể bạn quan tâm: