Dân biểu Jody Hice chia sẻ với đài Newsmax hôm thứ Hai (4/1) rằng Tổng thống Donald Trump “hoàn toàn đúng” trong cuộc điện đàm gần đây với Chánh thư ký tiểu bang Georgia Brad Raffensperger.

Hôm Chủ nhật (3/1 theo giờ địa phương, thứ Hai – 4/1 theo giờ VN), tờ Washington Post đã công bố đoạn ghi âm dài 1 giờ đồng hồ cuộc gọi nhóm giữa TT Trump và Chánh thư ký Brad Raffensperger – quan chức phụ trách bầu cử tại tiểu bang Georgia cùng một số người khác. Theo nội dung cuộc điện đàm, ông Trump đã hối thúc ông Raffensperger “kiếm” đủ số phiếu để lật lại kết quả bầu cử ở Georgia và trao cho mình chiến thắng. Ông Trump nói:

“Nghe này, đây là điều tôi muốn. Tôi chỉ muốn ông tìm ra 11.780 phiếu. Tôi chỉ cần nhiều hơn (Biden) 1 phiếu thôi. Vì rõ ràng là chúng tôi đã chiến thắng tại tiểu bang này”.

Tờ Washington Post đã diễn giải cuộc nói chuyện này thành việc ông Trump đang cố tình gây áp lực lên ông Raffensperger để tạo các phiếu bầu giả cho ông Trump, từ đó trao cho ông một chiến thắng gian lận ở Georgia – một tiểu bang chiến trường quan trọng. Và hành vi này có thể cấu thành tội hình sự.

Tuy nhiên, trao đổi trên chương trình “John Bachman Now” của đài Newsmax hôm thứ Hai (4/1), Dân biểu Jody Hice thuộc Đảng Cộng hòa từ tiểu bang Georgia cho rằng, Tổng thống Trump “hoàn toàn đúng khi yêu cầu như vậy”.

Ông Hice giải thích:

“Ông ấy không yêu cầu Chánh Thư ký tạo ra một lượng phiếu bầu nhất định từ hư không để trao cho ông ấy một chiến thắng [tại Georgia]. Điều ông Trump nói nên được hiểu như thế này: có hàng chục, thậm chí lên đến hàng trăm nghìn phiếu bầu không hợp lệ ở Georgia, và tổng thống chỉ đơn giản muốn nói rằng, ‘hãy điều tra và truy nguồn những phiếu bầu đó. Hãy xác định những phiếu bầu hợp lệ và loại bỏ những lá phiếu bất hợp pháp để chúng ta có một con số kiểm đếm chính xác'”.

Ông nói tiếp:

“Tổng thống đã cho thấy sự tự tin tuyệt đối, và tôi cũng vậy, rằng ông ấy đã giành chiến thắng tại Georgia, một chiến thắng cách biệt, nên tất cả những gì ông ấy muốn nói chỉ là, ‘hãy kiểm đếm chính xác số phiếu bầu, hãy chứng minh điều đó.’ Và tôi tin rằng Chánh thư ký cần phải có trách nhiệm làm điều này, không chỉ cho tổng thống, mà cho cả người dân Georgia và Hoa Kỳ”.