Cựu Dân biểu đảng Dân chủ tiểu bang Hawaii Tulsi Gabbard cho rằng việc tham gia Quốc hội khá giống việc đi học trung học trong một cuộc phỏng vấn gần đây.

Gabbard cho biết trên podcast của Kelly “The Megyn Kelly Show” rằng có “những thành viên có thiện chí” từ cả hai đảng trong Quốc hội muốn làm việc cùng nhau nhưng cuối cùng lợi ích đảng phái đã làm hỏng ý định tốt đẹp ban đầu.

“Nếu điều đó không phù hợp với những gì đảng của bạn muốn, thì bạn sẽ đối mặt với những lời đe dọa trong nội bộ đảng, nếu bạn cứ làm điều đó, thì chúng tôi sẽ không hỗ trợ cho bạn bất kỳ khoản tiền hoặc sự ủng hộ nào trong lần tái tranh cử của bạn,” Gabbard nói. “Nếu bạn làm điều này, bạn sẽ không thể gia nhập ủy ban [trong Quốc hội] mà bạn muốn hoặc bạn sẽ bị loại bỏ khỏi ủy ban mà bạn đang tham gia.”

“Nghiêm túc mà nói thì nó giống như môi trường trung học vậy”.

Gabbard cho biết sau khi tuyên thệ nhậm chức vào Quốc hội, các dân biểu mới được bầu sẽ có một buổi định hướng ngắn gọn và có thể dành thời gian với các dân biểu khác. Tuy nhiên, các dân biểu đã sớm bị “tách thành các trại.”

“Các đảng viên Đảng Dân chủ đã đến đây và bắt đầu họp ở những nơi khác nhau,” Gabbard nói với Kelly. “Các đảng viên Cộng hòa đã gặp nhau ở những nơi khác nhau, và rất trực tiếp các chỉ thị sẽ được thiết lập từ giới lãnh đạo [từng đảng] rằng này, đây là [điều cần phải làm] nếu muốn tái đắc cử trong cuộc bầu cử kế tiếp”.

Gabbard cho biết các thành viên được yêu cầu hạn chế làm việc với các chính trị gia từ phe đối lập vì lo ngại rằng phe đối lập sẽ sử dụng các dự luật do lưỡng đảng thông qua để giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tiếp theo.

“Đường lối đảng phái cứng rắn được thiết lập ngay từ đầu như thế này nhé, đây là đội của chúng ta, đó là đội của họ. Chúng ta là những người tốt, họ là những kẻ xấu. Và chúng ta không giúp ‘kẻ thù'”.

Gabbard cho biết ngay cả các đảng viên Cộng hòa cũng bị cho là đã được yêu cầu những điều tương tự, đồng thời bà cũng lưu ý rằng động lực để hoàn thành công việc chỉ dựa trên mục đích đảng phái và việc giành chiến thắng trong các cuộc bầu cử, [chứ không phải thực sự cho người dân].

Gabbard cho biết các thành viên có thiện chí của Quốc hội, những người sẵn sàng làm việc với đảng đối lập đã bị đe dọa rằng họ sẽ bị mất sự ủng hộ cho việc tái bầu cử trở lại hoặc sẽ không có tiền cho một chiến dịch tái bầu cử nếu họ làm vậy.

Từ Khóa: