Dân biểu Cộng hòa Texas Dan Crenshaw đã đệ trình một dự luật nhằm bảo vệ việc làm trong ngành dầu khí tại khu vực gần Vịnh Mexico, giáp ranh với bang Texas, theo Fox News.

Dự luật này được đưa ra sau khi Tổng thống Biden ký lệnh hành pháp trong tuần này, đình chỉ việc thuê mới đất liên bang và vùng biển ngoài khơi để khai dầu khí trong một năm.

Trong một tuyên bố hôm thứ Năm (28/1), ông Crenshaw cho biết: “Các nhà sản xuất năng lượng ở Texas đang phải gánh chịu gánh nặng từ các lệnh hành pháp ngu xuẩn, tàn phá sinh kế của TT Biden trong những ngày đầu tiên của chính quyền này”. Ông cho biết thêm chính quyền mới “tỏ ra ít quan tâm đến sinh kế của những người lao động, những người vốn đang phải vật lộn trong đại dịch này”.

Ông Crenshaw nói về dự luật mới của mình: “Sản xuất năng lượng rất quan trọng đối với công ăn việc làm, nền kinh tế của chúng ta, và cũng tài trợ cho việc bảo tồn bờ biển và chuẩn bị [đối phó với] các cơn bão. Dự luật này sẽ đảm bảo rằng việc sản xuất vẫn tiếp tục bất chấp các lệnh hành pháp khủng khiếp của Tổng thống Biden.”

Dự luật có tên gọi là Đạo luật Bảo vệ Quỹ Bảo tồn (Conservation Funding Protection Act), yêu cầu có ít nhất hai hợp đồng thuê hàng năm trên diện tích có sẵn ở vùng Vịnh Tây và Trung của Mexico và duy trì tất cả điều luật và đánh giá hiện hành về môi trường.

Dự luật của ông Crenshaw là phiên bản Hạ viện của Đạo luật Bảo vệ Quỹ Bảo tồn do thượng nghị sĩ Cộng hòa John Kennedy đề xuất.

Các dân biểu Cộng hòa Steve Scalise (bang Louisiana), August Pfluger (bang Texas), Ronny Jackson (bang Texas), Randy Weber (bang Texas), Louie Gohmert (bang Texas), Lance Gooden (bang Texas), Jerry Carl (bang Alabama) và Michael Guest (bang Mississippi) đều ủng hộ dự luật này.

Ông Steve Scalise viết trong một bài bình luận đăng tải trên Fox News “Khi những người cấp tiến của Washington cấm khoan [dầu khí] trên các vùng đất liên bang, người Mỹ sẽ mất việc làm, dòng vốn đầu tư sẽ chảy ra nước ngoài và các cộng đồng trên khắp nước Mỹ sẽ mất đi nguồn thu chính cho các trường học, [dịch vụ] chăm sóc sức khỏe và các nỗ lực bảo tồn”.

Các quốc gia vùng Vịnh có thể mất “hàng trăm nghìn việc làm” trong ngành khoan dầu khí ngoài khơi và phải trả hàng tỷ đô la thuế cho chính phủ mỗi năm do sắc lệnh của TT Biden, ông nói thêm.

Dân biểu Crenshaw cũng khen ngợi bốn nhà lập pháp dân chủ bang Texas, những người đã thúc giục ông Biden hủy bỏ sắc lệnh số 3395, đình chỉ việc thuê mới đất công để khai thác dầu khí. Họ nói rằng hành động này là tiền đề cho một hành động khó giải quyết hơn liên quan đến lệnh cấm vĩnh viễn đối với việc thuê đất và vùng biển liên bang để khai thác dầu khí.

Xem thêm:

Từ Khóa: