Một nhóm dân biểu quận Tower Hamlets, phía đông thành phố London, nơi có trụ sở Đại sứ quán mới của Trung Quốc, đang thúc đẩy việc đổi tên các đường phố xung quanh cơ quan đại diện của chính phủ Trung Quốc tại Anh.

Theo truyền thông Anh, các dân biểu địa phương đã đề xuất rằng các con đường xung quanh Đại sứ quán mới của Trung Quốc tại Anh cần được đổi tên thành đường “Quảng trường Thiên An Môn”, đường “Duy Ngô Nhĩ”, đường “Hồng Kông” và đường “Tây Tạng”. Đây là những địa danh gắn liền với các cuộc đàn áp nhân quyền đẫm máu mà Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã gây ra.

Đề xuất của nhóm dân biểu quận Tower Hamlets được cho là hành động phản đối các hành vi đàn áp nhân quyền của ĐCSTQ, đồng thời là hành động thể hiện tình đoàn kết với những người bị ĐCSTQ áp bức, ủng hộ tự do tín ngưỡng và đa dạng văn hóa.

Phản ứng trước việc này, Đại sứ quán Trung Quốc đã yêu cầu chính phủ Anh thực hiện các nghĩa vụ của mình theo luật pháp quốc tế để bảo vệ an toàn cho họ khói các hành động mà họ gọi là “quấy rối”.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Vương quốc Anh sẽ chuyển tới địa điểm đối diện với Tháp London. Vào tháng 5/2018, lễ bàn giao bất động sản cho Đại sứ quán mới của Trung Quốc tại Vương quốc Anh đã được tổ chức tại London.

Người biểu tình thường tập trung bên ngoài đại sứ quán Trung Quốc ở Anh để phản đối các hành vi xâm hại nhân quyền của ĐCSTQ.

Cách đây không lâu, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã công khai chỉ trích ĐCSTQ vì đàn áp người Duy Ngô Nhĩ và những sắc dân thiểu số theo đạo Hồi ở Tân Cương.

Anh cũng đã tham gia cùng Hoa Kỳ, Úc, Canada và các nước phương Tây khác tẩy chay ngoại giao Olympic Bắc Kinh 2022 để lên án việc ĐCSTQ coi thường các giá trị phổ quát của nhân loại về nhân quyền, tự do và dân chủ.

Theo News