Đài tưởng niệm Washington đột nhiên tắt đèn hôm Chủ nhật (24/1 theo giờ Mỹ) khiến các quan chức phải điều tra.

“Đèn bên ngoài của Đài tưởng niệm Washington hiện đã tắt”, Dịch vụ Công viên Quốc gia (NPS) đã tweet vào tối Chủ nhật. “Chúng tôi đang điều tra và sẽ khôi phục chúng càng sớm càng tốt”.

Đài tưởng niệm bình thường luôn được chiếu sáng bằng ánh đèn trắng đã biến thành một cây gậy tối mờ với hai đèn đỏ nhấp nháy ở phía trên đỉnh để cảnh báo máy bay. Nhiều người dùng mạng xã hội Hoa Kỳ đã đăng hình và có người gọi hình ảnh đó là “siêu kinh dị”.

“Đài tưởng niệm Washington không được thắp sáng tối nay không rõ vì lý do gì và nó siêu kinh dị”, một người dùng viết trên Twitter.

“Dân chủ chết trong bóng tối”, một người khác viết, mượn cách diễn đạt từ tờ báo The Washington Post.

Tượng đài cao 555 foot (khoảng hơn 152 mét) trên công viên National Mall là một trong những công trình kiến ​​trúc cao nhất trong thành phố Washington và khách du lịch hay người dân thường sử dụng nó như một điểm mốc khi đi du lịch. Nó được thắp sáng mỗi đêm, trong suốt 365 ngày một năm.

“Đài tưởng niệm Washington và Tòa Bạch Ốc tối nay chìm trong bóng tối. Dường như không ai có thể giải thích tại sao”, một người khác trên Twitter viết.

“Kế hoạch năng lượng Bidens đã thành hình”, một người khác viết.

Có người lại viết: “Nó đang để tang 4 năm”.

Vào ngày 11/1, NPS thông báo rằng đài tưởng niệm sẽ đóng cửa cho đến ít nhất là ngày 25/1, nói rằng họ đã nhận được “những lời đe dọa đáng ghi nhận” sau cuộc bạo động ngày 6/1 tại Điện Capitol.

NPS cho biết một số nhóm điều phối cuộc tấn công vào Điện Capitol tiếp tục đe dọa Washington, D.C. Công viên cho biết có thể tiếp tục đóng cửa, bao gồm cả đường đi, phòng vệ sinh và các cơ sở khác trên National Mall và Memorial Park, theo Daily Wire.

“Việc đóng cửa tạm thời này có thể được gia hạn nếu các điều kiện vẫn tiếp diễn. Cơ quan Công viên Quốc gia sẽ mở cửa trở lại các khu vực khi xác định rằng các điều kiện đáng lo ngại không còn nữa”, NPS cho biết.

Nhưng khoảng 25.000 lính Vệ binh Quốc gia đã được gọi vào thành phố và không có bạo lực vào Ngày nhậm chức.

Vào thứ Bảy (23/1 theo giờ Mỹ), NPS thông báo đài tưởng niệm sẽ đóng cửa “cho đến khi có thông báo mới” như một biện pháp để bảo vệ nhân viên và du khách khỏi sự lây lan của COVID-19, trong một tuyên bố.