Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Mozambique cảnh báo người Mỹ nên cân nhắc rời khỏi khu vực Đông Bắc gần khu khí đốt lớn nơi các cuộc tấn công sắp xảy ra, Reuters đưa tin.

Bất kỳ dấu hiệu nào của hoạt động quân sự đều là mối quan tâm đối với ngành công nghiệp khí còn thiếu kinh nghiệm của nước này và khu vực xung quanh thị trấn Palma gần biên giới Tanzania, nơi các cuộc tấn công diễn ra gần một trong những mỏ khí ngoài khơi lớn nhất thế giới.

“Chúng tôi đặc biệt khuyên các công dân Mỹ tại huyện Palma xem xét rời khỏi khu vực này ngay lập tức”, Đại sứ quán cho biết trên trang web của mình, cảnh báo về “khả năng các cuộc tấn công sắp xảy ra”.

Hơn 30 tỷ USD dự kiến sẽ được đầu tư vào lĩnh vực khí tự nhiên của Mozambique để đạt năng lực sản xuất 20 triệu tấn/năm LNG (khí đốt hóa lỏng), với hàng xuất khẩu đầu tiên từ các mỏ được phát hiện cách đây 7 năm sẽ bắt đầu sau năm 2021.

Anadarko Petroleum đang cố gắng tăng khoản thu từ 14 đến 15 tỷ đô la từ các ngân hàng và các tổ chức tín dụng xuất khẩu cho dự án khí hóa lỏng khổng lồ ở đó, nguồn tin gần đó cho biết.

“Chúng tôi coi trọng bất kỳ mối đe dọa tiềm ẩn nào đối với sự an toàn của nhân viên và chúng tôi tiếp tục giám sát chặt chẽ tình hình ở khu vực Palma”, Anadarko viết trong email.

Công ty từ chối bình luận về các báo cáo đình chỉ hoạt động dự án khí khổng lồ tại quốc gia bị chiến tranh tàn phá ở châu Phi.

Trang web của Interfax Global Energy, trích dẫn các nguồn tin địa phương, cho biết các cuộc tấn công dân quân đã khiến hoạt động khai thác khí ở Palma bị đình chỉ.

Sáu người đàn ông dùng dao làm thiệt mạng ít nhất 7 người và làm 4 người khác bị thương trong tháng này ở khu vực Hồi giáo chủ yếu gần biên giới Tanzania và 10 người bị chặt đầu vào tháng trước.

Mozambique có rất ít lịch sử hoạt động dân quân và cảnh sát không muốn đổ lỗi cho các cuộc tấn công vào người Hồi giáo.

Hoạt động khai thác khí có thể cho phép quốc gia trở thành nước xuất khẩu khí hóa lỏng lớn và đạt nước thu nhập trung bình. Hiện tại, đây là một trong những nước nghèo nhất thế giới.

Khoảng 30% trong số 30 triệu người Mozambique là người Công giáo La Mã. Người Hồi giáo chiếm khoảng 18% dân số.

Thanh Hiền