Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đài Loan Từ Tư Kiệm (Hsu Szu-chien) ngày 15/4 thông báo, hòn đảo này đã gửi 80.000 khẩu trang phẫu thuật cho 4 đồng minh ở khu vực Thái Bình Dương.

Taiwan News cho biết, bốn quốc gia nhận được viện trợ của chính phủ Đài Bắc là Palau, Quần đảo Marshall, Nauru và Tuvalu. Các quốc gia này có diện tích nhỏ và tới nay chưa ghi nhận trường hợp nhiễm Covid-19 nào.

Ngoài khẩu trang phẫu thuật, Đài Loan còn quyên tặng các bộ xét nghiệm virus, camera đo nhiệt hồng ngoại cho các đồng minh ở Thái Bình Dương. Thứ trưởng Từ cho biết trong buổi lễ trao tặng diễn ra ở Đài Bắc hôm 15/4, trong tương lai Đài Loan sẽ tiếp tục quyên tặng vật tư y tế và thực hiện các viện trợ khác dựa trên nhu cầu của các nước đồng minh.

Bộ Ngoại giao Đài Loan hồi đầu tháng này cho biết, được thực hiện theo tinh thần “Đài Loan có thể giúp đỡ” (Taiwan can help), hòn đảo cam kết quyên góp tặng 10 triệu khẩu trang cho các quốc gia trên thế giới, trong đó có 1 triệu khẩu trang cho các đồng minh ngoại giao.

Thứ trưởng Từ cho hay, “Đài Loan có thể giúp đỡ” không chỉ là một khẩu hiệu mà là một chiến dịch đang được thực hiện. “Đài Loan có thể giúp đỡ và Đài Loan đang giúp đỡ”, ông Từ nói.

Bộ trưởng Ngoại giao Đài Loan Ngô Chiêu Tiếp phát biểu: “Buổi lễ trao tặng hôm nay một lần nữa cho thấy Đài Loan đang có những hành động cụ thể không chỉ bảo vệ sức khỏe của người dân Đài Loan mà còn góp phần vào những nỗ lực toàn cầu nhằm kiểm soát dịch Covid-19”.

Reuters cho biết, Bắc Kinh gần đây đã tăng cường thúc đẩy ngoại giao ở khu vực Thái Bình Dương, cam kết viện trợ vật tư y tế.

“Chúng tôi là một quốc gia rất nhỏ, chúng tôi nhận thấy hợp tác với Đài Loan dễ dàng hơn so với Trung Quốc đại lục”, bà Neijon Edwards, đại sứ Quần đảo Marshall tại Đài Loan nói với Reuters.

“Trung Quốc quá hống hách”, bà nói thêm.

Trung Quốc đã đề nghị giúp đỡ các nước đang phát triển, trong đó có cả các quốc gia ở Thái Bình Dương bằng các khoản vay. Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng các khoản vay của Trung Quốc có thể khiến các quốc gia này rơi vào bẫy nợ.

“Các khoản nợ là một vấn đề nghiêm trọng và sẽ giúp Trung Quốc mở rộng tầm ảnh hưởng trên toàn khu vực”, đại sứ Nauru Jarden Kephas nói với Reuters.