Reuters đưa tin, Đài Loan và Hoa Kỳ có quan hệ thương mại đôi bên cùng có lợi, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ, và hai bên có các kênh liên lạc “thông suốt” và sẽ tiếp tục trao đổi với nhau về các vấn đề tiền tệ, ngân hàng trung ương Đài Loan cho biết hôm thứ Bảy.

Đài Loan, cùng với Việt Nam, một lần nữa vượt quá ngưỡng của Bộ Ngân khố Hoa Kỳ về khả năng thao túng tiền tệ và phân tích nâng cao theo một luật thương mại năm 2015, nhưng Bộ Ngân khố Hoa Kỳ vào thứ Sáu chưa chính thức liệt Đài Loan và Việt Nam vào danh sách thao túng.

Đáp lại, ngân hàng trung ương Đài Loan nhắc lại thặng dư thương mại với Hoa Kỳ là do chiến tranh thương mại Trung Quốc – Hoa Kỳ, vốn đã chứng kiến ​​các công ty chuyển sản xuất khỏi ​​Trung Quốc để tránh thuế quan và nhu cầu công nghệ tăng cao từ người tiêu dùng Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19.

Thặng dư tài khoản vãng lai của Đài Loan cũng bị ảnh hưởng bởi các yếu tố tương tự, trong đó tiết kiệm trong nước tăng trưởng góp phần vào thặng dư do các công ty Đài Loan tăng cường vào đầu tư trong nước và do người dân không thể đi du lịch hoặc chi tiêu nhiều do đại dịch, ngân hàng trung ương Đài Loan cho biết thêm.

Bộ Ngân khố Hoa Kỳ cho biết họ đang làm việc với Đài Loan để phát triển một kế hoạch với “các hành động cụ thể nhằm giải quyết các nguyên nhân cơ bản khiến đồng tiền của Đài Loan bị định giá thấp và thặng dư bên ngoài quá mức”.

Tân đài tệ của Đài Loan tăng hơn 2,5% so với đồng bạc xanh Mỹ trong năm nay, cho thấy Tân đài tệ  là một trong những đồng tiền châu Á có hiệu suất tốt nhất.

Trường hợp của Đài Loan rất phức tạp do áp lực địa chính trị, bao gồm căng thẳng quân sự gia tăng với Trung Quốc và vị thế của hòn đảo này như một nhà xuất khẩu chất bán dẫn chính cần thiết để giúp giảm bớt sự thiếu hụt nguồn cung cho các nhà sản xuất Hoa Kỳ.