Bộ Ngoại giao Đài Loan tuyên bố hôm thứ Tư (29/8) rằng sẽ nỗ lực để hòn đảo này có sự hiện diện trong phiên họp đại hội đồng Liên Hợp Quốc, mặc dù sẽ không tính tới việc tham gia với tư cách thành viên của hội đồng này, theo Taiwan News.

Phiên họp lần thứ 73 của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc sẽ được tổ chức vào ngày 18/9 tại New York, chủ đề thảo luận của đại hội lần này là “Xây dựng một Liên Hợp Quốc của toàn nhân loại: Lãnh đạo toàn cầu và chia sẻ trách nhiệm với các hoạt động vì hòa bình, công bằng và bền vững”.

Thứ trưởng Ngoại giao Đài Loan, Tạ Vũ Tiều, nói rằng, cân nhắc tới các vấn đề trong nước và quốc tế, Bộ Ngoại giao [Đài Loan] sẽ không nộp đơn xin làm thành viên của Liên Hợp Quốc. Ông cũng cho biết Bộ trưởng Ngoại giao Ngô Chiêu Tiếp không có kế hoạch đến thăm New York trong thời gian diễn ra phiên họp Đại hội đồng.

Ông Tạ cho biết kế hoạch năm nay của Bộ ngoại giao Đài Loan tập trung vào ba việc, thứ nhất, kêu gọi Liên Hợp Quốc không đặt 23 triệu người dân Đài Loan nằm ngoài phạm vi quan tâm của tổ chức; thứ hai, yêu cầu Liên Hợp Quốc không ngăn chặn người Đài Loan và phóng viên của hòn đảo này tham gia hoặc đưa tin về các sự kiện liên quan đến Liên Hợp Quốc; và thứ ba, yêu cầu đưa Đài Loan vào các Mục tiêu Phát triển Bền vững mà Liên Hợp Quốc khởi xướng.

“Chúng tôi hi vọng một lần nữa sẽ làm thế giới biết tới Đài Loan là một thực thể tồn tại một cách hợp pháp, tích cực và đã có đóng góp trên cả phạm vi khu vực và thế giới”, ông Tạ nói.

Ông Tạ nhấn mạnh rằng các hành động của hòn đảo này phải “nhất quán” và “mạch lạc” để nhận được sự ủng hộ và công nhận từ người dân Đài Loan cũng như cộng đồng quốc tế. “Chúng tôi sẽ cố gắng để tiếng nói của mình cất lên dõng dạc hơn”.

Kha Đạt