Đài Loan ngày 28/11 đã điều máy bay chiến đấu để chặn đầu 27 phi cơ từ đại lục xâm nhập vùng nhận diện phòng không (ADIZ) của hòn đảo, theo Taiwan News.

Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết nhóm máy bay chiến đấu của phía Trung Quốc bao gồm các máy bay tiêm kích, 5 máy bay ném bom H-6 có khả năng mang vũ khí hạt nhân, cũng như một máy bay tiếp nhiên liệu Y-20.

Nhóm máy bay Trung Quốc di chuyển về miền Nam Đài Loan để tới eo biển Bashi nằm giữa Đài Loan và Philippines, trước khi quay trở lại đại lục.

Sự xuất hiện của máy bay tiếp dầu trong nhóm máy bay Trung Quốc cho thấy, không quân của Đảng Cộng sản Trung Quốc có thể đã thực hiện động tác tiếp dầu trên không cho các tiêm kích. Đây là kỹ năng mà không quân Trung Quốc đang phát triển để tăng cường khả năng hoạt động xa bờ.

Phản ứng trước hành động của máy bay Trung Quốc, Bộ Quốc phòng Đài Loan đã cử máy bay chiến đấu ngăn chặn. Các hệ thống tên lửa của Đài Loan cũng được khởi động để theo dõi.

Trong khoảng một năm qua, không quân Trung Quốc liên tiếp cho máy bay xâm nhập ADIZ của Đài Loan.

Hôm 1/10, giới chức Đài Loan cho biết gần 150 máy bay chiến đấu Trung Quốc đã xâm nhập ADIZ của hòn đảo chỉ trong 4 ngày.

Vào ngày 26/11, Bắc Kinh cũng đã điều 8 máy bay chiến đấu bay qua ADIZ của Đài Loan vào thời điểm 5 nghị sĩ Quốc hội Mỹ bất ngờ đến thăm hòn đảo.