Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đang phải hứng chỉ trích sau khi Đài Loan hôm 11/4 công bố nội dung của một email gửi WHO từ tháng 12 để hỏi về sự lây lan từ người sang người của COVID-19. Tuy nhiên, WHO đã phớt lờ và từ chối cung cấp thông tin đầy đủ gây khó khăn cho hòn đảo trong công tác chuẩn bị ứng phó với dịch bệnh.

Fox News đưa tin, Đài Loan đang cáo buộc WHO cố tình hạ thấp mức độ nghiêm trọng và sự lây lan của nCov để làm hài lòng Trung Quốc, ngay cả sau khi hòn đảo đã cảnh báo có ít nhất 7 trường hợp mắc bệnh viêm phổi không điển hình ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc hồi tháng 12/2019.

Theo phía Đài Loan, khi được giới truyền thông đặt câu hỏi về 7 trường hợp này, giới chức y tế Trung Quốc trả lời rằng: “Các trường hợp này được cho là không phải SARS; tuy nhiên các mẫu bệnh phẩm vẫn đang được xét nghiệm. Các trường hợp trên đã được cách ly để điều trị”, theo nội dung email mà Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Đài Loan gửi tới WHO vào ngày 31/12/2019.

“Chúng tôi sẽ rất cảm kích nếu được tổ chức chia sẻ thêm các thông tin liên quan”, email cho biết thêm.

Bộ Y tế và Phúc lợi Đài Loan (MOHW) công bố nội dung bức thư gửi WHO trên Twitter.

WHO phủ nhận việc Đài Loan từng cảnh báo tổ chức này về sự lây truyền virus từ người sang người. Tuy nhiên, CDC của Đài Loan nói rằng họ đã sử dụng cụm từ “viêm phổi không điển hình” – giống như dịch SARS trước đây, vốn lây từ người sang người – nên “các chuyên gia y tế có thể nhận thức được việc dùng cụm từ này có nghĩa là, bệnh dịch có thể lây từ người sang người”, theo thông cáo báo chí của CDC Đài Loan.

Người đứng đầu Cơ quan y tế Đài Loan Chen Shih-chung cho biết, bất cứ chuyên gia y tế nào cũng thừa hiểu về tính chất của các trường hợp bệnh cần cách ly. 

Nếu được điều trị cách ly không phải là một cảnh báo, thì thế nào mới được cho là cảnh báo một cách đầy đủ?”, Straits Times dẫn lời ông Chen.

“Tuy nhiên, vào thời điểm đó, Đài Loan vẫn chưa ghi nhận ca nhiễm nào, nên chúng tôi không thể tuyên bố trực tiếp và kết luận rằng bệnh dịch lây truyền từ người sang người”, CDC Đài Loan cho biết.

Đài Loan nói rằng, cả WHO và CDC Trung Quốc đều từ chối cung cấp thông tin cần thiết, làm ảnh hưởng đến công tác chuẩn bị ứng phó với dịch bệnh của hòn đảo.

Fox News cho hay, WHO cuối cùng phớt lờ cảnh báo của phía Đài Loan và tiếp tục nhắc lại những luận điểm sai của Trung Quốc rằng “không có bằng chứng cho thấy sự lây truyền từ người sang người” của căn bệnh mới cho đến ngày 14/1/2020. Bên cạnh đó, WHO cũng không yêu cầu giới chức Trung Quốc chia sẻ thông tin về chủng virus mới.

Đài Loan không được gia nhập WHO vì áp lực của chính quyền Bắc Kinh. Hòn đảo cho biết họ từng không nhận được thông tin kịp thời từ WHO, đồng thời cáo buộc Trung Quốc đã cung cấp cho WHO những thông tin sai về tình hình dịch bệnh ở Đài Loan.

Căng thẳng giữa WHO và Đài Loan leo thang khi Tổng giám đốc WHO Tedros hôm 8/4 cáo buộc hòn đảo công kích cá nhân và phân biệt chủng tộc đối với ông. Hôm 9/4, phát ngôn viên cơ quan ngoại giao Đài Loan Âu Giang An phản bác, gọi tuyên bố trên là “vu khống” và yêu cầu ông Tedros phải xin lỗi. Cùng ngày, Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn đăng trên trang Facebook cá nhân rằng, bà phản đối mạnh mẽ các cáo buộc Đài Loan đang xúi giục các cuộc tấn công phân biệt chủng tộc trong cộng đồng quốc tế.

Reuters cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Ba (14/4) đã ra lệnh cho chính phủ của ông tạm đình chỉ nguồn tiền tài trợ cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nhằm buộc cơ quan này phải chịu trách nhiệm về cách xử lý đại dịch viêm phổi Vũ Hán. Đến nay, dịch bệnh đã xuất hiện tại 210 quốc gia và vùng lãnh thổ khiến hơn 120.000 người tử vong.