Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn đã đón tiếp lãnh đạo quốc gia ở Caribbean, Tổng thống Haiti bằng lễ đón quân sự vào hôm thứ Ba (29/5) trong chuyến đi chính thức đầu tiên tới Đài Bắc, khi Trung Quốc gia tăng áp lực lôi kéo các đồng minh của Đài Loan, theo SCMP.

Đài Loan đã mất hai đồng minh ngoại giao trong tháng vừa qua, gần đây nhất là Burkina Faso, một nước ở Tây Phi, đã cắt đứt quan hệ với Đài Loan và tái lập quan hệ với Bắc Kinh hôm thứ Bảy (26/5).

Bắc Kinh tuyên bố Đài Loan là của riêng mình và coi hòn đảo dân chủ này là một tỉnh của họ và không có quyền quan hệ đầy đủ như một quốc gia độc lập với các nước khác.

Đài Loan là vấn đề lãnh thổ nhạy cảm nhất của Trung Quốc và là điểm bùng nổ quân sự tiềm năng.

Tổng thống Haiti Jovenel Moise, cùng với một phái đoàn gồm 30 thành viên, đang đến thăm Đài Loan trong bối cảnh lo ngại rằng đất nước của ông có thể nằm trong số những nước kế tiếp sẽ từ bỏ liên minh với Đài Loan và thiết lập quan hệ với Trung Quốc.

Cộng hòa Dominica, đất nước cùng chia sẻ hòn đảo Hispaniola với Haiti, đã cắt đứt quan hệ với Đài Loan hồi đầu tháng 5 bằng cách chính thức công nhận Bắc Kinh.

Tổng thống Thái Anh Văn phát biểu trong một buổi lễ chào đón bên ngoài văn phòng tổng thống: “Chúng tôi đánh giá cao sự hỗ trợ lâu dài của Haiti đối với Đài Loan và sự tham gia quốc tế của hai nước ở nhiều lĩnh vực.

Chúng tôi mong muốn cả hai bên tiếp tục và làm sâu sắc hơn sự giúp đỡ lẫn nhau và quan hệ đối tác hợp tác vì tình hữu nghị của hai nước vẫn an toàn mãi mãi”.

Bà Thái nói: “Mặc dù Đài Loan và Haiti bị tách biệt bởi khoảng cách địa lý rộng lớn, cả hai đều có giá trị dân chủ và tự do. Trong nhiều lĩnh vực, cả hai bên đã thấy kết quả của mối quan hệ đối tác lâu dài và sâu sắc”.

Đài Loan và Haiti là đồng minh từ năm 1956.

Đài Loan
Tổng thống Thái Anh Văn (phải) cùng Ngoại trưởng Haiti Antonio Rodrigue trong một bức ảnh được phát hành bởi văn phòng tổng thống Đài Loan. (Ảnh: EPA-EFE)

Trung Quốc Đại Lục đã khởi động lại một chiến dịch trong hai năm qua để thu hút các đồng minh ngoại giao còn lại của Đài Loan khi họ tìm cách gây áp lực cho bà Thái Anh Văn, người mà họ sợ muốn thúc đẩy sự độc lập chính thức cho hòn đảo này.

Bà Thái nói rằng bà muốn duy trì hiện trạng giữa hai eo biển, nhưng sẽ không bị bắt nạt bởi Trung Quốc và sẽ bảo vệ nền dân chủ của Đài Loan.

Tổng thống Haiti Moise cho biết, đất nước của ông rất biết ơn sự sẵn sàng giúp đỡ của Đài Loan đối với sự phát triển của Haiti và rằng nước này đang hướng tới các mối quan hệ mở rộng sang một giai đoạn mới.

Haiti đang tìm cách thúc đẩy việc làm và tăng trưởng kinh tế với việc tập trung vào tăng cường đầu tư tư nhân, hiện đại hóa nông nghiệp, cũng như cơ sở hạ tầng, ông nói.

Ông Moise cho biết: “Tất cả các kế hoạch này hiện đang phải đối mặt với những thách thức rất khó khăn. Chúng tôi đang mong chờ một chiến thắng chung”.

Đài Loan có quan hệ chính thức với 18 quốc gia, nhiều quốc gia nghèo ở Trung Mỹ và Thái Bình Dương như Belize và Nauru.

Minh Đức