Reuters dẫn tin một trong những trường đại học của Úc cho biết trong hôm thứ Sáu (21/2) rằng sẽ cấp cho sinh viên Trung Quốc 1.500 đô la Úc (992 USD) nếu đi qua một nước thứ ba để trở lại Úc, khi nhà trường tìm cách giảm thiểu tác động của lệnh cấm người nước ngoài đến từ Trung Quốc đại lục.

Úc từ ngày 1/2 đã cấm nhập cảnh người nước ngoài đến trực tiếp từ Trung Quốc đại lục, với lý do ngăn chặn sự lây lan của virus giống như cúm xuất hiện ở Trung Quốc vào cuối năm ngoái.

Lệnh cấm được gia hạn vào thứ Năm cho đến ít nhất ngày 29/2.

Với năm học mới ở Úc đã diễn ra, các trường đại học lo ngại rằng hàng ngàn sinh viên sẽ rút và xem xét các lựa chọn thay thế ở nước khác.

Chính phủ Úc nói rằng miễn là các sinh viên ở bên ngoài Trung Quốc trong 14 ngày họ sẽ được phép vào Úc.

Đại học Western Sydney cho biết sẽ hỗ trợ sinh viên Trung Quốc một khoản thanh toán nếu đáp ứng yêu cầu đó.

“Sinh viên của chúng tôi rất muốn đến Úc và bắt đầu năm học mới càng sớm càng tốt”, phát ngôn viên của Đại học Western Sydney nói trong một tuyên bố gửi qua email. “Để ghi nhận chi phí phát sinh khi đi qua một quốc gia khác, trường đề nghị hỗ trợ sinh viên một khoản trợ cấp 1.500 đô la Úc chi trả một lần”.

Nguồn thu từ sinh viên nước ngoài trị giá khoảng 35 tỷ đô la Úc mỗi năm cho nền kinh tế Úc, với sinh viên Trung Quốc chiếm khoảng 1/3 con số đó.

Tuần trước 8 trường đại học lớn nhất của Úc có khoảng 105.000 sinh viên Trung Quốc cho biết, lệnh cấm đi lại do virus corona sẽ gây thiệt hại hơn 1 tỷ đô la Úc và ảnh hưởng đến 7.500 việc làm cho mỗi 10% sụt giảm sinh viên Trung Quốc.