Hôm nay (28/10), đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên ông Stephen Biegun đã tới thăm Hàn Quốc để đàm phán về vấn đề hợp tác giữa hai nước trong quá trình phi hạt nhân hóa trên bán đảo.

Ông Stephen Biegun sẽ có các cuộc gặp với Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha và Đặc phái viên Hàn Quốc về vấn đề Triều Tiên Lee Do-hoon trong khuôn khổ chuyến thăm lần này, Yonhap dẫn lời các quan chức Hàn Quốc cho biết.

Trong các vấn đề cần trao đổi, hai bên sẽ chủ yếu bàn bạc việc thúc đẩy đàm phán hạt nhân cấp cao Mỹ – Triều, và các cuộc thảo luận liên quan giữa các quan chức hai nước.

Giới quan sát cho rằng, Đặc phái viên Mỹ có thể sẽ nhắc tới chiến lược của Washington để phi hạt nhân hóa hoàn toàn và có thể kiểm chứng đối với Bình Nhưỡng, có thể sẽ được đẩy mạnh sau cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ ở Mỹ vào ngày 6/11 tới.

Bên cạnh đó, Hàn Quốc nhấn mạnh sẽ tiếp tục đề nghị Mỹ nới lỏng các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên nhằm mục đích tạo điều kiện cho các dự án hợp tác giữa Seoul và Bình Nhưỡng.

Trước đó, ông Lee Do-hoon đã từng thảo luận vấn đề trên với người đồng cấp Mỹ Stephen Biegun trong chuyến thăm Mỹ hồi tuần qua.

Chuyến thăm ngày 28/10 của Đặc phái viên Mỹ tới Hàn Quốc đã làm dấy lên những dự đoán về khả năng ông Stephen Biegun sẽ có một cuộc làm việc với giới chức Triều Tiên tại làng đình chiến Panmunjom.

Dù vậy, đến nay, Mỹ vẫn chưa tiết lộ thông tin nào về kế hoạch trên. Mỹ – Hàn gần đây đã tiến hành một loạt cuộc đàm phán để tăng cường phối hợp ngoại giao, trong tình hình 2 nước bắt đầu phát sinh những mâu thuẫn liên quan tới vấn đề Triều Tiên.

Bạch Dương (Tổng hợp)