Ông John Kerry, đặc phái viên khí hậu của Tổng thống Biden bị chỉ trích đạo đức giả khi một mặt đưa ra những hạn chế nghiêm ngặt về việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch, nhưng bản thân ông lại sở hữu một máy bay riêng với lượng khí thải carbon cao gấp 40 lần so với máy bay phản lực thương mại, theo Fox News

Dưới thời chính quyền TT Trump, Hoa Kỳ đã rút khỏi Hiệp định Khí hậu Paris vì cho rằng việc tham gia vào thỏa thuận này rất không công bằng với Mỹ và sẽ mang lại gánh nặng kinh tế nặng nề cho Hoa Kỳ, đồng thời làm quốc gia mất đi khả năng cạnh tranh. 

Tuy nhiên, sau khi nhậm chức, Tổng thống Joe Biden đã tuyên bố Hoa Kỳ sẽ quay trở lại Hiệp định Khí hậu Paris 2015. Đồng thời, đặc phái viên khí hậu của Tổng thống Biden – John Kerry sẽ phụ trách chính sách về khí hậu toàn cầu trong chính quyền Biden.

Theo Fox News, hồ sơ của Cục quản lý hàng không liên bang Mỹ (FAA) cho thấy, gia đình ông John Kerry sở hữu một chiếc máy bay riêng, trong khi chính ông lại cam kết chống lại nhiên liệu hóa thạch.

Biểu mẫu đăng ký của FAA cho thấy, công ty Flying Squirrel LLC sở hữu một máy bay phản lực hàng không Gulfstream. Địa chỉ của công ty trước đây được báo cáo là thuộc sở hữu của Teresa Heinz Kerry, trùng khớp với địa chỉ của gia tộc Teresa Heinz Kerry – vợ của John Kerry.

Hồ sơ của FAA chỉ ra rằng, giấy chứng nhận đăng ký của máy bay được cấp vào tháng 7/2005 và sẽ hết hạn vào tháng 10/2023.

Theo ước tính của The Guardian, lượng khí thải carbon trên mỗi hành khách của một máy bay tư nhân gấp 40 lần so với một chuyến bay thương mại.

Báo cáo năm 2004 của New York Post, trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2004, chiến dịch của Kerry đã trả 60 khoản thanh toán cho công ty của vợ mình với tổng số tiền là 273.171 USD. Năm 2013, các tiết lộ tài chính từ các nhân viên hành chính của Kerry cho thấy, thông qua vợ của mình, Kerry cũng sở hữu tài sản của công ty Flying Squirrel LLC hơn 1 triệu USD.

Theo Fox News, các tiết lộ tài chính của Kerry từ năm 2009 đến năm 2012 cũng chứng minh con số này.

Fox News tuyên bố rằng, không hề quá lời khi nói rằng Kerry là đạo đức giả. Năm 2010, khi ông Kerry còn là Ngoại trưởng của chính quyền Obama, người ta phát hiện ông ở du thuyền sang trọng của mình trên bến tàu ở Rhode Island, để tránh phải trả khoảng 500.000 USD tiền thuế cho tiểu bang Massachusetts quê hương của ông.

Khi một phóng viên hỏi ông Kerry tại Tòa Bạch Ốc vào ngày 27/1 rằng, liệu kế hoạch khí hậu của chính quyền Biden có tác động tiêu cực đến việc làm trong ngành dầu khí và than đá hay không, ông Kerry nhấn mạnh rằng, những người lao động thất nghiệp trong những ngành này có thể có lựa chọn tốt hơn với các công việc khác, chẳng hạn như chế tạo các tấm pin mặt trời.

Mặc dù hăng hái tham gia vào thỏa thuận khí hậu, nhưng ông Kerry cũng thừa nhận rằng, ngay cả khi Hoa Kỳ đạt được mức xả khí thải bằng 0, điều này cũng không thể giải quyết được vấn đề biến đổi khí hậu, vì phần lớn lượng khí thải carbon đến từ các quốc gia khác.

John Kerry, 77 tuổi từng là thống đốc tiểu bang Massachusetts từ năm 1983 đến năm 1985, là Thượng nghị sĩ đại diện cho tiểu bang Massachusetts từ năm 1985 đến năm 2013, và Ngoại trưởng của chính quyền Obama từ năm 2013 đến năm 2017. Ông Kerry đã thay mặt tổng thống Hoa Kỳ ký Hiệp định Khí hậu Paris vào tháng 4/2016.