Kyodo News ngày 29/7 công bố kết quả thăm dò cho thấy, hơn 3/4 nghị sĩ Đảng Dân chủ Tự do (LDP) ủng hộ Thủ tướng đương nhiệm Nhật Bản Shinzo Abe tái đắc cử nhiệm kỳ tiếp theo.  

Trong số 405 nghị sĩ của cả 2 viện, có đến 310 nghị sĩ – chiếm 76,5% – có kế hoạch bỏ phiếu cho ứng cử viên Shinzo Abe trong cuộc bầu cử vào tháng 9 tới. Các thành viên của Quốc hội Nhật Bản cho rằng, ông Abe có nhiều chính sách kinh tế và ngoại giao thành công.

Ông Abe, 63 tuổi, có khả năng trở thành lãnh đạo Nhật Bản lâu nhất nếu tái đắc cử nhiệm kỳ tiếp theo. Nếu tái đắc cử, ông Abe sẽ có thời gian theo đuổi mục tiêu sửa đổi Hiến pháp cũng như tiến hành Thế vận hội Tokyo 2020.

Theo cuộc khảo sát, ông Abe có 2 đối thủ là cựu Bộ trưởng Quốc phòng Shigeru Ishiba và Bộ trưởng Nội vụ Seiko Noda nhưng chỉ đạt tỷ lệ ủng hộ lần lượt là 24/405, 1/405.

Trong khi đó, 68 nghị sĩ chưa có quyết định hoặc từ chối trả lời khảo sát và nói rằng sẽ bỏ phiếu cho lãnh đạo phe mình.

Đa số nghị sĩ Nhật Bản ủng hộ ông Shinzo Abe tái đắc cử nhiệm kỳ Thủ tướng tiếp theo
Từ trái qua phải: ông Shinzo Abe, ông Shigeru Ishiba và bà Seiko Noda. (Ảnh: Kyodo News)

Cuộc bầu cử dự kiến ​​sẽ diễn ra vào ngày 20/9 tới. Theo quy định, 20 nghị sĩ thuộc đảng LDP có thể tham gia ứng cử và nếu như số phiếu bầu hơn nửa, sẽ trúng cử làm Chủ tịch đảng, đồng nghĩa với việc là Thủ tướng Nhật Bản. Hầu hết các nghị sĩ LDP bày tỏ ủng hộ ông Abe.

Nếu ông Abe không tái đắc cử nhiệm kỳ tiếp theo, đây rõ ràng là điều đáng tiếc cho Nhật Bản trong bối cảnh quốc tế nhiều biến động khó lường, một nghị sĩ giải thích về việc ủng hộ ông Abe.

Gói chính sách “Abenomics” của ông Abe, cho phép nới lỏng chính sách tiền tệ của ngân hàng Nhật Bản, đã đem thêm lợi nhuận cho các doanh nghiệp cũng như giảm tỷ lệ thất nghiệp ở nước này.

Hồng Hạnh