Hôm 19/5, cựu tướng quân đội Yoshikazu Watanabe cho biết trong một cuộc phỏng vấn độc  quyền với truyền thông Nhật Bản rằng, Đài Loan đang phải đối mặt với một khó khăn khẩn cấp, một loại “chiến tranh hỗn hợp” mà Trung Quốc gọi là chiến tranh không hạn chế, CNA cho hay.

Ông Watanebe đã chỉ ra 8 tình huống mà Bắc Kinh có thể phát động nhằm chống lại Đài Loan dựa trên quy mô thành phần quân sự

Thứ nhất, ông cho rằng, thành phần quân sự mỏng nhất là lực lượng thông qua các cuộc bầu cử dân chủ và ủng hộ chế độ thân Trung Quốc để đạt được sự luân chuyển quyền lực. Thành phần quân sự mạnh nhất chính là Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc, có khả năng tấn công toàn diện vào các hoạt động đổ bộ lên đảo chính của Đài Loan, đồng thời có thể tiến hành các cuộc tấn công bằng tên lửa đạn đạo trước khi đổ bộ.

Theo tình hình hiện tại, cách thức thay thế chính phủ dân chủ chính là lợi dụng bầu cử để đánh bại chính phủ của Đảng Dân chủ Tiến bộ hiện tại, vốn đang theo con đường chống Trung Quốc, đồng thời hỗ trợ các lực lượng thân Trung Quốc, từ đó thiết lập một chế độ thân Bắc Kinh. Nếu áp dụng phương pháp này, Hoa Kỳ không có lý do gì để can thiệp, và Trung Quốc đang củng cố ảnh hưởng của mình đến cùng, tiếp tục gia tăng các phe cánh ủng hộ Trung Quốc trong giới chính trị, kinh tế, truyền thông và luật pháp Đài Loan.

Ảnh hưởng như vậy cũng đang thâm nhập vào lực lượng quân đội Đài Loan. Có thông tin cho rằng, Mỹ không bán vũ khí tầm cao như tiêm kích tàng hình tiên tiến nhất F-35 và hệ thống tàu chiến Aegis dùng để phòng thủ tên lửa cho Đài Loan, vì lo ngại thông tin công nghệ quân sự quan trọng sẽ bị rò rỉ cho Trung Quốc.

Thứ hai, phát động các cuộc tấn công nhằm tạo ra hỗn loạn xã hội. Ví như, việc đóng cửa các nhà máy điện gây mất điện hàng loạt và giao thông tê liệt. Bằng cách này, chính phủ Đảng Dân chủ Tiến bộ có thể bị tổn hại, thậm chí bị mất quyền lực.

Thứ ba, gây bất ổn dân sự, lật đổ chế độ hiện tại và ám sát các nhà lãnh đạo chính trị. Vì lý do này, Trung Quốc đã “cài” rất nhiều gián điệp ẩn nấp ở nhiều nơi khác nhau ở Đài Loan, chỉ cần Bắc Kinh ra lệnh là họ có thể hành động bất cứ lúc nào.

Thứ tư, sử dụng vũ lực. Đầu tiên là tiến hành các cuộc tấn công vũ trang vào các đảo xa xôi của Đài Loan như quần đảo Đông Sa, đảo Thái Bình, quần đảo Bành Hồ, đảo Kim Môn và các đảo xa khác. Trong đó, đảo Thái Bình là nơi tốt nhất để Bắc Kinh quan sát phản ứng của quân đội Mỹ. Hơn nữa, đảo Thái Bình cách đảo chính của Đài Loan khoảng 1.500 km, do đó, rất khó để gửi quân từ đảo chính Đài Loan đến trợ giúp một cách nhanh chóng.

Mặc dù cuộc tấn công quân sự của Trung Quốc đối với các đảo xa xôi của Đài Loan không thể thống nhất ngay lập tức, nhưng nó có thể khiến đảng cầm quyền của Đài Loan mắc bẫy. Các đảng đối lập sẽ nhân cơ hội để điều tra và đổ lỗi, làn sóng dư luận hai chiều dâng cao, tạo cơ hội cho các phe thân Trung Quốc.

Thứ năm, phong tỏa trên biển và trên không đối với đảo chính của Đài Loan để cô lập Đài Loan.

Thứ sáu, phát động một cuộc chiến tranh kịch liệt ngắn hạn chống lại Đài Loan (còn được gọi là Chiến tranh sắc bén ngắn).

Thứ bảy, phát động một cuộc tấn công bằng tên lửa đạn đạo.

Thứ tám, phát động một cuộc chiến đổ bộ quy mô lớn vào Đài Loan.

Cựu chỉ huy Bộ chỉ huy Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Hoa Kỳ, Philip Davidson từng đưa ra dự đoán rằng, ĐCSTQ có thể tấn công Đài Loan trong vòng sáu năm, trong đó cũng có đề cập đến loại chiến dịch đổ bộ thứ tám. Tuy nhiên, tướng Nhật Bản cho rằng, 8 kịch bản mà ông đưa ra thì có thể xảy ra bất cứ lúc nào.