Hôm thứ Tư (10/11), trong cuộc họp của Ủy ban Quốc hội Đảng Cộng hòa Quốc gia (NRCC), cựu Tổng thống Donald Trump đã vạch ra chiến lược cho đảng tiến vào cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022, theo The Epoch Times.

Sau những kết quả tốt ngoài mong đợi trong cuộc bầu cử thống đốc tiểu bang Virginia và New Jersey, đảng Cộng hòa lạc quan về triển vọng của họ trong các kỳ bầu cử giữa kỳ năm tới. Trong bài phát biểu trước Ủy ban Quốc hội Đảng Cộng hòa Quốc gia, ông Trump tin rằng đảng Cộng hòa sẽ thắng lớn vào năm 2022.

Ông Trump nói chiến thắng của đảng Cộng hòa vào ngày 2 tháng 11″mới chỉ là bước khởi đầu”. Ông phát biểu:

“Nếu chúng ta làm công việc của mình và gắn bó với nhau, thì đúng một năm kể từ hôm nay, chúng ta sẽ chứng kiến ​​một làn sóng đỏ khổng lồ quét qua toàn bộ đất nước của chúng ta và chúng ta sẽ kỷ niệm cuộc bầu cử của đa số đảng cộng hòa tại viện lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ”.

Ông nói thêm: “Đảng Dân chủ là một ngôi nhà của những quân bài đã sẵn sàng để bị lật đổ. Joe Biden, Nancy Pelosi và toàn bộ Đảng Dân chủ cấp tiến đang hướng tới một cuộc khủng hoảng chính trị với tỷ lệ chưa từng có. Nếu các đảng viên Cộng hòa có thể gắn bó với nhau, chúng ta có thể đánh bại họ ở các thành phố và tiểu bang xanh thẳm, và chúng ta có thể đánh bại họ ở bất cứ đâu — nhưng chúng ta phải đoàn kết. Nếu chúng ta đoàn kết, chúng ta sẽ kết thúc sự nghiệp chính trị của Nancy Pelosi một lần và mãi mãi. ”

Sau khi đưa ra những dự đoán này, cựu TT Trump đã chuyển sang một cuộc thảo luận về Đảng Cộng hòa, đề cập đến việc đảng này sẽ phát triển như thế nào khi tiến tới cuộc bầu cử năm 2022 và các chính sách mà Đảng Cộng hòa nên thực thi. Về cơ bản, ông Trump đã đề xuất một đảng theo chủ nghĩa dân túy với trọng tâm là phúc lợi kinh tế và các giá trị văn hóa của tầng lớp trung lưu Mỹ.

Ông Trump nói, “Để cứu đất nước của chúng ta, Đảng Cộng hòa phải là đảng chiến đấu quyết liệt vì lợi ích kinh tế của công nhân Mỹ — đảng mạnh dạn nói lên lợi ích xã hội của các gia đình Mỹ — và là đảng tự hào vì các giá trị văn hóa của những người Mỹ yêu nước kính sợ Chúa. ”

Ông tiếp tục: “Một số gọi đây là chủ nghĩa dân túy của Mỹ, một số gọi là chủ nghĩa bảo thủ quốc gia, tôi gọi đó là Đặt nước Mỹ lên trên hết. Nhưng dù bạn gọi nó là gì, thì nó vẫn ở đây – và nó không chỉ là cách tốt nhất để giành chiến thắng mà còn là cách duy nhất để giành chiến thắng. ”

Ông Trump đã so sánh tầm nhìn của mình đối với Đảng Cộng hòa cũ.

Cựu TT nói, Đảng Cộng hòa cũ là một đảng của “các cuộc chiến tranh bất tận, xây dựng quốc gia, chính sách nhập cư lỏng lẻo, các giao dịch thương mại kém ngôn khoan và giao nộp nền văn hóa của chúng ta cho những kẻ đốt phá cánh tả. Đảng Cộng hòa đó đã ra đi mãi mãi.” Ông nói thêm:

“Chúng ta hiện là đảng của những người lao động. Chúng ta sẽ cứng rắn với tội phạm, mạnh mẽ về biên giới, mạnh mẽ về thương mại, tự hào về di sản của chúng ta và tự hào về các giá trị Mỹ của chúng ta. Chúng ta sẽ bảo vệ việc làm và tiền lương của công dân. Chúng ta sẽ bảo vệ ngôi nhà và cộng đồng của mọi người. Và chúng ta sẽ đánh bại những kẻ cuồng tín đã thức dậy đang cố gắng phá hủy đất nước của chúng ta”.

Một số người trong đảng, như Lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Mitch McConnell và dân biểu Liz Cheney không hài lòng với những phát biểu của ông Trump.

Phát biểu tại Kentucky vào thứ Hai, McConnell đã đưa ra một quan điểm rất khác về các mục tiêu của đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử năm 2022.

McConnell nói: “Tôi nghĩ chìa khóa của năm 2022 là có một cuộc thảo luận với người dân Mỹ về chính quyền mới, Quốc hội Dân chủ và những gì họ đang làm.

“Tôi nghĩ rằng cuộc bầu cử sẽ là về tương lai chứ không phải quá khứ”.

Cả ông McConnell và Cheney đều đổ lỗi cho cựu TT Trump về các sự kiện xảy ra vào ngày 6 tháng 1, và yêu cầu đảng này bỏ qua ông Trump.

Nhưng cựu TT Trump vẫn duy trì ảnh hưởng lớn trong đảng Cộng hòa. Phần lớn thành viên đảng Cộng hòa vẫn coi cựu tổng thống là một nhà lãnh đạo trong đảng.