Hãng thông tấn nhà nước “Anadolu Agency” của nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin, một nghi phạm trong vụ ám sát cựu Tổng thống Haiti – Jovenel Moise hôm 7/7 đã bị bắt khi đang quá cảnh ở thành phố Istanbul vào ngày 15/11 và hiện đang bị giam giữ tại một nhà tù địa phương.

Theo báo cáo, nghi phạm Samir Handal ban đầu được lên kế hoạch đi từ Hoa Kỳ đến Jordan (một quốc gia Ả Rập tại Trung Đông), nhưng đã bị cảnh sát tạm giữ khi đang quá cảnh.

Bộ trưởng Ngoại giao Haiti – Claude Joseph thông qua tài khoản Twitter của mình vào cuối ngày 15/11 cho biết rằng, ông đã nói chuyện với Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ – Mevlut Cavusoglu về việc bắt giữ Samir Handal, nhưng ông không đề cập đến việc Haiti có tìm cách dẫn độ hay các vấn đề khác hay không.

Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (INTERPOL) đã phát lệnh truy nã đối với Handal, kẻ đã bị cảnh sát sân bay bắt giữ khi đến Istanbul. Bộ Tư pháp Thổ Nhĩ Kỳ đã đệ trình lệnh tạm giam 40 ngày đối với anh ta, và tòa án đã ra phán quyết.

Báo cáo nói rằng, Handal bị tình nghi tham gia vào vụ sát hại cựu Tổng thống Haiti – Jovenel Moise, nhưng nhà chức trách Haiti không tiết lộ chi tiết về sự liên quan của anh ta trong vụ việc. Cho đến nay, hơn 40 nghi phạm đã bị bắt trong vụ án này, trong đó có 18 cựu binh sĩ Colombia và một số sĩ quan cảnh sát Haiti. Các nhà chức trách Colombia tuyên bố rằng hầu hết các lính đánh thuê Colombia đều không biết rằng mục tiêu của vụ ám sát là nguyên thủ quốc gia Haiti.

Jovenel Moise bị bắn chết tại tư gia ở Port-au-Prince vào rạng sáng ngày 7/7 theo giờ địa phương, đệ nhất phu nhân lúc đó là Martine Moise cũng bị thương.

Vụ ám sát này khiến tình hình chính trị vốn đã rối ren ở Haiti càng trở nên hỗn loạn. Khu vực tây nam của Haiti đã hứng chịu một trận động đất cực kỳ mỏng với cường độ 7,2 độ Richter vào ngày 14/8, khiến hơn 2.200 người thiệt mạng. Cùng với dịch bệnh và sự suy giảm kinh tế nghiêm trọng do bạo lực băng đảng khốc liệt, tất cả đang làm trầm trọng thêm tình hình hỗn loạn ở Haiti.

Từ Khóa: